อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563

เชือดต่างชาติไม่สนคำสั่งกักตัว ใบรับรองไม่ช่วย-ปรับ 2 หมื่น!

จับต่างชาติมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงเชื้อโควิด-19 หาเมียบุรีรัมย์ แต่ไม่ยอมกักตัว 14 วัน ดำเนินคดีขั้นสูงสุดปรับ 2 หมื่น เตือนผู้ให้ที่พักพิงโดนเช่นเดียวกัน จันทร์ที่ 23 มีนาคม 2563 เวลา 21.18 น.


เมื่อวันที่ 23 มี.ค. ที่ห้องประชุม สภ.เมืองบุรีรัมย์ นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับนายแพทย์วิทิต สฤษฏีชัยกุล สาธารณสุขจังหวัดพร้อมตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมแถลงผลการจับกุมชาวต่างชาติวัย 47 ปี ที่มาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงจาก 4 ประเทศที่มีการแพร่ระบาดโรคโควิด-19รุนแรง (เกาหลี จีน อิตาลี และอิหร่าน) หลังจากมีชาวบ้านในหมู่บ้านจิระนคร แจ้งเบาะแสว่า ชายชาวต่างชาติคนดังกล่าวได้เข้ามาอยู่ห้องพักของภรรยาในจังหวัดบุรีรัมย์ แล้วไม่ยอมกักตัวเองยังออกไปในที่สาธารณะอย่างเปิดเผย

ผู้ว่าฯ บุรีรัมย์ กล่าวว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นเจ้าตัวยอมรับว่าเดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง เมื่อมาถึงบ้านภรรยาที่บุรีรัมย์ ได้ออกไปในที่สาธารณจริง แต่ไม่ได้ลงจากรถและมีใบรับรองแพทย์จากประเทศต้นทางแล้ว และจากการสอบประวัติในแอพพลิเคชั่นของบุรีรัมย์ชื่อ “Buriram Healthy Passport” ชายต่างชาติคนนี้ได้เดินทางเข้าประเทศไทยเมื่อวันที่ 19 มี.ค. ทางสนามบินสุวรรณภูมิ เวลาประมาณ 09.00 น. และได้เดินทางต่อไปที่พัทยา เพื่อเช่ารถ พักค้าง 1 คืนที่ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี กระทั่งวันที่ 20 มี.ค. เวลาประมาณ 06.00 น.ได้ขับรถเช่าเดินทางมาบุรีรัมย์ ถึงเวลาประมาณ 13.00 น. และเข้าพักอพาร์ทเม้นท์ซึ่งเป็นที่พักของภรรยา จากการซักประวัติ พบว่าในระหว่างที่เข้าพักได้ออกจากห้องพักในช่วงเย็นเป็นบางวัน และในวันที่ 22 มี.ค.ได้เดินทางไปที่สาธารณะกับภรรยาแต่ไม่ได้ลงจากรถ ซึ่งแสดงเห็นว่าชาวต่างชาติรายนี้ไม่ได้ปฏิบัติตัวในการกักกันตนเองเพื่อเฝ้าระวังอาการ 14 วันในที่พักอย่างเคร่งครัดนายธัชกร กล่าวอีกว่า ต้องขอโทษชาวต่างชาติ ที่จำเป็นต้องดำเนินการอย่างเฉียบขาดในภาวะโรคระบาด รวมถึงคนที่ให้ที่พักพิงที่ไม่แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ ก็จะโดนดำเนินคดีไปด้วย จึงอยากจะฝากเตือนพี่น้องประชาชนชาวบุรีรัมย์ที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯและจังหวัดปริมณฑล เมื่อมาถึงบ้านให้กักตัวในพื้นที่จำกัดเป็นเวลา 14 วัน ถ้ายังฝ่าฝืนก็จะถูกดำเนินคดีเช่นเดียวกันฐานผิด พรบ.ว่าด้วยโรคติดต่อ

ด้านนายแพทย์วิทิต กล่าวว่า ผู้ที่กลับมาจากกรุงเทพฯและปริมณฑลก็จะมีสภาพคล้ายกัน คือมาจากพื้นที่กลุ่มเสี่ยง ซึ่งจะต้องใช้กฎหมายข้อเดียวกันคือจะต้องรับโทษตาม พรบ.ว่าด้วยโรคติดต่อ เช่นเดียวกับชาวต่างชาติรายนี้ ตามมาตรา 34 มีโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท ถึงแม้ชายชาวต่างชาติคนนี้จะมีใบรับรองแพทย์มาด้วยก็ตาม จะต้องมานับ 1 ใหม่ที่บุรีรัมย์.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    84%
  • ไม่เห็นด้วย
    16%

บอกต่อ : 30