อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563

แรงงานนอกระบบเฮรับแน่5พัน! เชื่อลงทะเบียนเว็บไม่ล่มแน่นอน

กระทรวงการคลังยัน แรงงานนอกระบบ-อาชีพอิสระ ที่เข้าเกณฑ์ 3 ข้อ ลงทะเบียนขอรับเงินได้เลย ชี้ไม่ได้จำกัดสิทธิ์แค่ 3 ล้านคน หากมากกว่านั้นก็พร้อมจะเสนอของบเพิ่ม ขณะที่เว็บพร้อมเปิดได้ 24 ชม. ยันไม่ล่มแน่นอน พฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2563 เวลา 13.35 น.


เมื่อวันที่ 26 มี.ค. ในรายงานโหนกระแส โดยพิธีกร หนุ่มกรรชัย กําเนิดพลอย ได้มีการพูดคุยในประเด็น มาตรการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ตามมติคณะรัฐมาตรี 24 มี.ค. 63 โดย รศ.ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร ที่ปรึกษา รมต.กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า เมื่อรัฐบาลประกาศให้หยุดกิจการจากกรณีโควิด-19 ระบาด ส่งผลให้นายจ้างไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินแก่ให้ลูกจ้าง และลูกจ้างก็ไม่ได้ทำงานกับนายจ้าง แต่ปัญหาคือลูกจ้างจะเอาเงินจากไหนมาใช้จ่ายประทังชีวิต

ดังนั้นผู้ที่เป็นลูกจ้างแล้วทำประกันสังคมไว้ และมีผลกระทบจากโควิด-19 ที่ต้องว่างงาน รวมทั้งยังส่งประกันสังคมต่อ แม้จะไม่ได้ทำงานให้กับนายจ้างแล้วก็ตาม ทางกระทรวงแรงงานจึงเข้ามาช่วยเหลือดูแลในการจ่ายเงินให้ 50% ของเงินเดือนโดยมีเพดานอยู่ที่ 15,000 บาท (เวลารับจริงอยู่ที่ 7.5 พันบาท)

ทั้งนี้สามารถไปยื่นเรื่องขอเงินช่วยเหลือได้ที่กรมจัดหางาน หรือมายื่นเรื่องที่เว็บไซต์ประกันสังคม นอกจากนี้หากต้องเข้ารับการรักษาโควิด-19 โดยเป็นคำสั่งแพทย์ ทางประกันสังคมจะจ่ายเต็มจำนวนเงิน ซึ่งก็คือ "ฟรีทุกอย่าง" ยกเว้นเสียแต่แพทย์จะไม่สั่งแล้วอยากตรวจเองตรงนี้ก็ต้องจ่ายเงินเองด้าน นายลวรณ แสงสนิท ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง กล่าวว่า สำหรับผู้ที่มีอาชีพอิสระ หรือ แรงงานนอกระบบ ตามมาตรา 39 และ 40 ที่กระทรวงการคลังจะเข้ามาดูแลจ่ายเงินเยียวยาเป็ยเงิน 5,000 บาทนั้น ขอย้ำว่าจะต้องเข้าเกณฑ์ดังต่อไปนี้  

1. เป็นแรงงานนอกระบบ หรือ ลูกจ้าง หรือ ทำงานอิสระ 2. หลุดจากการดูแลของประกันสังคมแล้ว และ 3. ทำงานหรือประกอบอาชีพแล้วได้รับมีผลกระทบจาก โควิด-19 ดังนั้นผู้ที่อยู่บ้านเฉย ๆ จะมาขอรับเงินนั้นไม่ได้  

สำหรับผู้ที่ต้องการรับเงิน 5,000 บาท ต้องไปลงทะเบียน เราไม่ทิ้งกัน.com โดยจะเปิดในวันเสาร์ที่ 28 มี.ค. เริ่ม 18.00 น. และจะเปิดให้ลงทะเบียนได้ตลอด 24 ชม. แบบไม่มีกำหนดปิด ส่วนตัวเชื่อว่าเว็บจะไม่ล่มเพราะเปิดรับเรื่อย ๆ เพราะเคยมีประสบการณ์จากโครงการอื่น ๆ มาแล้ว ทั้งนี้ถ้าใครก็ตามที่เข้าเว็บไม่เป็นสามารถวานให้คนที่ชำนาญหรือคนใกล้ชิดลงทะเบียนได้ แต่ต้องกรองข้อมูลตามความจริงและถูกต้องเท่านั้น ซึ่งต้องใช้เลขบัตรประจำตัวประชาชนด้วยในส่วนของการคัดกรองเพื่อป้องกันไม่ให้มีคนแอบอ้างรับเงิน จะมีการใช้คำถามที่เจาะรายละเอียดอยู่มากพอสมควร เช่น ถ้าเป็นคนขับรถแท็กซี่ ก็ต้องกรองใบขับขี่สาธารณะให้ถูกต้อง หรือถ้าแม่ค้าขายของ ก็ต้องบอกจุดที่ขายของ เพื่อที่ภายหลังจะมีเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบยืนยันข้อมูลได้อีกครั้ง

" หลังจากมีการเสนอข่าวออกไปทำนองว่าจะจำกัดรับเงินได้เพียง 3 ล้านคนพอเต็มแล้วปิดรับเลย ตรงนี้ขอเรียนว่า ภาครัฐไม่ได้จำกัดแค่ 3 ล้านเพราะหากมีการยื่นเรื่องเข้ามาแล้วเข้าเกณฑ์ 4.5 ล้านคน ทางกระทรวงก็จะยื่นของบประมาณมาเพิ่มเติมให้อีก 1.5 ล้านคนนี้ด้วย

ดังนั้นจึงขอให้ผู้ที่มีความเดือดร้อนและได้รับผลกระทบจริง ๆ ยื่นเรื่องเข้ามาเพียงแต่ ท่านจะต้องมีคุณสมบัติตามที่กำหนดไว้ 3 ข้อ ไม่ว่าจะยื่นช้าเร็วหากพิจารณาแล้วเข้าเกณฑ์การอนุมัติเงินจะถึงท่านภายใน 7 วัน นอกจากนี้ท่านที่กำลังว่างงาน ทางกระทรวงแรงงานได้เปิดศูนย์งานพาร์ทไทม์ มีตำแหน่งว่างกว่า 20,000 ตำแหน่งไว้ให้ผู้ที่สนใจอีกด้วย

สำหรับผู้ที่ต้องการจะสอบถามเกี่ยวกับประเด็นหน้าที่การงานว่าจะเข้าข่ายได้รับเงินเยียวยาหรือไม่นั้น สามารถสอบถามได้ที่ สายด่วนประกันสังคม กระทรวงแรงงาน 1506 "   ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กล่าวขอบคุณภาพและข้อมูลจาก รายการโหนกระแส

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    77%
  • ไม่เห็นด้วย
    23%

บอกต่อ : 39