อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

ชาวโคราชฮือฮา'นกฟลามิงโก' โผล่หากินเขื่อนลำตะคอง

ชาวโคราชสุดฮือฮา "นกฟลามิงโก" นกประจำถิ่นทวีปแอฟริกา โผล่ท้ายเขื่อนลำตะคอง ร่วมหากินกลุ่มนกน้ำประเทศไทย นักอนุรักษ์คาด อาจหลุดมาจาก "สวนสัตว์-หลงฝูงอพยพ" อังคารที่ 31 มีนาคม 2563 เวลา 23.00 น.

เมื่อวันที่ 31 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณท้ายเขื่อนลำตะคอง บ้านท่างอย ถนนมิตรภาพสายเก่า ต.จันทึก อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ขณะนี้ในช่วงเข้าสู่ฤดูแล้งที่อากาศร้อนจัด ส่งผลระดับน้ำในเขื่อนลดลงจนเห็นท้ายเขื่อน หลงเหลือน้ำในลักษณะเป็นแอ่ง ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝูงนกน้ำมาลงหากินเป็นจำนวนมาก ประกอบด้วยกลุ่มนกยาง และนกปากห่าง แต่เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ที่ผ่านมา ภายหลัง นายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ นายอำเภอปากช่อง มีคำสั่งขอความร่วมมืองดประชาชนเดินทางมาพักผ่อนยังสถานที่แห่งนี้ เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัส "โควิด-19" ปรากฏว่ามี นกฟลามิงโก นกน้ำจำพวกหนึ่ง ซึ่งตามธรรมชาติจะอาศัยอยู่มากในทวีปแอฟริกา บินมาลงหากินยังเขื่อนแห่งนี้ด้วย 1 ตัว ออกหากินอยู่รวมกับนกน้ำในกลุ่มนกยางและนกปากห่างที่มีอยู่ของประเทศไทย ถือเป็นปรากฏการณ์สร้างความตื่นเต้นแก่ชาวบ้านในพื้นที่และผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

ด้าน นายปฤษฎิ์ เก่งสูงเนิน นักอนุรักษ์ธรรมชาติและสัตว์ป่ารุ่นใหม่ ซึ่งเป็นชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ อ.ปากช่อง และเป็นผู้ถ่ายภาพนกฟลามิงโก้ได้ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา มีชาวประมงในพื้นที่เล่าให้ฟังว่า พบเห็นนกตัวใหญ่ชนิดหนึ่ง มีสีสันสวยงาม ปลายปีกออกเป็นสีชมพูและไม่เคยพบเห็นมาก่อนในพื้นที่ และขอให้ช่วยไปตรวจสอบ จึงออกไปดูก็พบเป็นนกฟลามิงโกตัวใหญ่ 1 ตัว ซึ่งนกชนิดนี้ไม่ได้อาศัยในธรรมชาติประเทศไทย แต่กลับมาหากินร่วมกับนกน้ำชนิดอื่นๆ ซึ่งในข้อเท็จจริง ยังไม่แน่ชัดว่านกฟลามิงโกตัวนี้มาจากสถานที่แห่งใด อาจเป็นไปได้ทั้งในส่วนหลุดออกมาจากสวนสัตว์ หรืออาจบินอพยพหลงฝูงมาจากต่างประเทศ แต่จากการสังเกตพบว่า นกตัวนี้มีความระวังภัยสูงมาก และมีปฏิกิริยาตื่นคนเป็นอย่างมากซึ่งแตกต่างจากนกที่ปรากฏอยู่ในสวนสัตว์ จึงเชื่อว่าอาจจะมีการอพยพหลงฝูงมา   

สำหรับ นกฟลามิงโก ได้ชื่อว่าเป็นนกที่มีขนสีชมพูจนได้รับชื่อว่า นกฟลามิงโกสีชมพู ปกติอยู่เป็นฝูงขนาดใหญ่ สถานที่ๆ พบมากที่สุดในโลกคือ ทะเลสาบนากูรู ในอุทยานแห่งชาติทะเลสาบนากูรู ทางตอนเหนือของประเทศเคนยา จัดเป็นนกที่บินได้เป็นระยะทางที่ไกลและมักบินในเวลากลางคืน ในทวีปเอเชียสามารถพบได้ที่ทุ่งหญ้าสเตปป์แถบตอนเหนือของคาซัคสถานในภูมิภาคเอเชียกลางเท่านั้น.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 34