อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

"เจ้าฟ้าหญิงสิริวัณณวรี"ทรงห่วงโรคกาฬโรค คร่าชีวิตม้า

“เจ้าฟ้าหญิงสิริวัณณวรี" ทรงห่วงใยคนวงการกีฬาม้า - อาชาทุกตัว เผชิญ โรคกาฬโรคแอฟริกา คร่าชีวิตม้านับร้อยตัว ทรงให้ เจ้าหน้าที่หน่วยม้าทรงประจำพระองค์ฯ ออกให้ความรู้ข้อแนะนำ จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563 เวลา 07.30 น.


กรณีสถานการณ์ม้าฟาร์มม้า ใน อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ล้มตายจำนวนมากแล้วระบาดหนักไปหลายจังหวัดต่อเนื่อง โดยพบว่าเป็น โรคกาฬแอฟริกาในม้า (Afican HorseSickness) เป็นโรคติดเชื้อในตระกูล ม้า ลา ล่อ ม้าลาย เป็นโรคอุบัติใหม่ในประเทศไทย เพราะเพิ่งเกิดเป็นครั้งแรก

ต่อมามีความพยายามจากนักการเมืองรายหนึ่งสั่งให้กระทรวงกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม บิดเบือนข่าว โดยศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอีเอส) ออกระบุว่าเป็น เฟคนิวส์ แต่สุดท้ายต้านข้อเท็จจริงไม่ไหว หลังกรมปศุสัตว์ แถลงผลสรุปว่าเป็นโรคกาฬแอฟริกาในม้าจริง จนต้องออกมาแก้ว่าเป็นข่าวจริง โดยยอมรับว่าตีความคลาดเคลื่อน

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 6 เม.ย. นายพศวีร์ สมใจ ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา ตอบข้อซักถามกรณีกระแสข่าวว่ามีเอกชนนำ ม้าลาย แอฟริกา เข้ามาพื้นที่อ.ปากช่อง จนเป็นพาหะนำเชื้อมาแพร่หรือไม่ ว่า ยังไม่ทราบ ยังไม่มีรายงานอยู่ระหว่างตรวจสอบ ส่วนสถานการณ์ล่าสุด ยังไม่พบม้าตายหรือป่วยเพิ่ม อยู่ระหว่างสัตวแพทย์เข้าตรวจสอบให้การรักษาเบื้องต้นพร้อมเก็บตัวอย่างเลือดม้าป่วยรายวันเพื่อประมวลสถานการณ์วันต่อวัน และให้ระวังป้องกันอย่างเคร่งครัด หากพบม้าป่วยให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

ทั้งนี้ยังได้ประสานหน่วยงานโรคระบาดไวรัสโควิด – 19 นำรถอุปกรณ์มาฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้ออีกแรง ส่วนที่ประชาชนกังวลว่าเชื้อจะติดสัตว์อื่น อาทิ สุกร หรือไม่นั้น ไม่ต้องกังวลเพราะเป็นเชื้อเฉพาะตระกูลม้าเท่านั้น

น.ส.เสียงซอ เลิศรัตนชัย นักกีฬาขี่ม้าสาวทีมชาติไทย เปิดเผยว่า โรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า สร้างความเสียหาย และกระทบต่อวงการขี่ม้า  ส่วนคอกม้าตนย่านคลอง 4 จ.ปทุมธานี กับ ปากช่อง จ.นครราชสีมา ถือว่าไม่ไกลมีโอกาสสูงที่ม้าจะติดเชื้อ เพราะแพร่ระบาดโดยแมลงดูดเลือดเป็นพาหะ จึงต้องระวังเป็นพิเศษ ที่สำคัญนับว่าเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ของคนวงการกีฬาขี่ม้า

รวมถึงม้าทุกตัว ที่ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงทราบข่าว แล้วทรงรับสั่งให้ หน่วยม้าทรงประจำพระองค์ฯ กรมปศุสัตว์ ปศุสัตว์ธัญบุรี สมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย มาให้ความรู้ ข้อแนะนำในการเฝ้าระวัง ป้องกันการระบาด และพ่นยากำจัดแมลง ซึ่งคอกม้าตนก็ได้รับพระมหากรุณาธิคุณในครั้งนี้ด้วย

