อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

สั่งกักตัว4พนง.คุมประพฤติ หลังสอบ'ผู้ต้องกัก'ติดโควิด

คุมประพฤติระบุ ผู้ต้องกักขังติดเชื้อโควิด-19 ส่งตัวรักษา ยังไม่ได้เข้าเรือนจำคลองเปรม พร้อมสั่งกักตัวพนักงานคุมประพฤติ 14 วัน หลังเข้าสอบปากคำผู้กักขังคดียาเสพติด พุธที่ 25 มีนาคม 2563 เวลา 17.00 น.


เมื่อวันที่ 25 มี.ค.นายวิตถวัลย์  สุนทรขจิต อธิบดีกรมคุมประพฤติ  เปิดเผยถึงกรณีสำนักงานคุมประพฤติกรุงเทพมหานคร 1 มีคำสั่งให้พนักงานคุมประพฤติปฏิบัติงานภายในบ้านพัก และสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน เนื่องจากเข้าสอบปากคำผู้ต้องกักขังในคดียาเสพติด ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ที่เรือนจำคลองเปรมว่า สัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้ต้องกักขังกลุ่มหนึ่ง อยู่ระหว่างรอตรวจพิสูจน์ในคดียาเสพติดและไม่ได้รับการประกันตัว ถูกส่งเข้าควบคุมที่เรือนจำคลองเปรม  โดยเรือนจำได้ทำการตรวจคัดกรองพบว่ามีผู้ต้องกักขังรายหนึ่งมีอาการไข้สูง  จึงแยกตัวออกมาและติดต่อกรมควบคุมโรคให้มารับตัวไปรักษา  พร้อมทั้งดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อขอปล่อยชั่วคราวผู้ต้องกักขังรายนี้ ไม่ให้เข้าไปแพร่เชื้อในเรือนจำ  

ส่วนผู้ต้องกักขังรายอื่นไม่ได้เดินทางมาในรถคันเดียวกับผู้ต้องกักขัง ที่มีอาการป่วย  ซึ่งเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ก็ได้ทำการคัดครองแล้วไม่พบว่ามีอาการไข้  แต่ได้แยกตัวออกมาเฝ้าระวัง 14 วัน  เมื่อครบกำหนดแล้วหากไม่มีอาการใดๆ ก็จะเร่งดำเนินการให้ได้ประกันตัวออกไป  ขณะที่ในวันดังกล่าวพนักงานคุมประพฤติก็ได้เข้าไปสอบปากคำผู้ต้องกักขังรายอื่นที่ไม่มีอาการป่วย  แต่เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะติดเชื้อและแพร่เชื้อไวรัส สำนักงานคุมประพฤติฯ  จึงมีคำสั่งให้ปฏิบัติงานที่บ้านพักและสังเกตอาการ  14 วัน

นายวิตถวัลย์ กล่าวว่า ที่ผ่านมากรมประพฤติฯมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดชัดเจน โดยขอให้งดเยี่ยมญาติทั้งที่ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติดลาดหลุมแก้ว และศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติดปัตตานี พร้อมให้เลื่อนกิจกรรมทั้งหมดออกไปก่อน แต่กิจกรรมใดที่ไม่สามารถเลื่อนได้ก็จัดในพื้นที่โล่ง มีระยะห่างกัน 2 เมตร และไม่อยู่ร่วมกันเกิน 10 คน ในส่วนสำนักงานคุมประพฤติจะมีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้าอาการ และมีเจลแอลกอฮอล์ให้บริการตามจุดต่างๆ พร้อมทั้งแบ่งจำนวนเจ้าหน้าที่ทำงานที่บ้านด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับหนังสือคำสั่งลงวันที่  23 มี.ค.63 โดยผู้อำนวยการสำนักงานคุมประพฤติกรุงเทพมหานคร 1 ได้ลงนามหนังสือคำสั่งให้พนักงานคุมประพฤติ  4 ราย ปฏิบัติงานภายในที่พัก และสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน  เนื่องจากมีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อ และแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หลังพนักงานคุมประพฤติ ได้เข้าไปทำการสอบปากคำผู้ต้องกักขัง ที่รอการตรวจพิสูจน์คดียาเสพติด ในเรือนจำครองเปรม  ซึ่งเรือนจำได้รับตัวผู้ต้องกักขังไว้เมื่อวันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา และภายหลังทราบว่ามีผู้ต้องกักขังติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น