อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563

หลังอยุธยากรุงแตกติดเชื้อโควิด! พบเพิ่มอีกผู้รับเหมา-หนุ่มโรงงาน

เมืองกรุงเก่าพบผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 เพิ่มอีก 2 รายเป็นผู้รับเหมาและหนุ่มโรงงาน สั่งกักตัวหมอ-พยาบาลที่ใกล้ชิดคนไข้รายแรกของจังหวัดแล้ว พฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2563 เวลา 13.26 น.


เมื่อวันที่ 26 มี.ค. ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายภานุ แย้มศรี ผวจ.พระนครศรีอยุธยา นายแพทย์พีระ อารีรัตน์ สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสวิด-19

โดยนายภานุ เปิดเผยว่า ล่าสุดจังหวัดพระนครศรีอยุธยาพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มอีก 2 ราย ในพื้นที่ อ.วังน้อย รายที่ 1 เป็นชาย อายุ 23 ปี เป็นผู้รับเหมา ชาว อ.วังน้อย มีประวัติรับเหมาก่อสร้างใน อ.บ้านนา จ.นครนายก และเดินทางกลับมาพักที่หอพักแห่งหนึ่งใน อ.วังน้อย ผู้ป่วยรายนี้เริ่มมีอาการไข้ วันที่ 12 มี.ค. และในวันที่ 18 มี.ค.ไปตรวจหาเชื้อที่ รพ.แพทย์รังสิต พบผลบวก

ขณะนี้ผู้ป่วยพักรักษาตัวที่ รพ.สามโคก จ.ปทุมธานี ซึ่งผลการสอบสวนโรคพบว่ามีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเป็นผู้อาศัยอยู่ร่วมในบ้าน คือภรรยา  ซึ่งทำงานอยู่ในโรงงานใน จ.ปทุมธานีได้ส่งตรวจหาเชื้อ และให้สังเกตอาการตนเอง 14 วัน ประสานพื้นที่ในการเฝ้าระวังค้นหาผู้สัมผัสเพิ่มเติม ซึ่งทราบผลแล้วจะแจ้งให้ทราบต่อไปผู้ป่วยรายที่ 2 เป็นชาย พักอาศัยอยู่ที่ จ.ปทุมธานี ทำงานในโรงงานอำเภอวังน้อย ตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 24 มี.ค. เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลใน จ.ปทุมธานี ผลสอบสวนโรคพบผู้สัมผัสคือภรรยา และเพื่อนร่วมงาน จังหวัดปทุมธานี ได้ส่งตรวจหาเชื้อและให้สังเกตอาการ ตนเอง 14 วัน ผู้ป่วยรายนี้ทำงานใน จ.พระนครศรีอยุธยา  ในระหว่างวันที่ 11-12 มี.ค. และได้เดินทางมาประชุม โรงงานจึงได้ให้หยุดทำงานและกักตัวผู้สัมผัส 14 วันแล้วนายภานุ กล่าวต่อว่า ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนให้ความร่วมมือในการป้องกันและควบคุมโรค ระบาดนี้ต้องร่วมมือกัน รับผิดชอบตนเองรับผิดชอบสังคมโดยผู้ที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยหรือสงสัยติดเชื้อ ขอให้สังเกตอาการตนเองเป็นเวลา 14วัน หากมีไข้ร่วมกับอาการไอ เจ็บคอ มีน้ำมูกหายใจลำบากหรืออย่างใด อย่างหนึ่งขอให้ไปตรวจรักษาที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน ขอให้ประชาชนติดตามการประกาศจากทาง จ.พระนครศรีอยุธยา และขอให้คิดว่าผู้ป่วย คือญาติพี่น้องของเราอย่าได้ไปรังเกียจ หรือไปกดดันกันทางสังคม

ขณะที่นายแพทย์พีระ กล่าวว่า ในส่วนของผู้ป่วยรายแรกใน อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา นั้น มีแพทย์ 1 คนและพยาบาลเจ้าหน้าที่ 7 ราย สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย ซึ่งได้ให้หยุดงาน กักตัว และส่งผลตรวจทันทีแล้ว. 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง..

อยุธยาแตกแล้ว!มีติดเชื้อคนแรก จังหวัดแคล้วคลาด-เริ่มลดน้อย


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    92%
  • ไม่เห็นด้วย
    8%

บอกต่อ : 27