อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

พาณิชย์เอาจริงแจ้งจับ'ลาซาด้า'3คดี ขายหน้ากากเกินราคา

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แถลงดำเนินคดีกับแพลตฟอร์มขายของออนไลน์ “ลาซาด้า” 3 คดี กรณีปล่อยให้มีการกระทำผิดกฎหมาย จำหน่ายหน้ากากอนามัยเกินราคา พุธที่ 11 มีนาคม 2563 เวลา 16.20 น.


เมื่อวันที่ 11 มี.ค. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แถลงดำเนินคดีกับแพลตฟอร์มขายของออนไลน์ “ลาซาด้า” กรณีปล่อยให้มีการกระทำผิดกฎหมาย จำหน่ายหน้ากากอนามัยเกินราคา โดยนายจุรินทร์ เผยว่า “ก่อนหน้านี้ทางปลัดกระทรวงพาณิชย์ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังแพลตฟอร์มขายของออนไลน์เข้าขายการกระทำผิด และที่ประชาชนร้องเรียนจากรณีการจำหน่ายหน้ากากอนามัยเกินราคา พร้อมทั้งเรียกเข้าพบและทำการตักเตือนว่าอย่าให้เกิดเหตุการในลักษณะดังกล่าวขึ้นอีก ทั้งยังทำหนังสือแจ้งให้ทราบถึงกฎหมายและโทษหากละเลยด้วย ซึ่งวันนี้ทางกระทรวงพาณิชย์ได้แจ้งดำเนินคดีกับลาซาด้าจำนวน 3 คดี”

​​​​​​

โดยคดีที่หนึ่งที่จ.นครปฐม มีผู้ร้องมายังสายด่วย 1569 ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ติดตามจนกระทั่งดำเนินคดีกับร้าน DD Famar มีหน้ากากอนามัยจำนวน 28 กล่อง ราคาขายกล่องละ 1,100 บาท คดีที่2 เจ้าหน้าที่กระทรวงพาณิชย์ได้ทำการล่อซื้อผ่านแพลตฟอร์มลาซาด้า จากร้าน 928 shop ซึ่งจำหน่ายหน้ากากเขียวทางการแพทย์ราคา 1,099 บาท และคดีที่ 3.ที่จ.นครปฐมจำหน่ายราคา 1,299 บาท ซึ่งหลังจากขยายผลทางเจ้าหน้าที่พาณิชย์จ.นครปฐม ได้แจ้งไปยังกรรมการผู้จัดการใหญ่ของ ลาซาด้า ฐานะตัวการร่วม ซึ่งจะมีโทษเท่ากันสำหรับข้อหาจะแจ้ง 2 ข้อหา คือ ขายเกินราคา มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และข้อหาขายหน้ากากเกินราคาอันสมควร หรือ ค้ากำไรเกินควร โดยจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งตอนนี้พนักงานสอบสวนรับคดีเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ยังพบว่ามีบางรายที่พยายามจะทำการค้ากำไรเกินควร โดยขายหน้ากากอนามัยตามราคาควบคุม แต่ราคาส่งกลับแพงมากขึ้น ซึ่งผิดกฎหมายเช่นกัน กรณีนี้ก็จะเข้าข่ายขายราคาสูงเกินสมควร เนื่องจากราคาควบคุมต้องรวมสินค้าและการบริการขนส่งด้วยคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    79%
  • ไม่เห็นด้วย
    21%

บอกต่อ : 33