อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

อธิบดีฯชี้ซื้อกินเสี่ยงติด'โควิด-19'! แนะทำกินเอง"ปลอดภัยที่สุด"

“พญ.พรรณพิมล วิปุลากร” อธิบดีกรมอนามัย เผยทานอาหารที่ปะปนเชื้อโควิด-19 เสี่ยงติดเชื้อโดยตรง ควรสังเกตร้านที่ปรุงถูกสุขอนามัย แนะทำอาหารรับประทานเองปลอดภัยที่สุด จันทร์ที่ 23 มีนาคม 2563 เวลา 15.20 น.

จากกรณีที่โลกออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์และเกิดกระแสแชร์เป็นจำนวนมาก เกี่ยวกับเรื่องการรับประทานอาหารนอกบ้าน โดยเฉพาะร้านข้าวราดแกง ร้านขายอาหารปรุงสำเร็จ หรือแม้กระทั่งร้านขายอาหารตามสั่ง ที่หากแม่ค้าที่ปรุงอาหารติดเชื้อโควิด-19 และมาทำอาหาร จะทำให้เชื้อสามารถปะปนไปกับอาหารได้ ซึ่งเมื่อเรารับประทานทานเข้าไปก็จะเกิดอันตรายและเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 ที่รวดเร็ว รุนแรงมากกว่าการรับเชื้อแบบสัมผัมโดยตรงเกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุดเมื่อวันที่ 23 มี.ค. พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว “เดลินิวส์ออนไลน์” ว่า “หากร้านค้าที่ขายอาหารที่มีการปะปนเชื้อโควิด-19 ไปกับอาหารที่รับประทานจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อนั้นเป็นเรื่องจริง แต่อาจจะไม่รุนแรงหรือรวดเร็วกว่าการสัมผัสปกติ เพราะการที่เรารับประทานอาหารที่ปนเปื้อนก็เหมือนกับเรายื่นมือที่มีเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้าปากโดยตรง มีความความเสี่ยงไม่ต่างกับการจับหรือสัมผัสเชื้อภายนอก”

“ทางที่ดีหากเราต้องรับประทานอาหารนอกบ้าน เราควรสังเกตร้านที่ถูกสุขอนามัย แม่ค้าที่ใช้ผ้าอนามัยปิดปากเรียบร้อย มีความสะอาด ปรุงอาหารสุกตลอดเวลา และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงทิ้งไว้นานแล้ว หรือหากมีความจำเป็นต้องรับประทานอาหารที่ปรุงไว้แล้ว เมื่อเรานำมารับประทานอีกครั้งควรที่จะปรุงให้สุกโดยผ่านความร้อนอีกครั้งก็จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงได้ นอกจากนี้สำหรับร้านอาหารควรสั่งเกตุตนเองหากแม่ครัวมีอาการเป็นไข้ ไอ จาม ตัวร้อน ควรจะทำอาหารและพบแพทย์เพื่อตรวจสอบกาเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ถ้าหากร้านไหนไม่มีอาการดังกล่าวก็ควรที่จะปรุงอาหารให้ถูกสุขสักษณะ เช่น ใช้หน้ากากอนามัย ทำอาหารที่ปรุงสุกเสมอ”ทั้งนี้พญ.พรรณพิมลยังแนะนำอีกว่า ในช่วงสถานการณ์แบบนี้หากสามารถทำอาหารรับประทานเองได้ก็เป็นสิ่งที่ควรทำมากที่สุด เพราะนอกจากปลอดภัยจากปนเปื้อนของเชื้อไวรัสแล้ว ยังปลอดภัยจากการแพร่ระบาดไวรัส และยังเป็นการหลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยงตามที่รัฐบาลประกาศอีกด้วย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 36