อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563

"อ.เจษฎา"ยันอย่าแชร์"เฟกนิวส์" "ผู้ว่าฯสุรินทร์"พบติดโควิด1แสน

“รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์” อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา ยืนยันข่าวผู้ว่าจ.สุรินส์เผยคนสุรินทร์ติดเชื้อ 1 แสนราย ไม่แสดงอาการ 8 หมื่นราย อาการหนัก 5 พันคนเป็นการตัดต่อคลิปไม่เป็นความจริงวอนอย่าหลงเชื่อ อย่าแชร์ข่าวปลอม พฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2563 เวลา 19.01 น.


กลายเป็นประเด็นที่ทำเอาหลายคนตกใจและแชร์ข้อมูลกันเป็นจำนวนมาก เมื่อโลกออนไลน์ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอโดยอ้างว่า “ความจริงปรากฏแล้วผู้ว่าจังหวัดสุรินทร์เปิดแล้ว จังหวัดสุรินทร์ติดเชื้อเป็น100,000ราย อาการหนักอยู่ห้องไอซียู 5,000 คน ไม่แสดงอาการ 80,000คน และอยู่โรงพยาบาลอีกนับหมื่น” จนกลายเป็นเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าเรื่องดังกล่าวเป็นจริงหรือไม่ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 มี.ค. รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว @Jessada Denduangboripant ถึงเรื่องดังกล่าวโดยระบุว่า “มีการแชร์คลิปวีดีโอ เป็นการสัมภาษณ์ผู้ว่าการจังหวัดสุรินทร์ โดยอ้างว่า ผู้ว่าเปิดเผย จ. สุรินทร์ มีผู้ติดเชื้อเป็นแสนราย อาการหนักอยู่ห้องไอซียู 5 พันราย ไม่แสดงอาการ 8 หมื่นราย อยู่โรงพยาบาลอีกนับหมื่นราย?!ไม่จริงนะครับ!! เป็นคลิปตัดต่อ ที่เอาคลิปสัมภาษณ์ของผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ที่ให้ไว้กับช่องสุรินทร์ทีวี เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2563 นี้ (https://youtu.be/YTmyf2t8_P4) โดยจริงๆ แล้ว ท่านผู้ว่าให้ความเห็นว่า ถ้าไม่สามารถควบคุมการระบาดได้ และถ้าเป็นไปตามที่เคยเกิดที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน เอาจำนวนประชากรของสุรินทร์ในขณะนี้มาคำนวณ จะคาดว่ามีผู้ติดเชื้อเป็นแสนคน ฯลฯ”

ทั้งนี้รศ.ดร.เจษฎา ยังระบุอีกว่า “จำนวนผู้ติดเชื้อของจังหวัดสุรินทร์ ล่าสุดที่ 5 รายครับ (https://www.innnews.co.th/regional-news/news_629617/) ดังนั้น จึงอย่าหลงเชื่อ อย่าแชร์ข่าวปลอมนี้นะครับ
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    94%
  • ไม่เห็นด้วย
    6%

บอกต่อ : 31