อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

เช็คอีกรอบ"10อาชีพ"หมดสิทธิ์ รับเงินเยียวยา5พันเราไม่ทิ้งกัน!

เพจเฟซบุ๊ก "ไทยคู่ฟ้า" ชี้แจงรายละเอียด 10 กลุ่มอาชีพที่หมดสิทธิ์รับเงินเยียวยา 5,000 บาทผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563 เวลา 11.24 น.


เมื่อวันที่ 9 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟสบุ๊ก ไทยคู่ฟ้า ของสำนักนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความ "ใครบ้าง? หมดสิทธิ์รับ 5,000 บาท เยียวยาโควิด-19" เพื่อชี้แจงเกี่ยวกับกลุ่มคนที่จะไม่ได้รับสิทธิ์เยียวยารับเงิน 5,000 บาท จากการลงทะเบียนผ่าน www.เราไม่ทิ้งกัน.com ที่ขณะนี้มียอดผู้ลงทะเบียนกว่า 25 ล้านคน โดยระบุข้อความไว้ว่า ใครบ้าง? หมดสิทธิ์รับ 5,000 บาท เยียวยาโควิด-19

#ไทยคู่ฟ้า มีคำถามเข้ามาเยอะว่าใครบ้างที่หมดสิทธิ์รับเงินเยียวยา 5,000 บาท ในช่วงที่โควิด-19 กำลังแพร่ระบาดอยู่ตอนนี้ เพจไทยคู่ฟ้านำข้อมูลจากกระทรวงการคลัง มาแสดงให้เห็นกันชัด ๆ ว่า 10 กลุ่มคน/อาชีพ ที่ไม่มีสิทธิ์รับเงินเยียวยาครั้งนี้ พร้อมเหตุผลอธิบายประกอบอย่างชัดเจน

1) อายุต่ำกว่า 18 ปี – ยังไม่อยู่ในวัยทำงาน ไม่ใช่แรงงาน
2) คนที่ว่างงานอยู่ก่อนแล้ว – ไม่ใช่กลุ่มแรงงาน ลูกจ้าง หรืออาชีพอิสระที่เดือดร้อนจากโควิด-19 เช่น ถูกเลิกจ้าง ถูกลดเงินเดือน หรือสถานประกอบการถูกปิด
3) ผู้ได้รับเงินชดเชยกรณีว่างงานจากประกันสังคม
4) ข้าราชการ – ยังมีงานทำ ได้รับเงินเดือนตามปกติ
5) ผู้รับบำนาญ – ยังได้รับการดูแลจากภาครัฐสม่ำเสมอ

6) นักเรียน/นักศึกษา –เรียนหนังสือเป็นหลัก ไม่ใช่กลุ่มแรงงาน ลูกจ้าง หรืออาชีพอิสระ หากมีหนี้ กยศ. จะได้รับการพักหนี้หลายล้านคน
7) เกษตรกร – รัฐให้ความช่วยเหลือเยียวยาผลกระทบจากโควิด-19 ระยะที่ 3 อยู่แล้ว
8) ผู้ค้าขายออนไลน์ – ธุรกิจยังดำเนินไปได้ตามปกติ และการขนส่งสินค้ายังดำเนินต่อไปได้
9) คนงานก่อสร้าง – ยังทำงานต่อไปได้ การก่อสร้างยังไม่ถูกระงับ
10) โปรแกรมเมอร์ – อาชีพนี้ยังมีความยืดหยุ่น ทำงานที่ไหนก็ได้ ยังไม่ได้รับผลกระทบโดยตรง


ส่วนกระบวนการคัดกรองนั้น ทางกระทรวงการคลังและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเขามีระบบ AI และผู้เชี่ยวชาญเข้ามาช่วยกันตรวจสอบ ภายใต้แนวคิดที่ว่า จะช่วยเหลือเยียวยาประชาชนให้ได้มากที่สุดตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด ขอย้ำว่า ใครที่ไม่ได้รับสิทธิ์นี้ เขาก็มีช่องทางช่วยเหลืออื่น ๆ ที่สอดคล้องกับแต่ละสาขาอาชีพ เช่น ให้สินเชื่อ ลดดอกเบี้ย พักหนี้ ฝึกอบรม บรรเทาภาระค่าสาธารณูปโภคต่าง ๆ เป็นต้น สำหรับผู้ที่มีคุณสมบัติตามที่กำหนด สามารถลงทะเบียนได้ที่ https://www.xn--12cl1ck0bl6hdu9iyb9bp.com/ โดยยังไม่มีกำหนดปิดรับลงทะเบียนแต่อย่างใด

ขอบคุณภาพและข้อมูลจากเฟซบุ๊ก ไทยคู่ฟ้า

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    28%
  • ไม่เห็นด้วย
    72%

ความคิดเห็น