อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563

พระยันจริงไม่รับเผาศพโควิด โต้คนด่ากล้ารับผิดชอบมั้ย

เจ้าอาวาสวัดนาควิชัย จ.มหาสารคาม รับติดป้ายประกาศไม่รับเผาศพผู้ติดโควิดจริง โต้กลับคนรุมด่าหากเกิดอะไรขึ้นภายภาคหน้าจะกล้าออกมารับผิดชอบให้หรือไม่ จันทร์ที่ 30 มีนาคม 2563 เวลา 21.20 น.


กรณี โลกออนไลน์แชร์ภาพป้ายของวัดแห่งหนึ่งในมหาสารคาม ระบุว่า ประกาศวัดนาควิชัย หยุดรับศพมาบำเพ็ญกุศลที่วัดนาควิชัยชั่วคราว ไม่รับศพมาประกอบพิธีฌาปนกิจศพ ไม่รับเผาศพที่ตายจากโรคโควิด-19 จนกว่าจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ ประกาศวันที่ 28 มี.ค.โดยคณะกรรมการชุมชนนาควิชัย

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 30 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่วัดนาควิชัย ต.ตลาด อ.เมืองมหาสารคาม ซึ่งพระครูวิชัยบุญพิศิษฏ์ เจ้าอาวาสวัดนาควิชัย เปิดเผยว่า อาตมาเป็นคนทำป้ายขึ้นมาเอง ด้วยเหตุผลที่ว่าตอนนี้โรคโควิดกำลังระบาด ได้พูดคุยกับญาติโยมแล้วจึงทำป้ายไม่รับศพผู้ติดเชื้อมาทำการฌาปนกิจที่วัด อีกทั้งช่วงนี้เตาเผาไฟฟ้าชำรุด ต้องซ่อมแซมรอช่างมาซ่อมอยู่ มันยังใช้ได้แต่ไม่อยากให้เครื่องเสียไปมากกว่านี้ จึงงดใช้ซึ่งที่ไม่รับศพติดเชื้อก็เนื่องจากพระก็กลัว ถามว่าหากเกิดเหตุการณ์ขึ้นจริงจะมีใครมารับผิดชอบ คนที่นำไปโพสต์ด่าวัด อยากรู้ว่าเขาคนนั้นจะออกมารับผิดชอบหรือเปล่า เกิดพระเณรเป็นอะไรไปชาวบ้านไม่กล้าเข้า วัดกลายเป็นวัดร้างไม่มีคนมาทำบุญจะทำยังไงก็ต้องกันไว้ก่อน เคยแจ้งไปทางเจ้าหน้าที่ก็ไม่เห็นจะมาฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อให้ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ตายด้วยไวรัส แต่ก็ต้องกันไว้ก่อนเพราะช่วงนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้

ทั้งนี้หากเกิดมีคนในชุมชนเสียชีวิตวัดก็ยินดีที่จะประกอบพิธีทางศาสนาให้ แต่ขอตรวจสอบก่อนว่าเสียชีวิตจากโรคอะไรไม่ใช่ไม่รับเผาเลย ซึ่งก็ถือเป็นสิทธิ์ของวัด แต่หลักๆคือคนในชุมชนยังเผาศพได้ตามปกติ แต่ทางวัดขอแค่ไม่รับเผาศพที่ติดเชื้อโควิดเท่านั้น.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    3%
  • ไม่เห็นด้วย
    97%

บอกต่อ : 101