อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

อุทาหรณ์!น่ากลัวกว่าโควิด ดื่มหนัก"อาเจียน"เป็นเลือด

พยาบาลวิชาชีพโพสต์เล่าอุทาหรณ์ มีผู้ป่วยดื่มเหล้าจัดนานกว่า36 ปี เกิดอาการช็อก อาเจียนเป็นเลือด มารพ.รักษาตัวหลายครั้ง เกือบเอาชีวิตไม่รอด พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563 เวลา 09.14 น.


เมื่อวันที่ 9 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเล่าอุทาหรณ์ของคนที่ดื่มเหล้าหนักมานานกว่า 36 ปี โดยระบุข้อความไว้ว่า น่ากลัวกว่า Covid ก็ UGI Bleed with shock นี่แหละ ผู้ป่วยเดิมเป็นนักดื่มเหล้าตัวยง ดื่มทุกงาน ดื่มทุกวัน วันไหนไม่ได้ดื่ม จะมีอาการกระสับกระส่าย เหมือนลงแดง ดื่มมาประมาณ 35 ปี เข้าปีที่ 36 เริ่มมีอาการตัวตาเหลือง ท้องบวมโต ไม่ได้สนใจ ยังดื่มต่อมาเรื่อยๆ หลังจากนั้น 1 เดือนเริ่มอาเจียนเป็นเลือด เข้ารับการรักษาด้วย เลือดออกในกระเพาะอาหารส่วนต้น พร้อมกับตรวจพบตับโต ม้ามโต

สิ่งที่ได้กลับไปจากการรักษาครั้งนั้นคือ Cirrhosis ปีที่37 หยุดพักได้ประมาณครึ่งปี(ไม่รู้ว่าพักจริงไหม) เมื่อวานกลับมาด้วย อาเจียนเป็นเลือด เลือดที่สดมากๆ ประมาณ 350 ml.+กับที่บ้านที่อาเจียนแล้วอีกประมาณ 4 แก้วน้ำ( 1แก้วประมาณ 200 ml.) รวมๆประมาณ กว่า 1 ลิตร เฮ้ยยยยย เลือดในร่างกายเรามีประมาณ 4-5 ลิตร นี่จัดออกมาแล้ว 1 ลิตร สบายตัว ถถถถ สุดท้าย Shock ตามระเบียบ ยาทุกตัวของคนไข้ UGI Bleed, ยากระตุ้นความดัน, ให้เลือดทดแทนที่สูญเสียไป loadสารน้ำให้กับผู้ป่วย จัดเต็มทุกตัวเท่าที่เราจะให้ได้

คำพูดของคนไข้คือ “เมียเตือนแล้ว แต่ผมไม่ฟัง ผมคิดว่าตัวผม ผมดื่มของผม ไม่เดือดร้อนใคร ตังค์ก็ตังค์ผม ไม่คิดว่าสุดท้ายต้องเป็นแบบนี้ สงสารเมีย” #สุดท้ายคนเราจะคิดได้ก็ต่อเมื่อสายไป #ดื่มแต่พอดีไม่เป็นเป็นภาระใคร #ทรัพยากรทางการแพทย์ที่ถูกใช้ไปกับคนไข้ที่ทำร้ายตัวเองแบบนี้เยอะมาก #คำว่าดื่มเองแล้วไม่เดือดร้อนใครไม่มีอยู่จริง #ลงเพื่อเป็นวิทยาทานแก่คนอื่นที่ยังดื่มอยู่เป็นกิจวัตรในภาพอาจจะมีสถานที่ในร่มคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20