อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

แอลกอฮอล์เจลใช้แล้วนิ้วเปื่อย หมอผิวหนังชี้ล้างมือบ่อย!

สาวโพสต์ สั่งแอลกอฮอล์เจลในเน็ต ใช้แล้วเกิดอาการผิวหนังลอก เปื่อย กลัวเป็นของปลอม ด้านแพทย์ผิวหนังคาดเกิดจากล้างมือบ่อย ทำให้ผิวหนังไม่แข็งแรง ศุกร์ที่ 27 มีนาคม 2563 เวลา 12.06 น.


เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า "น้าเราสั่งเจลแอลกฮอล์ยี่ห้อหนึ่งมาจากอินเทอร์เน็ต ใช้มาสองวันเป็นแบบนี้เลยค่ะ วอนผู้ผลิตหรือคนขาย ช่วยตรวจสอบและเห็นใจกันหน่อยนะคะ อย่าเห็นแก่ได้ คนแพ้ก็คือแพ้จริงจัง"

และยังโพสต์เพิ่มเติมอีกว่า "แอลกอฮอล์เจลล้างมือดังกล่าวน่าจะมีส่วนผสมของเมทิลแอลกอฮอล์ หรือเมทานอล ซึ่งเป็นสารอันตราย ส่วนร้านก็ปิดเฟซบุ๊กหนีไปแล้ว น้าไม่เอาเรื่องอะไร แต่ขอให้อย่าไปทำกับคนอื่นอีก และอย่าไปขายแพงเกินราคาไป ไม่ใช่ทุกคนจะใจดีเหมือนน้าของตน"ต่อมา ก็มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง @BankCharn ซึ่งเป็นแพทย์ผิวหนัง ระบุว่า คนไข้หลายคนในช่วงนี้ จะมีผื่นแบบนี้กันเยอะมากๆ ส่วนหนึ่งไม่ใช่เพราะแพ้แอลกอฮอล์ทั้งหมด อาจมีส่วนหนึ่งใช่ ซึ่งอาจแพ้จากสารที่ผสมในผลิตภัณฑ์ เช่น น้ำหอม หรือสารกันเสียก็ได้ แต่สาเหตุหลักคือ การล้างมือบ่อยๆ ทำให้ผิวหนังไม่แข็งแรง เปรียบเหมือนกำแพงมีปูนกับอิฐ

การล้างมือทำให้ปูนถูกชะไปเรื่อยๆ กำแพงจะมีรูโหว่ง่าย ยิ่งร่วมกับการใช้แอลกอฮอล์ล้างมือด้วย ยิ่งทำให้แห้ง และเกิดการระคายเคือง ตามมาด้วยผิวหนังอักเสบ (dyshidrosis eczema) การรักษาคือ หลังจากล้างมือด้วยน้ำหรือเจลล้างมือบ่อยๆ ให้ทาชุ่มชื้นบ่อยๆ อย่าให้มือแห้งนาน หากยังมีการอักเสบอยู่ สามารถใช้ยาทากลุ่มสเตียรอยด์ได้ จะช่วยลดอาการอักเสบ คัน เจ็บ และแสบได้

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

บอกต่อ : 38