อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563

"จักษุแพทย์"ไขข้องใจ"โควิด-19" สามารถติดต่อผ่านดวงตาได้ไหม

"จักษุแพทย์" ไขข้อข้องใจ "โควิด-19" สามารถติดต่อผ่านดวงตาได้หรือไม่? ชี้ถ้าถูกไอ จามใส่หน้าในประมาณมากพออาจเสี่ยงได้รับเชื้อได้! พฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2563 เวลา 19.20 น.


เมื่อวันที่ 26 มี.ค. แฟนเพจ@กรมการแพทย์ ได้ออกมาให้ความรู้ระบุว่า "โควิด-19" ติดต่อผ่านทาง "ดวงตา" ได้หรือไม่? จักษุแพทย์โรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์(วัดไร่ขิง) ไขข้อข้องใจ โรคโควิด-19 สามารถติดต่อผ่านทางดวงตาได้หรือไม่"

โดย พญ.สายจินต์ อิสีประดิฐ ผอ.รพ.เมตตาประชารักษ์(วัดไร่ขิง)เผยว่า โรคที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (COVID-19) ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ มีอาการเหมือนไข้หวัดใหญ่มีการศึกษาวิจัยในประเทศจีน พบว่าผู้ป่วยที่ติดเชื้อ COVID-19 จะมีอาการตาแดงร่วมด้วยประมาณ 0.8 % เท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีรายงานการตรวจพบเชื้อไวรัสนี้ในน้ำตาและสารคัดหลั่งเยื่อบุตาอีกด้วย ซึ่งปัจจุบันเชื้อไวรัสนี้สามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนได้โดยได้รับสารคัดหลั่งเช่นน้ำมูก น้ำลายที่มีเชื้อโรคผ่านทางระบบทางเดินหายใจจากสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นนี้ มีคำถามที่ประชาชนให้ความสนใจว่า "แล้วไวรัสชนิดนี้จะติดต่อทางตาได้หรือไม่"

พญ.ดวงดาว ทัศณรงค์ จักษุแพทย์เชี่ยวชาญ รพ.เมตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) กล่าวชี้แจ้งว่า เนื่องจากดวงตามีทางติดต่อกับโพรงจมูกโดยมีการระบายน้ำตาและสารคัดหลั่งเยื่อบุตาผ่านท่อระบายน้ำตาเข้าสู่โพรงจมูก ดังนั้น "ถ้าได้รับเชื้อเข้าสู่ดวงตาในปริมาณที่มากพอ เช่น ถูกไอหรือจามใส่หน้าโดยตรง และมีสารคัดหลั่งที่มีเชื้อไวรัสชนิดนี้เข้าสู่ดวงตา ก็อาจจะมีความเป็นไปได้ที่ สารคัดหลั่งเหล่านี้จะถูกระบายเข้าสู่โพรงจมูก"

แต่โดยทั่วไปแล้ว ไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคCOVID-19ไม่สามารถลอยอยู่ในอากาศได้ด้วยตัวมันเอง แต่จะอยู่ในน้ำมูกหรือน้ำลายของผู้ป่วยที่ถูกไอหรือจามออกมา "ดังนั้นถ้าเราอยู่ในสิ่งแวดล้อมปกติโดยทั่วไป โอกาสที่จะมีไวรัสลอยเข้ามาสู่ดวงตา และระบายเข้าสู่เยื่อบุโพรงจมูกนั้นเป็นไปได้ต่ำมาก และปัจจุบัน ยังไม่มีรายงานการติดเชื้อผ่านทางดวงตา"

ส่วนการติดเชื้อจากการได้รับเชื้อจากน้ำตาหรือสารคัดหลั่งเยื่อบุตาของผู้ป่วยนั้น เนื่องจากมีรายงานการพบเชื้อ COVID-19 ในน้ำตาและสารคัดหลั่งเยื่อบุตา ดังนั้น ถ้ามีการสัมผัสของสารคัดหลั่งดังกล่าวจากตาผู้ติดเชื้อ และนำเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ ก็อาจมีโอกาสที่จะติดเชื้อได้ถ้าในสารคัดหลั่งดังกล่าวมีเชื้อไวรัสชนิดนี้อยู่...
 

“โควิด-19”ติดต่อผ่านทาง“ดวงตา”ได้หรือไม่ ? จักษุแพทย์โรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์(วัดไร่ขิง) ไขข้อข้องใจ โรคโควิด-19...

โพสต์โดย กรมการแพทย์ เมื่อ วันพุธที่ 25 มีนาคม 2020


ขอบคุณข้อมูลจาก @กรมการแพทย์ 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28