อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

26จังหวัดยังแกร่งไร้"โควิด-19" เมืองสามหมอกพบป่วยรายแรก

เหลือเพียง 26 จังหวัด ที่ยังแคล้วคลาดไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 หลังจากแม่ฮ่องสอน พบผู้ป่วยรายแรกเป็นชายวัย 32 ปี ขณะที่เกาะสมุยพบหนุ่มฝรั่งเศสป่วยโควิด-19 นั่งเครื่องบินมาจากบ้านเกิด ศุกร์ที่ 27 มีนาคม 2563 เวลา 09.00 น.


จากกรณี สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ "โควิด-19" ในประเทศไทย ซึ่งรัฐบาลได้ออกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน พร้อมจัดให้กระทรวงต่าง ๆ รับผิดชอบงานให้ความช่วยเหลือประชาชนรวมทั้งแก้ปัญหาต่าง ๆ พร้อมกับเตือนให้ประชาชนอยู่กับบ้านไม่เคลื่อนย้ายไปไหนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อไปทั่วทุกจังหวัดประเทศไทย ตามที่ได้เสนอข่าวมาอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ที่ จ.แม่ฮ่องสอน นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน นายแพทย์ ศุภชัย บุญอำพันธ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และนายแพทย์วัฒนชัย วิเศษสมิต ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปาย ร่วมกันแถลงถึงสถานการณ์โควิด-19 ใน จ.แม่ฮ่องสอนว่า คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดแม่ฮ่องสอน ยืนยันพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายแรกของจังหวัดแล้ว เป็นชาย อายุ 32 ปี จำนวน 1 ราย

นอกจากนี้ยังมีผู้ป่วยต้องเฝ้าระวังโรค 23 ราย รักษาอยู่ในโรงพยาบาล 5 ราย ไม่มีผู้ป่วยอาการรุนแรงและอยู่ระหว่างรอผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ จำนวน 3 ราย

เช่นเดียวกับที่โรงพยาบาลเกาะสมุย นายแพทย์คำรพ เดชรัตนวิไชย ผอ.รพ.เกาะสมุย นายนพดล ขาวมะลิปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครองนายอภิเดช พรหมคุ้มสาธารณสุขอำเภอเกาะสมุยร่วมกันแถลงข่าว พบผู้ป่วยติดเชื้อโรคโควิด-19เป็นรายแรกของเกาะสมุย เป็นชาย อายุ 49 ปี สัญชาติฝรั่งเศส ผู้อาศัยอยู่ในเกาะสมุยและเดินทางไป-กลับฝรั่งเศสเป็นประจำ

จากการสอบสวนโรคเบื้องต้นทราบว่าเดินทางมาจากฝรั่งเศสเมื่อวันที่ 17 มี.ค. ที่ผ่านมา ขณะนั้นมีอาการอ่อนเพลียเมื่อยตัว จึงป้องกันตัวเองโดยการใส่หน้ากากอนามัยและนั่งด้านหลังเครื่องบินตลอดการเดินทาง กระทั่งวันที่ 24 มี.ค. ได้มีอาการไอมีน้ำมูก เสมหะ หายใจเหนื่อย ๆ จึงได้ไปพบแพทย์ รพ.เกาะสมุย โดยผลตรวจวันที่ 25 มี.ค. ยืนยันว่าเป็น โควิด-19 จึงแจ้งให้ครอบครัวได้แก่ ภรรยาและบุตรสาวอีก 2 คนได้ทราบ เพื่อกักตัวดูอาการ 14 วันต่อไป.

ทั้งนี้จังหวัดที่ยังไม่มีรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อมี 26 จังหวัด ได้แก่ กำแพงเพชร , ชัยนาท , ชัยภูมิ , ชุมพร , ตราด , ตาก , นครพนม , น่าน , บึงกาฬ , พะเยา , พังงา , พิจิตร , มหาสารคาม , มุกดาหาร , ระนอง , ลำปาง , ลำพูน , ศรีสะเกษ , สกลนคร , สตูล , สมุทรสงคราม , สิงห์บุรี , หนองคาย , อ่างทอง , อำนาจเจริญ , และ อุตรดิตถ์.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    77%
  • ไม่เห็นด้วย
    23%

บอกต่อ : 73