อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

'สมุย'พบผู้ติดเชื้อ'โควิด'รายแรก หนุ่มฝรั่งเศสเข้าประเทศ17 มี.ค.

แพทย์รพ.สมุยแถลงพบผู้ติดเชื่อโควิช-19 บนเกาะสมุยรายแรกแล้ว เป็นชายชาวฝรั่งเศส เข้าประเทศ17 มี.ค. พฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2563 เวลา 21.24 น.


เมื่อวันที่ 26 มี.ค. ที่โรงพยาบาลเกาะสมุย นายแพทย์คำรพ เดชรัตนวิไชย ผอ.รพ.เกาะสมุย นายนพดล ขาวมะลิปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครองนายอภิเดช พรหมคุ้มสาธารณสุขอำเภอเกาะสมุยร่วมกันแถลงข่าว กรณีพบผู้ป่วยติดเชื้อโรคโควิด-19เป็นรายแรกของเกาะสมุย

โดยผู้ป่วยรายนี้เป็นชาย อายุ 49 ปี สัญชาติฝรั่งเศส ผู้อาศัยอยู่ในเกาะสมุยและเดินทางไป-กลับฝรั่งเศสเป็นประจำ ครั้งนี้ผู้ป่วยเดินทางกลับจากประเทศฝรั่งเศสเมื่อวันที่ 17 มี.ค. ที่ผ่านมา ขณะนั้นมีอาการอ่อนเพลียเมื่อยตัว จึงป้องกันตัวเองโดยการใส่หน้ากากอนามัยและนั่งด้านหลังเครื่องบินตลอดการเดินทาง

จากการสอบถามข้อมูลการเดินทาง ชายชาวฝรั่งเศสให้การอ้างว่า เข้ามาประเทศไทยเมื่อวันที่ 17 มี.ค.63 โดยสายการบินแอร์ฟรานซ์เที่ยวบิน AF0166 จากปารีสมายังสนามบินสุวรรรณภูมิ และในวันเดียวกันเวลา 11.30 น. ชายชาวฝรั่งเศสรายนี้ได้เดินทางมาเกาะสมุยจังหวัดสุราษฏร์ธานีโดยสายการบินบางกอกแอร์สเที่ยวบิน PG963 ที่นั่ง 24C ต่อมาวันที่ 24 มี.ค.63 ได้มีอาการไอมีน้ำมูก เสมหะ หายใจเหนื่อย ๆ จึงได้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลกรุงเทพสมุย

จากการเอ็กซเรย์พบปอดมีอาการผิดปกติ จึงส่งไปรักษายังรพ.เกาะสมุยในห้องปลอดเชื้อความดันลบ และได้ส่งเสมหะไปตรวจยังศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์และเมื่อคืนวันที่ 25 มี.ค. ผลการตรวจพบเชื้อ โควิด-19 ขณะนี้ผู้ป่วยมีอาการไม่รุนแรง เพราะได้ให้ยาตามคำแนะนำของกรมการแพทย์แล้ว

สำหรับบผู้ใกล้ชิด 3 คน ได้แก่ ภรรยาชาวฝรั่งเศส และบุตรสาว 2 คน ตรวจเช็คไม่มีอาการป่วย ก่อนจะให้แยกอยู่บ้านคนละหลัง ส่วนข้อมูลการเดินทางของภรรยาชาวฝรั่งเศสทราบว่าเดินทางเข้ามาในประเทศไทยเมื่อวันที่ 8 มี.ค.63 จากประเทศมาเลเซียมายังเกาะสมุยโดยสายการบินบางกอกแอร์เวย์สเที่ยวบิน PG952

ส่วนบุตรสาวคนที่ 1 เดินทางเข้ามาในประเทศไทยเมื่อวันที่ 2 ม.ค.63 โดยสายการบินแอร์ฟรานซ์เที่ยวบิน AF0166 จากปารีสมายังสนามบินสุวรรรณภูมิ พบกำลังศึกษาที่โรงเรียนนานาชาติแห่งหนึ่งบนเกาะสมุย และบุตรสาวคนที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยเมื่อวันที่ 10 ส.ค.62 โดยสายการบินแอร์ฟรานซ์เที่ยวบิน AF0166 จากปารีสมายังสนามบินสุวรรรณภูมิ พบกำลังศึกษาที่โรงเรียนนานาชาติแห่งหนึ่งบนเกาะสมุยเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับผู้โดยสารที่เดินทางร่วมกับผู้ป่วยชาวฝรั่งเศสรายนี้ มาทางสายการบินบางกอกแอร์สเที่ยวบิน PG963 ที่นั่ง 24C เมื่อวันที่ 17 มี.ค.63 ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอเกาะสมุยด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศสมุยและตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ตรวจสอบรายชื่อกับสายการบินพบว่ามีผู้เดินทางมาทั้งหมด 13 ราย เป็นชาวต่างชาติทั้งหมดขณะนี้พบตัวแล้วทั้ง 13 ราย อยู่ระหว่างขั้นตอนให้กักตัวเพื่อรอดูอาการ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23