อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563

จากปากพ่อเมืองสุรินทร์ชี้ถูกตัดต่อ "ยันทั้งจังหวัด"ติดโควิดแค่ 5 คน

"ผู้ว่าฯจ.สุรินทร์"ยืนยันถูกตัดต่อคลิป อ้างมีผู้ติดเชื้อ "โควิด-19" แล้วถึงแสนคน! ลั่นเป็นการคาดการณ์ตามโมเดลอู่ฮั่น เปรียบเทียบสถานกาณ์ในจังหวัด หวังให้ประชาชนไม่ละเลย! พฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2563 เวลา 20.04 น.


กลายเป็นประเด็นที่ทำเอาหลายคนตกใจและแชร์ข้อมูลกันเป็นจำนวนมาก เมื่อโลกออนไลน์ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอโดยอ้างว่า "ความจริงปรากฏแล้วผู้ว่าจังหวัดสุรินทร์เปิดแล้ว จังหวัดสุรินทร์ติดเชื้อเป็น100,000ราย อาการหนักอยู่ห้องไอซียู 5,000 คน ไม่แสดงอาการ 80,000คน และอยู่โรงพยาบาลอีกนับหมื่น" จนกลายเป็นเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าเรื่องดังกล่าวเป็นจริงหรือไม่ตามที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 มี.ค. นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ได้ชี้แจงเรื่องดังกล่าว ระบุว่า "ตอนนี้มีคลิปที่แชร์กันว่อนโซเชียลไปหมดว่าผมกล่าวว่า จ.สุรินทร์มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แสนคน นอนพักที่บ้าน 8 หมื่นคน และรักษาตัวที่โรงพยาบาลอีก 1.5 หมื่นคน ป่วยไอซียูอีก 5 พันคน อันนี้เป็นคลิปที่ตัดต่อ ต้องไปฟังต้นฉบับของจริง"

เพราะว่าที่ผมเอาข้อมูลคำแนะนำที่อยากจะเตือนพี่น้องสุรินทร์ว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น คุณหมอ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบาดชาวสุรินทร์เนี่ย ท่านได้เตือนผม ว่าถ้าไม่ทำอะไร ปล่อยให้ระบาด ชาวบ้านก็ไม่สนใจ ราชการก็ไม่สนใจ ถ้าหากปล่อยให้ระบาดสูงสุดจะเป็นอย่างไร 

โดยได้นำรูปแบบการแพร่ระบาดของเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนมาเทียบให้ดู เอาแค่ง่ายๆถ้าติด 10 เปอร์เซ็นต์ของของประชากร โดย จ.สุรินทร์มีประชากร 1.3 ล้าน ก็จะได้ราว 1 แสนคน ซึ่ง 80 เปอร์ของผู้ติดเชื้อแต่อยู่ที่บ้าน ก็คือ 8 หมื่นคน อีก 1.5 หมื่นมีอาการต้องนอนโรงพยาบาล แล้วอีก 5 เปอร์เซ็นต์ก็คือ 5 พันคนต้องนอนไอซียู ผมจึงนำมาเปรียบเทียบกับหมอและเครื่องมือที่เรามีอยู่ ต้องการอธิบายให้เข้าใจว่า ถ้าเราไม่ทำอะไร ไม่เริ่มที่ตัวเอง ไม่ให้ความร่วมมือก็เป็นอย่างจีน มันจะหนักหนาสาหัสขนาดไหน ข้อเท็จจริงก็เป็นอย่างนี้

"แต่กลับปรากฎว่ามีการตัดบางส่วน ถ้าคนที่ไม่ได้ฟังก็จะตกใจ ว่าจ.สุรินทร์มีผู้ติดเชื้อตั้งแสนคน ผมก็ขอยืนยันว่าตอนนี้ สุรินทร์มีคนติดเชื้อแค่ 5 คน โดยตอนนี้ผมได้ให้ไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่แชร์ โพสต์ตาม พรบ.คอมพิวเตอร์และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ก็ขอความร่วมมือว่าอย่าได้แชร์ต่อ เป็นการไม่หวังดีต่อสถานการณ์ในบ้านเมือง"..
 

Live ฟังชัดๆ กรณีผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ กล่าวถึงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จังหวัดสุรินทร์

โพสต์โดย สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสุรินทร์ เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2020


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสุรินทร์

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    82%
  • ไม่เห็นด้วย
    18%

บอกต่อ : 43