ที่ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ผศ.(พิเศษ) นพ.พลวรรธน์ วิทูรกลชิต ผู้ตรวจราชการกระทรวงดิ ดีอีเอส ปฏิบัติหน้าที่ ผอ.ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย กล่าวชี้แจงว่าเกิดการตีความคลาดเคลื่อนจากข้อความที่ได้รับจากกรมปศุสัตว์

โดยทางศูนย์ฯ รู้สึกเสียใจกับข้อมูลที่ได้เผยแพร่ออกไป ว่าเป็นข่าวปลอม ซึ่งข้อเท็จจริงคือ “กาฬโรคม้า” นั้นเป็นโรคอุบัติใหม่และเพิ่งเกิดขึ้นในประเทศไทยเป็นครั้งแรก ขอแสดงความเสียใจกับความคลาดเคลื่อนครั้งนี้ และขอยืนยันว่า ทางศูนย์ฯ ให้ความสำคัญกับการดำเนินการด้วยความละเอียด รอบคอบ และคำนึงถึงมาตรฐานของกระบวนการตรวจสอบความจริง

รายงานข่าวจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ระบุว่า สำหรับการนำเข้า-ส่งออกสัตว์ป่า ซากสัตว์ป่า หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากซากของสัตว์ป่า ต้องได้รับใบอนุญาตและต้องมีเอกสารการถูกต้องตามกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 และตามอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดพันธุ์สัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (CITES)

มีขั้นตอนการควบคุมดังนี้ 1. ผู้ประสงค์จะนำเข้า-ส่งออกสัตว์ป่า ต้องยื่นคำขอรับใบอนุญาต พร้อมหลักฐานแสดงตนของผู้ขออนุญาตและแสดงหลักฐานการได้มา ได้แก่ ใบอนุญาตนำเข้า (Import Permit) หรือใบอนุญาตส่งออก (Export Permit) พร้อมสำเนาใบสั่งสินค้า (Order) หรือสำเนาใบกำกับสินค้า (Invoice)

ใบรับรองสุขภาพสัตว์ (Health Certificate) ยื่นต่อเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ(ManagementAuthority) โดยท้องที่กรุงเทพฯให้ยื่นที่กองคุ้มครองพันธุ์สัตว์ป่าและพืชป่าตามอนุสัญญากรมอุทยานฯ จังหวัดอื่นให้ยื่นที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์แห่งท้องที่

2. เจ้าหน้าที่ฝ่ายวิทยาการ (Scientific Authority) ที่แต่งตั้งตามอนุสัญญา CITES จะเป็นผู้พิจารณา ชนิด จำนวน ความเหมาะสม อันตรายที่จะเกิดจากสัตว์ป่า และผลกระทบต่อสมดุลของระบบนิเวศทางธรรมชาติ 3. เจ้าหน้าที่ด่านตรวจสัตว์ป่า จะเป็นผู้ตรวจสอบ ชนิด และจำนวน ให้ถูกต้องตรงกับใบอนุญาต เมื่อผู้รับใบอนุญาตจะนำสัตว์ป่าเคลื่อนที่ผ่านด่านตรวจ

4. ผู้รับใบอนุญาต จะต้องจัดทำ เครื่องหมายประจำตัวสัตว์ป่ามีชีวิตที่ยังไม่มีเครื่องหมายประจำตัว และจะต้องแจ้งจำนวนเพิ่มขึ้นจากการเกิดและแจ้งการลดลงกรณีสัตว์ป่านั้นตาย 5. เจ้าหน้าที่ด่านตรวจสัตว์ป่า 41 แห่งทั่วประเทศ บริเวณท่าอากาศยานนานาชาติ ท่าเรือ และด่านชายแดน มีหน้าที่ตรวจปราบปรามการลักลอบค้าสัตว์ป่าระหว่างประเทศ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ส่วนของการนำเข้าม้าลาย ยีราฟ หรือสัตว์ป่าจากแอฟริกา ส่วนที่ไม่ได้อยู่ในบัญชีไซเตส แต่เป็นการออกประกาศเพิ่มเติมโดยรมว.ทรัพยากรฯ กำหนดให้กรมอุทยานฯ พิจารณาในการอนุญาตการนำเข้า-ส่งออก แต่ไม่ได้มีอำนาจในการควบคุมติดตาม เพราะสัตว์เหล่านี้ไม่ได้อยู่ในบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครองของไทย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น