อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

สตอ.เสี่ยงโควิดดื้อไม่กักตัว ตระเวนเที่ยวผลออกเป็นบวก

ตำรวจ 191 เสี่ยงติดโควิดจากสนามมวย ไม่ยอมกักตัวเอง ขึ้นรถทัวร์กลับบ้านเกิดที่อุดรฯ ตระเวนเที่ยวล่องแพ สนามซ้อมไก่ ไปร่วมงานแต่ง แม้มีไข้ไปพบแพทย์ก็ยังปกปิดข้อมูล ตรวจซ้ำครั้งที่ 3 ผลเป็นบวก ส่งรักษารพ.ศูนย์อุดรธานี ขณะที่ผู้การอุดรฯ สั่งทุกโรงพักในพื้นที่ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ อาทิตย์ที่ 22 มีนาคม 2563 เวลา 12.50 น.


เมื่อวันที่ 22 มี.ค. พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากสภ.กุดจับ ว่า พบเจ้าหน้าที่ตำรวจยศ. ส.ต.อ. สายตรวจ 191 สังกัดกองบัญชาการตำรวจนครบาล กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นบุคคลอยู่ในกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 จากเซียนมวย ต้องกักตัวอยู่ที่กรุงเทพฯ แต่เดินทางกลับมาบ้านในพื้นที่อ.กุดจับ จ.อุดรธานี และผลการตรวจออกมาพบเชื้อโควิด-19 จึงได้สั่งการให้ตำรวจทุกสถานีระมัดระวังและป้องกันตัวเองในเบื้องต้น และให้ทุกสถานีฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อแล้ว 

ศูนย์ปฏิบัติการณ์เฝ้าระวังและควบคุมโรคโควิด-19 อ.กุดจับ จ.อุดรธานี พบผู้มีความเสี่ยงใกล้ชิดผู้ป่วยติดเชื้อโควิด -19 ในพื้นที่ทราบว่าตำรวจนายดังกล่าวได้เดินทางกลับมาเยี่ยมบ้าน ที่บ้านโสกแก ต.เมืองเพีย เมื่อวันที่ 13 มี.ค. มีอาการป่วยไม่กักตัว ได้เข้าตรวจอาการที่รพ.กุดจับ 2 ครั้ง แต่มีการปิดบังข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุอาการป่วยกับเจ้าหน้าที่รพ. เบื้องต้นผู้ป่วยได้ถูกนำตัวส่งไปรักษาที่รพ.ศูนย์อุดรธานี ชุดปฎิบัติการควบคุมโรคอ.กุดจับ ได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคและพ่นยาฆ่าเชื้อในพื้นที่ทั้งนี้มีรายงานของต้นสังกัดว่า ส.ต.อ. นายนี้ เป็นผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงกักตัวเพื่อดูอาการ เนื่องจากอยู่ในชุดปฏิบัติสนามมวยราชดำเนิน และผู้บังคับบัญชาสั่งให้กักตัวเพื่อดูอาการ แต่ ส.ต.อ. แทนที่จะกักตัวอยู่บ้านพักที่กรุงเทพฯ แต่กลับเดินทางกลับบ้านเกิดในอ.กุดจับ จ.อุดรธานี โดยไทม์ไลน์ของผู้ป่วยจากการสืบสวนพบว่า เดินทางมากับรถทัวร์โดยสารนครชัยแอร์ ถึงบ้านวันที่ 13 มี.ค. ประมาณ 10.00 น.

ต่อมาเมื่อวันที่ 14 มี.ค. มีอาการไข้อ่อนๆ จึงมาตรวจที่รพ.กุดจับ แต่ปิดบังข้อมูล ไม่แจ้งว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงจะต้องกักตัว แล้วไปเที่ยวล่องแพกับกลุ่มเพื่อนประมาณ 16 คน ที่อ่างน้ำพาน อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี นอกจากนี้ยังไปสนามซ้อมไก่ในหมู่บ้าน ไปร่วมงานแต่งงาน 

วันที่ 16 มี.ค. ได้มาตรวจที่รพ.กุดจับ เป็นครั้งที่ 2 แต่ยังปิดบังข้อมูลสำคัญเช่นเดิม จนกระทั่งเวลา 19.00 น. วันที่ 19 มี.ค. มีอาการไข้หวัดใหญ่ จึงมาตรวจซ้ำเป็นครั้งที่ 3 ที่รพ.กุดจับ เนื่องจากได้รับโทรศัพท์แจ้งจากผู้บังคับบัญชา 191 ว่า มีกลุ่มเสี่ยงเคสเดียวกับ ส.ต.อ. ติดเชื้อโควิด-19

โดยผลการตรวจศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 8 อุดรธานี กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ของ ส.ต.อ. แจ้งผลเวลา 20.00 น. วันที่ 20 มี.ค. ผลเป็นบวก พบสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโคโรน่า 19 (COVID-19) รพ.กุดจับได้ส่งตัวไปรักษาที่ศูนย์ควบคุมโรค รพ.ศูนย์อุดรธานี เบื้องต้น สภ.กุดจับ ได้ประสานข้อมูลและแจ้งข้อมูลนายอำเภอกุดจับ ผอ.รพ.กุดจับ หัวหน้าสาธารณสุขกุดจับ แจ้งข้อมูล ผบก.ภ.จว.อุดรธานี แจ้งข้าราชการตำรวจ สภ.กุดจับ ทราบข้อมูลเพื่อระวังป้องกันการติดเชื้อ และประสานข้อมูลกับ ผกก.สายตรวจ 191 บชน.โดยต่อเนื่อง แต่ยังไม่มีการแถลงข่าว จากศูนย์ปฏิบัติการณ์ตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน สาธารณสุข จ.อุดรธานี แต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากข้อมูลของคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.อุดรธานี เรื่องของการมีข่าวพบผู้ป่วยที่อำเภอนั้น อำเภอนี้ เป็นที่เข้าใจตรงกันว่าโรงพยาบาลระดับอำเภอไม่สามารถตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ ต้องผลตรวจยืนยันจากห้องแลป และการประกาศยืนยันจากส่วนกลางเท่านั้น

ถ้าหากมีการตรวจพบโดยผู้ที่จะชี้แจงแถลงข่าวกรณีนี้ ลำดับแรก คือ “กระทรวงสาธารณสุข” และคาดว่าจะมีการเปิดเผยในวันนี้ ส่วนต่อมาคือในพื้นที่ ผู้ที่จะชี้แจงแถลงข่าว คือ “ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี และนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานีเท่านั้น” ซึ่งในวันจันทร์ที่ 23 มี.ค. หากผลตรวจออกมายืนยันเช่นไร และกระทรวงสาธารณสุขชี้แจงแถลงข่าวแล้ว ทางคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อระดับจังหวัดจะชี้แจงแถลงข่าวลำดับสุดท้ายคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    57%
  • ไม่เห็นด้วย
    43%

บอกต่อ : 109