อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563

จับอีกพ่อค้าแม่ค้าไข่"สองแคว" ขายแพงหวังกำไรโควิดระบาด!

พ่อค้าแม่ค้าไข่ไก่เมืองสองแคว หน้าถอดสี พาณิชย์จังหวัดพิษณุโลกร่วมกับ กอ.รมน.จ.พล. และ ตม.บุกจับขายราคาไข่ไก่สูงเกินสมควร หลังมีประชาชนร้องเรียนไปยังหลายหน่วยงาน พฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2563 เวลา 20.59 น.


เมื่อวันที่ 26 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีในพื้นที่ จ.พิษณุโลก มีประชาชนจำนวนมากได้รับความเดือดร้อนจากการจำหน่ายราคาไข่ไก่ในราคาที่สูงเกินความเป็นจริงและมีการร้องเรียนไปยังหลายหน่วยงาน โดยเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ ร้านจำหน่ายไข่สดปลีก-ส่ง เลียบริมทางรถไฟ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก นำโดย นางอุบลรัตน์ สินตระกูล พาณิชย์จังหวัดพิษณุโลก ร่วมกับเจ้าหน้าที่ กอ.รมน. จ.พิษณุโลก และเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองลงพื้นที่ตรวจสอบตามข้อมูลที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน

เบื้องต้นจากการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่าร้านจำหน่ายไข่ได้ฉวยโอกาสในช่วงที่ประชาชนชาวพิษณุโลกกำลังแตกตื่นกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้เกิดการกักตุนสินค้าโดยเฉพาะไข่ไก่ ส่งผลให้เกิดเหตุการณ์ไข่ไก่ขาดตลาดและทางร้านได้ฉวยโอกาสในช่วงนี้จำหน่ายไข่ไก่ในราคา 140 บาทต่อแผง (ไข่คละ)

ซึ่งเป็นราคาสูงเกินสมควรเนื่องจากเมื่อเทียบกับราคาประกาศของสมาคมผู้ผลิตผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ (ไข่คละ) ราคาฟองละ 2.80 บาท (แผง 30 ฟอง ราคา 84 บาท) ณ หน้าฟาร์มเกษตรกร และประกาศ กกร.ฉบับที่ 53 พ.ศ.2562 การกำหนดไข่ไก่เป็นสินค้าควบคุมโดยพ่อค้าแม่ค้าเจ้าของร้านจำหน่ายไข่สดปลีก-ส่ง ริมทางรถ ไฟ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ยอมรับว่าจำหน่ายในราคาที่สูงเพราะต้องการกำไรในช่วงที่ประชาชนกำลังแตกตื่นกักตุนสินค้า เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหากรณีจำหน่ายไข่ไก่สูงเกินสมควร ตามพรบ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 มาตรา 29 ห้ามมิให้ผู้ประกอบธุรกิจดำเนินการใดๆ โดยจงใจที่จะทำให้ราคาต่ำเกินสมควรหรือสูงเกินสมควร หรือทำให้เกิดความปั่นป่วน

ซึ่งราคาของสินค้าหรือบริการใดโดยมีบทลงโทษ มาตรา 41 ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 29 มาตรา 30 หรือ มาตรา 31ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการบันทึกการตรวจและบันทึกการจับกุมแล้วนำตัวพ่อค้าแม่ค้าเจ้าของร้านไปแจ้งความดำเนินคดี ที่ สภ.เมืองพิษณุโลก เพื่อให้ดำเนินคดีทางกฎหมายขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ทางห้างแม็คโครสาขาพิษณุโลก ได้กำหนดระยะเวลาในการจำหน่ายไข่ไก่ 3 รอบ ดังนี้  รอบที่ 1 จำหน่ายเวลา 06.00 น. รอบที่ 2 จำหน่ายเวลา 12.00 น. รอบที่ 3 จำหน่ายเวลา 18.00 น. จำกัดจำนวน 1 แผง ต่อ 1 สมาชิก โดยไข่ไก่เบอร์ 0 ราคาแผงละ 123 บาท ไข่ไก่เบอร์ 1 ราคาแผงละ 114 บาท ไข่ไก่เบอร์ 2 ราคาแผงละ 93 บาท ไข่ไก่เบอร์ 3 ราคาแผงละ 91 บาท ไข่ไก่เบอร์ 4 ราคาแผงละ 89 บาท ซึ่งมีประชาชนที่ทราบข่าวมาต่อแถวซื้อไข่ไก่กันเป็นจำนวนมากอีกด้วย.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    95%
  • ไม่เห็นด้วย
    5%

บอกต่อ : 39