อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

กระบี่ประกาศล็อกดาวน์3ชั้น สู้'โควิด-19'เริ่ม 4-30 เม.ย.

ผวจ.กระบี่ ประกาศล็อกดาวน์จังหวัดกระบี่ 3 ชั้น สู้ภัยโควิด-19 เริ่ม 4-30 เม.ย.นี้ มั่นใจหากทุกคนปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด สถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติและทุกคนจะปลอดภัย ศุกร์ที่ 3 เมษายน 2563 เวลา 18.20 น.

   
เมื่อวันที่ 3 เม.ย. พ.ต.ท.หม่อมหลวงกิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวถึง มาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ใน จ.กระบี่ หลังมีผู้ติดเชื้อเพิ่มต่อเนื่อง ว่า ขณะนี้พบว่าแนวโน้มผู้ติดเชื้อยังคงมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อ 12 ราย และมีแนวโน้มขยายพื้นที่กว้างขวางมาก ดังนั้นจึงต้องเพิ่มมาตรการเข้มข้นขึ้น ด้วยแผนป้องกันการเคลื่อนย้ายคนด้วยการ ล็อกดาวน์จังหวัดกระบี่ 3 ชั้น ตั้งแต่วันที่ 4-30 เม.ย.2563

โดยชั้นที่ 1 เป็นการล็อกดาวน์ในระดับจังหวัด ห้ามคนจากต่างจังหวัดเข้ามา ซึ่งอาจนำเชื้อเข้ามาในพื้นที่ด้วย ส่วนคนในเขตจังหวัดให้ออกไปได้แต่ไม่อนุญาตให้เดินทางกลับเข้ามา ภายในช่วงเวลาที่มีการล็อกดาวน์

ล็อกดาวน์ชั้นที่ 2 เป็นการปิดพื้นที่เสียงสูง ได้แก่ เทศบาลเมืองกระบี่ อ่าวนาง เกาะพีพี บริเวณถนนสาย 4 ฝั่งชายทะเล  พื้นที่เกาะลันตา และพื้นที่อ.ปลายพระยา โดยไม่ต้องการให้มีการเดินทางเข้าออก ผู้ที่จำเป็นหรือต้องการเดินทางออกไปจะต้องมีการลงทะเบียนแจ้งต่อกำนัน ผู้ใหญ่บ้านว่า จะเดินทางไปไหนและมีการประสานกับพื้นที่ปลายทางด้วย ส่วนล็อกชั้นที่ 3 เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตประชาชน ขอความร่วมมือประชาชนอยู่บ้านหยุดเชื้อ เพื่อกระบี่ หากจำเป็นต้องออกมาซื้อหาอาหารหรือสิ่งของจำเป็น ควรออกมาเพียงคนเดียว และซื้อหาในเวลาที่กำหนด และทุกคนจะต้องสวมหน้ากากอนามัย

ทั้งนี้การประกาศล็อกดาวน์ของจังหวัดนั้นมีข้อกำหนดเพิ่มเติม จากประกาศเคอร์ฟิว ของรัฐบาล  คือ  กำหนดให้ปิดร้านค้าและร้านสะดวกซื้อค้าทุกร้านปิด ตั้งแต่เวลา 20.00 น. แล้วจะเปิดให้บริการให้ประชาชนในเวลา 05.00 น. หากประชาชนออกจากบ้าน ก็ต้องสวมหน้าอนามัยทุกครั้ง หากไม่ปฏิบัติตามก็จะถูกจับเปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 2 หมื่นบาท และห้ามรวมตัวชุมนุมกันเกิน 5 คน ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

นอกจากนี้ยังมีมาตรการตรวจ เข้มข้นในพื้นที่ต่างๆในทุกชุมชน  ขณะนี้ได้มีการสั่งการให้ทุกชุมชนมีการตรวจ  มีจุดตรวจ ไม่ควรจะออกจากหมู่บ้าน โดยไม่มีเหตุอันควร มาตรการจะต้องเข้มข้นทุกจุด  มาตรการต่างๆที่ออกมา เพื่อสกัดการระบาดของเชื้อไวรัส และได้มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าไปเอกซเรย์ในพื้นที่ เพื่อให้มีความชัดเจนว่าปลอดเชื้อ ทุกหมู่บ้านจะปลอดภัย  และคนที่จะเข้ามาในหมู่บ้านจะต้องปลอดเชื้อ  หากจะเข้ามาก็ต้องกักตัว 14 วัน นอกจากนี้โรงแรมทั้งหมด ก็จะต้องปิดและให้ดูแลนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ยังคงพักในพื้นที่ และดำเนินการเพิ่มพื้นที่กักตัวผู้ติดเชื้อให้ครบทุกอำเภอด้วย

ผวจ.กระบี่ กล่าวว่า หากทุกคนให้ความร่วมมือกับทางจังหวัด พร้อมใจกันปฏิบัติตั้งแต่วันที่ 4-30 เม.ย.นี้ เชื่อว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว และพวกเราทุกคนจะปลอดภัย
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    81%
  • ไม่เห็นด้วย
    19%

ความคิดเห็น