อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563

'แม่ฮ่องสอน'พบป่วยรายแรกแล้ว ติด'โควิด'หลังกลับจากปากีสถาน

แม่ฮ่องสอนพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายแรก เป็นชายอายุ 32 ปี มีประวัติเดินทางกลับจากประเทศปากีสถาน พักรักษา รพ.ปาย พฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2563 เวลา 17.17 น.


เมื่อวันที่ 26 มี.ค. ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน นายสุวพงศ์  กิติภัทย์พิบูลย์ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน นายแพทย์ ศุภชัย บุญอำพันธ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และนายแพทย์วัฒนชัย วิเศษสมิต ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปาย ร่วมกันแถลงถึงสถานการณ์โควิด-19 ใน จ.แม่ฮ่องสอน

นายสุวพงศ์ เปิดเผยว่า คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดแม่ฮ่องสอนยืนยันมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายแรกของจังหวัด เป็นชาย อายุ 32 ปี จำนวน 1 ราย นอกจากนี้ยังมีผู้ป่วยต้องเฝ้าระวังโรค 23 ราย รักษาหาย 18 ราย ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 5 ราย ไม่มีผู้ป่วยอาการรุนแรงและอยู่ระหว่างรอผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ จำนวน 3 ราย โดยทาง จ.แม่ฮ่องสอน ได้ปฏิบัติตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินของนายกรัฐมนตรีและได้ตั้งด่านคัดกรองจากเดิม 4 ได้เพิ่มขึ้นอีกหลายด่าน ทั้งในเส้นทางหลักที่จะเดินทางเข้ามาในพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน ทุกเส้นทาง โดยสนธิกำลังระหว่างตำรวจทหาร สาธารณสุข ปกครอง เพื่อสกัดการเดินทางตาม พรบ.ฉุกเฉินและแจ้งกำชับไปยังนายอำเภอทุกอำเภอ พื้นที่ไหนที่ยังไม่ได้ทำความสะอาดหรือดูแลให้เกิดความปลอดภัยแก่ประชาชนที่มาใช้พื้นที่สาธารณะก็ได้แจ้งให้นายอำเภอทำการปิดชั่วคราวไปก่อน จนกว่าจะมีการเคลียร์พื้นที่ทำความสะอาด ขณะนี้ทราบว่าพื้นที่ที่พบผู้ป่วยรายแรก ทางหน่วยทหาร ตำรวจ สาธารณสุขและฝ่ายปกครองได้ทำความสะอาดฉีดพ่นยากำจัดเชื้อไปเรียบร้อยแล้ว ขอประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนก หรือกังวลใดๆ เพราะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอย่างใกล้ชิดนายศุภชัย กล่าวว่า ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อแม่ฮ่องสอนโดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานได้สั่งการควบคุมอย่างเข้มข้น จึงขอความร่วมมือกับประชาชนที่มีเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ อายุ 65-70 ปี ในช่วง 14 วันนี้อยากให้อยู่แต่ในบ้านไม่อยากให้ไปพื้นที่อื่น รวมทั้งผู้ที่กลับจากกรุงเทพและปริมณฑลทุกคนขอความร่วมมือให้อยู่ที่บ้านกักตัวเอง 14 วัน หากใครไม่ให้ความร่วมมือก็ให้แจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขฝ่ายปกครอง เพื่อเข้าไปทำความเข้าใจ และขอให้ผู้ที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยยืนยันหรือเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงหรือพื้นที่ที่มีรายงานการระบาดแยกกักตัวที่บ้าน 14 วัน โดยให้ปฏิบัติตาม พรก.ฉุกเฉินอย่างเคร่งครัด

นายแพทย์วัฒนชัย กล่าวว่า สำหรับผู้ป่วยยืนยันโรคโควิด-19 รายนี้ มีประวัติการเดินทางมาจากประเทศปากีสถาน ซึ่งเป็นพื้นที่ระบาดต่อเนื่องและเดินทางกลับถึงประเทศไทยโดยสายการบินไทย เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 63 และเดินทางกลับถึงภูมิลำเนาที่ อ.ปาย เมื่อวันที่ 23 มี.ค. 63  และได้เข้ารักษาที่โรงพยาบาลปาย เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 63 ขณะนี้ได้ประสานงานติดตามผู้ที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยตั้งแต่การเดินทางถึงประเทศไทยสมาชิกร่วมบ้านและผู้ที่คลุกคลีใกล้ชิดผู้ป่วยและเพื่อคัดกรองและเก็บตัวอย่างตรวจต่อไป ซึ่งผู้ป่วยรายดังกล่าวนี้ถือว่าเป็นผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรง ขณะนี้ทำการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลปาย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15