อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

ยอดม้าตายสังเวยกาฬโรคพุ่ง เจ้าของฟาร์มขอรัฐช่วยด่วน

ปศุสัตว์ปากช่อง เผย ยอดม้าในฟาร์มยังตายเพิ่มพุ่งสูง 50 ตัวแล้ว กระจายหลายตำบล สั่งฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อเช็ดตัวสัตว์ จัดการฝังกลบโรยปูนขาว ขณะที่เจ้าของฟาร์มม้าโอดครวญวอนรัฐช่วยเหลือดูแลแก้ปัญหาโดยเร็ว  เสาร์ที่ 28 มีนาคม 2563 เวลา 16.32 น.


จากกรณีม้าแข่งในคอกฟาร์มม้าพื้นที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ล้มชักตายปริศนา 42 ตัว ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ในเขต ต.ขนงพระ ต.หมูสี สร้างความหวาดผวาให้กับเจ้าของฟาร์มม้าและชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียง ต่อมาสถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติรายงานผลชันสูตรม้าที่ป่วยตายเฉียบพลันถึง 42 ตัว ในจ.นครราชสีมา ว่า เป็นโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น 

ความคืบหน้าวันที่ 28 มี.ค. นายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ นายอำเภอปากช่อง จ.นครราชสีมา พร้อมด้วย นายไพรัช ปากคีบทอง ปศุสัตว์อำเภอปากช่อง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ร่วมหารือแนวทางการป้องกันการเกิดโรคและเพื่อป้องกันโรคระบาดสัตว์ โรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า โดย นายไพรัช ปากคีบทอง ปศุสัตว์อำเภอปากช่อง เปิดเผยว่า ตั้งแต่เมื่อคืนถึงช่วงนี้มีม้าในฟาร์มในพื้นที่ต.หนองน้ำแดง ตายเพิ่มขึ้น 8 ตัว รวมกับที่ตายเมื่อวานรวมเป็น 50 ตัว ซึ่งในพื้นที่อ.ปากช่อง มีฟาร์มเลี้ยงม้าอยู่ 24 ฟาร์ม โดยกระจายอยู่หลายตำบล พร้อมสั่งให้ทุกฟาร์มฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อบริเวณคอก และใช้น้ำยาเช็ดตามตัวม้าเพื่อป้องกันแมลงปีกที่อาจจะเป็นพาหะนำเชื้อโรคมาสู่ม้าเพราะม้าอาจจะมีแผลตามผิวหนัง พร้อมแนะนำการฝังใช้รถแมกโฮขุดให้ลึก 3-4 เมตร โรยด้วยปูนขาวนำม้าลงฝังโรยทับด้วยปูนขาว พร้อมฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อบริเวณหลุมฝังด้านเจ้าของฟาร์มม้าแข่งในพื้นที่อ.ปากช่องทั้ง 24 ฟาร์ม ต่างผวาเชื้อโรคนี้ เนื่องจากเมื่อสัตว์ติดเชื้อจะทำให้สัตว์ล้มลงชักตายทันทีถือว่าร้ายแรงมาก จึงอยากให้รัฐบาลเข้ามาดูแลแก้ปัญหาให้เร็วที่สุด หากม้าในฟาร์มตายเยอะก็คงจะหมดตัวจากการนำเงินมาลงทุนซื้อม้าราคาแพงมาเลี้ยงต่อมา นายไพรัช ปากคีบทอง ปศุสัตว์อำเภอปากช่อง ได้ออกประกาศกำหนดเขตโรคระบาดชั่วคราว ตามมาตรา 20 แห่งพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 เพื่อจะได้จัดการโรคอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า ซึ่งเป็นโรคระบาดร้ายแรง สามารถติดต่อไปยังสัตว์ ชนิดม้า ลา ล่อ และอูฐ ได้ เพื่อให้ทุกหมู่บ้าน ทุกตำบล ได้ทราบและหาวิธีป้องกันการระบาดครอบคลุมทั้งอ.ปากช่อง เนื่องจากพื้นที่ของปากช่อง นอกจากจะทำการเกษตร ยังมีการเลี้ยงสัตว์ โค กระบือ ม้า แกะ แพะจำนวนมาก โดยเชื้อโรคนี้เป็นเชื้อโรคอุบัติใหม่ จะเกิดขึ้นกับสัตว์ชนิดอื่นได้หรือไม่ ต้องป้องกันโดยฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อและนำน้ำยาผสมน้ำเช็ดตามตัวสัตว์ ซึ่งจากวันนี้ไปยังไม่ทราบว่าจะมีม้าตามฟาร์มต่างๆ จะมีการตายเพิ่มขึ้นอีกหรือไม่ จึงต้องติดตามและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด พร้อมได้รับรายงานว่า รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ จะเดินทางมารับฟังสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ที่สถานีด่านกักสัตว์บันไดม้าปากช่อง

ผลชันสูตรม้า!"อธิบดีปศุสัตว์" ยันติดเชื้อกาฬโรคแอฟริกา      

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    5%
  • ไม่เห็นด้วย
    95%

บอกต่อ : 18