อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

สามทัวริสต์ไร้เงิน-กลับบ้านไม่ได้ ยึดเมรุวัดกินนอนจนชาวบ้านผวา

3 นักท่องเที่ยวรัสเซีย เจอพิษโควิด-19 ปิดเมือง แถมไร้เงิน กลับประเทศไม่ได้ อาศัยอาคารที่ตั้งศพหลังเก่าติดเมรุวัดไม้ขาว ซุกหัวนอน ตกค่ำชาวบ้านเจอเดินอยู่ ผวานึกว่าผีหลอก เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563 เวลา 15.39 น.


เมื่อวันที่ 4 เม.ย. นายวินับ แซ่อิ๋ว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เดินทางไปตรวจสอบที่เมรุหลังเก่าของวัดไม้ขาว ซอย 7 หมู่ 4 ต.ไม้ขาว หลังรับแจ้งมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 3 คน ใช้เป็นที่หลับนอน โดยพบอาคารตั้งศพหลังเก่าอยู่ติดกับเมรุวัดไม้ขาว ภายในลานตั้งศพมีมุ้งสนามจำนวน 2 หลัง บนแท่นปูนที่วางศพพบเตาแก็สปิกนิกขนาดเล็ก 1 ตัว มีมาม่า ปลากระป๋อง ผลไม้ ขนมปัง น้ำดื่ม เทียนไขที่ใช้แล้ว 1 อันวางอยู่ ซึ่งมีชาวต่างชาติ 3 คนนั่งยืนอยู่ ทราบชื่อ นายนิโคไลซ์ ชาโรป อายุ 29 ปี นางสาวโซเปีย ชาโรวา อายุ 24 ปี นายเอล็กไซร์ กาลีฟ อายุ 31 ปี ทั้งหมดสัญชาติรัสเซียจากการสอบถามนายวินัย ทราบว่า เมื่อวันที่ 25 มี.ค. ชาวบ้านได้มาทำการเกษตรใกล้เมรุดังกล่าว ซึ่งในช่วงค่ำเห็นนักท่องเที่ยวเดินอยู่ข้างเมรุ ช่วงแรกชาวบ้านคิดว่าเป็นผี หรือคิดว่าผีมาหลอก จึงได้แจ้งให้ตนมาตรวจสอบ เห็นทั้ง 3 นอนอยู่ในศาลาตั้งศพหลังเก่าสภาพทรุดโทรมติดอยู่กับเมรุ ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีน้ำใช้ ส่วนห้องน้ำต้องเดินไปไกลจากตัวอาคาร และช่วงกลางคืนต้องใช้เทียนไขในการส่องสว่างแทนไฟฟ้า นอกจากนั้นอาหารที่รับประทานมีเพียงมาม่า กับปลากระป๋องในการประทังชีวิต ซึ่งน่าสงสารและเวทนาอย่างมาก ตนได้ตรวจสอบเอกสารขอดูพาสสปอร์ต พบว่าเป็นนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย จึงได้ติดต่อล่ามให้มาสอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้นจนทราบว่าสาเหตุที่มาพักอยู่ที่ดังกล่าวเนื่องจากประสบปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้เครื่องบินไม่สามารถบินเข้ามารับนักท่องเที่ยวได้ และไม่มีเงินติดตัวที่จะไปเช่าอยู่โรงแรม จึงได้ยึดอาคารร้างข้างเมรุแห่งนี้เป็นที่พักอาศัย  ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 กล่าวต่อไปว่า ได้ประสานไปยังนายอำเภอถลาง เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าฉัตรไชย ให้เข้ามาตรวจสอบหาเชื้อโควิด เบื้องต้นไม่มีไข้แต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงแจกหน้ากากอนามัย ให้นักท่องเที่ยวเพื่อสวมใส่ป้องกัน นอกจากนี้ประชาชนในตำบลไม้ขาว รวมทั้งผู้ประกอบการในพื้นที่และพี่น้องผู้ใจบุญในจังหวัดภูเก็ต ได้นำอาหารมามอบให้จำนวนมาก ซึ่งเพียงพอแก่ต่อการใช้ชีวิตในแต่ละวัน 

ทั้งนี้ นายนิโคไลซ์ ได้กล่าวชื่นชมในน้ำใจคนไทย ชื่นชอบประเทศไทย และชื่นชอบจังหวัดภูเก็ต หากกลับประเทศและเหคุการณ์คลี่คลายก็จะกลับมาเที่ยวที่เมืองไทย พร้อมบอกว่าจะเชิญชวนเพื่อนๆ มาเที่ยวเมืองไทยเยอะๆ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    60%
  • ไม่เห็นด้วย
    40%

ความคิดเห็น