อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

ลูกชาย"เสี่ยหนู"ชี้ม้าตายปริศนา อาจเป็นไวรัสแพร่สู่คนได้

ลูกชาย"เสี่ยหนู"ชี้ม้าตายปริศนา คาด"ไวรัส แอฟริกา"เตือนอาจเปฺ็น"ไวรัสแพร่สู่คนได้ ศุกร์ที่ 27 มีนาคม 2563 เวลา 18.15 น.


จากกรณีมีม้าแข่งในคอกและฟาร์มม้าแข่งล้มตายอย่างปริศนากว่า42 ยอดอาชาในหลายฟาร์ม ในต.ขนงพระ ต.หมูสี  จ.นครราชสีมา สร้างความหวาดผวาว่าสาเหตุม้าล้มตายพร้อมกันมีเชื้อโรคอะไรและสามารถแพร่เชื้อสู่คนได้หรือไม่ ซึ่งม้าแข่งแต่ละตัวมีราคาหลักแสนจนถึงหลักล้าน ต่อมาทางนายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่ายืนยันว่า เป็นโรคที่เกิดเฉพาะในม้าและไม่ใช่โรคติดต่อจากสัตว์สู่คน

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เพจเฟซบุ๊ก “Pek Charnvirakul” ได้โพสต์ข้อความว่า ได้ข้อมูลมาจาก Billy CJ Joe ถึงการระบาดของไวรัสที่คาดว่าเป็นไวรัส African Sleeping Sickness (ไม่เกี่ยวข้องกับ Covid 19) ในแถบเขาใหญ่ที่ทำให้ม้าต้องล้มตายกัน (ของคอกผม ณ ตอนนี้เสียชีวิตไป 2 ตัว) เป็นจำนวนมาก

คาดว่าติดต่อได้จากแมลงวัน ซึ่งหากได้รับเชื้อแล้วจะมีอาการ เป็นไข้ ขอบตา และ ลิ้น จะมีสีแดง(ไปถึงม่วง) จะมีอาการชัก และมีแนวโน้มสูงที่จะเสียชีวิตภายในช่วง 48 ชม. ขอให้ทุกท่านที่มีม้ารีบทำการทำความสะอาดคอกม้าของท่าน รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ และทำการแยกม้าของท่านจากกัน เนื่องจากยังไม่สามารถหาวัคซีนมาป้องกันได้ และสิ่งที่สำคัญที่สุดเชื้อนี้อาจจะแพร่มาสู้คนได้ครับ เพราะฉะนั้นโปรดระมัดระวังด้วยครับ.
 
 ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชาวบ้านใกล้ฟาร์มกลัว'โควิด' ยังผวาม้าติดเชื้อตายปริศนา


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 36