อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

'คอกม้า'ปากช่องผวาไวรัสปริศนา 30ยอดอาชาป่วยตายอื้อ

สมาคมกีฬาขี่ม้าฯ ออกหนังสื่อห้ามเคลื่อนย้าย"ม้า" หลังตายปริศนา 30 ตัวรวด จากหลายฟาร์ม ชาวเน็ต ผวา "ไวรัส"กลัวติดถึงคน ศุกร์ที่ 27 มีนาคม 2563 เวลา 12.22 น.


เมื่อวันที่ 27 มี.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีประกาศจาก สมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย ลงวันที่ 26 มี.ค. เรื่องการขอความร่วมมือให้หลีกเลี่ยงการเคลื่อนย้ายม้าเข้าออกในพื้นที่เสี่ยงเป็นการชั่วคราวอย่างเคร่งครัด 

โดยประกาศดังกล่าวระบุว่า สมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย ได้รับแจ้งจากสมาชิกเรื่องการเสียชีวิตของม้าหลายตัวอย่างฉับพลัน ในเขตพื้นที่บางส่วนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทางสมาคมมีความตระหนักและห่วงใยต่อทุกท่าน ที่มีความเสี่ยงอาจได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว

จึงใคร่ขอความร่วมมือจากท่านสมาชิกและผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง หลีกเลี่ยงการเคลื่อนย้ายม้า เข้าออกพื้นที่เสี่ยงเป็นการชั่วคราวอย่างเคร่งครัด เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของเชื้อโรค และขอให้ติดตามประกาศจากกรมปศุสัตว์ หรือหน่วยงานราชการที่เป็นผู้รับผิดชอบโดยตรงเกี่ยวกับมาตรการและการดำเนินการที่เกี่ยวข้องต่อไป

ทางสมาคมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับความร่วมมือจากท่านด้วยดี และขอให้ท่านสมาชิกและครอบครัว ตลอดจนม้าทุกตัวที่ท่านรักมีสุขภาพแข็งแรง ปลอดภัยและผ่านสถานการณ์ครั้งนี้ไปด้วยดีและขอส่งกำลังใจให้สมาชิกทุกท่านและม้าทุกตัว ณ โอกาสนี้ด้วย ลงชื่อนายนารา เกตุสิงห์ เลขาธิการสมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย


 
ขณะที่มีชาวเน็ต ได้โพสต์ข้อความว่า คอกม้าที่ปากช่อง หลายคอก มีม้าแข่งล้มดิ้นขาดใจตายแล้ว 10 ตัว และ ม้ากระโดดตายในอาการเดียวกันอีกเกือบ 20 ตัว วันนี้วันเดียวมีม้าล้มตายแล้วประมาณ 30 ตัว ล้มลงขาดใจตาย ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด รอผลผ่าพิสูจน์จากสัตวแพทย์ มีล้มทั้งแม่ม้าและลุกม้าชื่อดังมันเริ่มมาเมื่อ 3 วันที่แล้ว อยู่ดีๆตาบวมแดง ไม่กินข้าว ไม่กี่ชั่วโมงก็ตาย

วันนี้เริ่มตายเยอะแยะแล้วและข่าวว่าเป็นไวรัส ที่มากับม้า และไวรัสนี้ถึงคน เมื่อหลายปีก่อนที่ออสเตรเลียตายเยอะเหมือนกัน.....คนที่ต้องเข้าออกคอกม้าต้องจุ่มและล้างตัวด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคนะครับ ระมัดระวังกันด้วยครับ....RIP และขอแสดงความเสียใจกับเจ้าของม้าด้วย โลกสะกิดเตือนอะไรเราหรือเปล่า???  สนามม้า สนามมวย
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    29%
  • ไม่เห็นด้วย
    71%

บอกต่อ : 51