อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

ชาวบ้านใกล้ฟาร์มกลัว'โควิด' ยังผวาม้าติดเชื้อตายปริศนา

นายอำเภอปากช่องโร่ตรวจ “ฟาร์มม้า”เจ้าของขุดหลุมฝังโรยปูนขาวฆ่าเชื้อ ชาวบ้านขวัญผวา กลัวโควิด19ไม่พอ ต้องมาสยองกับ ปริศนาอาชาติดเชื้อ ศุกร์ที่ 27 มีนาคม 2563 เวลา 17.06 น.


จากกรณีมีม้าแข่งในคอกและฟาร์มม้าแข่งล้มตายอย่างปริศนากว่า 42 ยอดอาชาในหลายฟาร์มในต.ขนงพระ ต.หมูสี  จ.นครราชสีมา ล้มตายพร้อมกันสร้างความหวาดผวา ว่าสาเหตุม้าล้มตายพร้อมกันมีเชื้อโรคอะไรและสามารถแพร่เชื้อสู่คนได้หรือไม่ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนซึ่งม้าแข่งแต่ละตัวมีราคาหลักแสนจนถึงหลักล้านบาท

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 27 มี.ค. นายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ นายอำเภอปากช่อง จ.นครราชสีมา พร้อมด้วย ปศุสัตว์อำเภอปากช่อง เดินทางไปตรวจสอบคอกม้าในพื้นที่ โดยพบว่า ม้า ที่เลี้ยงทางฟาร์มเลี้ยงไว้ได้แบ่งขังเป็นห้องๆห้องละ 1 ตัว ในโรงขนาดใหญ่มีหลังคามีพื้นที่ออกกำลังกายซ้อมวิ่งของม้าในสนาม

โดยฟาร์มที่เข้าตรวจสอบ มีการเลี้ยงม้าแข่งกว่า 50 ตัวและได้ให้คำแนะนำในการพ่นยาฆ่าเชื้อ จำกัดแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์พาหะ พ่นยาฆ่าแมลง กางมุ้งป้องกันแมลง และสั่งกักพื้นที่ บันทึกข้อมูลอาการ และจะดำเนินการสั่งกักตาม พระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 และได้ส่งตรวจผลเลือดไปตรวจอีกต่อไปจากนั้นนายอำเภอปากช่อง ได้ไปตรวจฟาร์มม้าใน  ต.ขนงพระ ต.หมูสี อ.ปากช่อง ที่ม้าที่ตายในหลายฟาร์มกว่า 42 ตัวและมีตายเพิ่มขึ้นยังไม่ทราบสาเหตุ ทางเจ้าของให้นำซากม้าไปขุดหลุมลึก 4-5 เมตร ก่อนโรยด้วยปูนขาวกลบดินให้แน่น และม้าที่เหลือเจ้าของได้นำออกจากคอกไปไว้อีกจุดบริเวณฟาร์มเพื่อดูอาการ

จากการสอบถามชาวบ้านที่อยู่ใกล้ฟาร์มม้า ต่างหวาดผวา และกลัวว่าจะไม่ปลอดภัยกลัวว่าเชื้อโรคจะติดต่อคนได้หรือไม่แค่กลัวไวรัสโควิด19แล้วยังต้องมาเจอ ม้าล้มตายพร้อมกันจำนวนมากโดยไม่ทราบสาเหตุที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในพื้นที่ซ้ำอีก..ขอบคุณภาพจากนงศักด์ สินแสนสุข กำนันตำบลหมูสี


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สั่ง'ปากช่อง'เป็นจุดกักโรค ยันม้าตาย42ตัว-ไม่ติดต่อสู่คน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    94%
  • ไม่เห็นด้วย
    6%

บอกต่อ : 19