อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

เจอแม่บ้านผับติด'โควิด'! สั่งปิด2หมู่บ้านกักตัว2พันคน

ผู้ว่าฯ นครพนม นำทีมฉีดพ่นฆ่าเชื้อหมู่บ้านในต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน หลังพบแม่บ้านทำงานในผับกรุงเทพฯ ติดโควิด-19 กลับมาภูมิลำเนา พร้อมสั่งปิดกั้นห้ามเข้า-ออก 2 หมู่บ้านโดยเด็ดขาด ประชากร 2 พันคน ต้องถูกกักตัว 14 วัน     เสาร์ที่ 28 มีนาคม 2563 เวลา 18.40 น.


เมื่อวันที่ 28 มี.ค. นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.นครพนม พร้อม นพ.จิณณพิภัทร ชูปัญญา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม นำเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเกี่ยวข้อง ทีมเฝ้าระวังคัดกรองควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด ลงพื้นที่นำอุปกรณ์รถฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อเข้าไป ฉีดพ่นในพื้นที่หมู่บ้านท่าดอกแก้ว หมู่ 5 และ หมู่ 6 ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม

หลังมีการยืนยันพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เป็นหญิง อายุ 63 ปี ชาวบ้านท่าดอกแก้ว หมู่ 5 ซึ่งเดินทางกลับมาจากทำงานเป็นพนักงานแม่บ้านในสถานบันเทิงแห่งหนึ่ง ที่กรุงเทพฯ ซึ่งเดินทางนั่งเครื่องบินโดยสารจากสนามบินดอนเมือง มาลงที่สนามบินท่าอากาศยานนครพนม จึงต้องมีคำสั่งปิดกั้นการเข้า-ออกทั้ง 2 หมู่บ้านโดยเด็ดขาด จนกว่าจะครบกำหนด รวมประมาณ 400 ครัวเรือน ประชากรประมาณ 2,000 คน

เพื่อวางมาตรการควบคุมการแพร่ระบาด ซึ่งห้ามบุคคลในหมู่บ้านเข้า-ออกเป็นเวลา 14 วัน และระดมเจ้าหน้าที่เข้าพ่นยาฆ่าเชื้อทุกจุด ส่วนกลุ่มเสี่ยงที่มีความใกล้ชิดกับผู้ป่วย 27 ราย ได้นำเจ้าหน้าที่เข้าคัดกรองซักประวัติและตรวจวัดไข้ทุกราย ตลอดจนเฝ้าดูอาการป่วยวันต่อวัน แต่ยังไม่พบคนที่มีอาการป่วย ส่วนรายอื่นๆ ในพื้นที่ได้เฝ้าระวังพร้อมตั้งศูนย์อำนวยการดูแลคัดกรองตลอด 24 ชั่วโมง สำหรับกลุ่มเสี่ยงที่นั่งมาในเที่ยวบินเดียวกัน 19 ราย เป็นคนในพื้นที่ 3 ราย นอกนั้นต่างพื้นที่ได้ประสานให้กักตัวเฝ้าระวัง 14 วัน สำหรับเครื่องอุปโภคบริโภคได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้ประกอบการเข้ามาอำนวยความสะดวกจำหน่ายถึงพื้นที่ผวจ.นครพนม ระบุว่า ในส่วนของมาตรการดูแลคุมเข้มในพื้นที่ 12 อำเภอ ได้ประสานทุกอำเภอร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน หมู่บ้าน ตรวจสอบ คัดกรอง คุมเข้ม สำหรับผู้ที่เดินทางกลับจากต่างจังหวัดให้คัดกรองซักประวัติทุกราย นอกจากนี้ยังได้ สั่งการให้เพิ่มมาตรการเข้มตั้งจุดตรวจในพื้นที่เสี่ยง

รวมถึงเส้นทางหลักเชื่อมไปยัง 3 จังหวัด มี สกลนคร มุกดาหาร และบึงกาฬ ให้มีการตรวจสอบคัดกรองบุคคลที่เดินทางเข้าออกทุกรายรวมถึงรถโดยสารสาธารณะ หากพบมีอาการป่วยให้กักตัวทันที ซึ่งทางจังหวัดนครพนมจะได้บูรณาการทุกภาคส่วนในการควบคุมป้องกัน ทั้งกำชับให้ผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหาร ไปจนถึงโรงแรมทุกแห่งจะต้องทำตามคำสั่งจังหวัดในการควบคุมดูแลไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้น ส่วนสถานการณ์ล่าสุด จ.นครพนม ติดเชื้อแล้ว 1 ราย มีกลุ่มเสี่ยงกลับจากต่างประเทศ รวม 233 ราย สิ้นสุดการกักตัวติดตาม 161 ราย เหลือต้องเฝ้าระวังติดตาม 72 ราย ส่วนผู้เดินทางกลับมาจากกรุงเทพฯ ที่เข้าระบบการเฝ้าระวัง 3,555 ราย ทั้งหมดยังไม่พบอาการป่วย อย่างไรก็ตาม ทาง จ.นครพนม จะได้เพิ่มการเข้มงวดต่อเนื่องจนกว่าจะพ้นขีดอันตราย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29