อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

เตือนให้มีสติก่อนแชร์ข่าว 'ทารกกินไข่ต้มป้องโควิด'

ชาวเน็ตแห่แชร์สนั่นโซเชี่ยล เชื่อเด็กทารกอายุ 3 วันลุกขึ้นมาบอกทานไข่ต้มก่อนเที่ยงคืนวันนี้ ป้องกัน “โควิด-19” ด้าน "อ.เจษฎา" เชื่อหลังจากนี้ก็คงจะมีเรื่องแปลกๆ ออกมาแชร์กันเยอะ แนะให้มีสติ รับฟังข่าวสารต่างๆ ด้วยการไต่ตรองก่อน ศุกร์ที่ 27 มีนาคม 2563 เวลา 11.39 น.

กลายเป็นเรื่องราวถูกแชร์กันเป็นจำนวนมากบนโลกออนไลน์ โดยแฟจเพจเฟซบุ๊ก ฮักอำนาจเจริญ ได้รวบรวมโพสต์ที่ชาวเน็ตแช่แชร์เรื่อง เด็กทารกอายุ 3 วันลุกขึ้นมาบอกให้รับประทานไข่ต้มก่อนเที่ยงคืนวันนี้ เพื่อป้องกันไวรัสโควิด-19 โดยเพจเฟซบุ๊กดังกล่าวระบุว่า #หยุดแชทเข้ามาถามขอตอบที่นี้เลยละกัน ไปเอาที่ไหนมาพูด สติๆนะคนไทย การเสพข่าวแต่ละครั้งต้องคิดถึงความเป็นไปได้ ไม่ใช่ได้ยินอะไรมาแล้วเชื่อหมด
 
พอถามว่าต้นเรื่องจากไหนใครพูด คำตอบคือ “เขาว่า” “เขาบอกมา” บางคนบอกเด็กคลอดมาแล้วพูดได้ที่อุบล บางคนว่าที่ชานุมาน บางคนว่าที่ปทุมราช บางคนบอกอยู่เขมร ถ้าไม่กินไข่ต้มก่อนเที่ยงคืนนี้จะตายหมด เพราะโควิด แล้วสมมุติว่าถ้าพระที่วัดต้องลุกขึ้นมาฉันไหม หรือยังไง การเสพข่าวสามารถบอกระดับสมองและความคิดของคนได้ทันที #งึดๆความคิดคน เด็กอยู่ใสเกิดมาละเว้าได้เป็นประโยคป่านนั้น ต้องสาธุ และ กด 99 ไหม? #สติๆ
 


ทั้งนี้เกี่ยวกับเรื่องนี้ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว @Jessada Denduangboripant ถึงเรื่องดังกล่าวโดยระบุว่า อันนี้ โพสต์ขำๆ นะครับว่า หรือว่าที่ขาดแคลนตอนนี้ เป็นเพราะคนเชื่อเรื่อง “เด็กทารกแรกเกิด 3 วัน ลุกขึ้นมาบอกว่าให้กินไข่ต้ม ป้องกันโรคโควิด 19 ด่วน” 555 มองมุมหนึ่งก็ขำๆ แต่อีกมุม ผมเชื่อว่าหลังจากนี้ก็คงจะมีเรื่องแปลกๆ อย่างนี้ออกมาแชร์กันอีกเยอะ ฉะนั้นพยายามมีสติ รับฟังข่าวสารต่างๆ ด้วยการไต่ตรองก่อนนะครับ ปล . ไม่เข้าใจว่าเขาจะกักตุนไข่ไปทำไม เก็บไว้นาน เดี๋ยวมันจะเน่าเสีย อดกินเสียก่อน


 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    36%
  • ไม่เห็นด้วย
    64%

บอกต่อ : 45