อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

ชมรมอักษรโต้"ผู้กองเบนซ์" ปมเหยียดแรง-เกือบเป็นตุ๊ด!

เดือดอีก..ชาวเน็ตขุดคลิป “ผู้กองเบนซ์” หลังเล่าประสบการณ์เกือบเป็นตุ๊ดเพราะเรียนอักษรศาสตร์ ด้านชมรม นะจ๊ะ อักษรฯ คัดค้านแรง หวั่นสังคมจะเข้าใจผิดต่อเพศวิถี ศุกร์ที่ 8 พฤษภาคม 2563 เวลา 16.59 น.


กลายเป็นประเด็นร้อนแรงที่เกิดบนโลกออนไลน์อีกครั้ง หลังชาวเน็ตจำนวนมากต่างกันพากันขุดคลิปของ ร.ต.อ.สี่ทิศ อ่ำถนอม หรือ ผู้กองเบนซ์ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยกระแสจากการทำคลิปพูดแรงถึงคนที่ไม่ทำอะไรช่วงโควิด-19 จนติดเทรนด์ทวิตเตอร์มาแล้ว 
 
จนล่าสุดเมื่อวันที่ 8 พ.ค. กลับมาถูกพูดถึงอีกครั้ง เมื่อชาวเน็ตได้ขุดคลิปเก่าของผู้กองเบนซ์ ที่เคยพูดไว้ว่า เกือบเป็นตุ๊ด เนื่องจากได้เข้าไปเรียนที่ มหาวิทยาลัยศิลปากร คณะอักษรศาสตร์ คณะที่เต็มไปด้วยผู้หญิง มีผู้ชายแค่ 80 คนในรุ่น อีกทั้งยังบอกว่าที่ตนทำมือทำไม้ก็เพราะอยู่เพื่อนผู้หญิงมากเกินไป ทั้งนี้คลิปดังกล่าวเป็นคลิปเก่าตั้งแต่เจ้าตัวยังรับราชการเป็นตำรวจอย่างไรก็ตาม หลังจากเรื่องราวดังกล่าวเป็นที่สนใจของโลกออนไลน์ และชาวเน็ตออกมาแสดงความคิดเห็นเป็น จำนวนมาก โดยหนึ่งในนั้นเป็นแฟนเพจ นะจ๊ะ อักษรฯ ออกมาโพสต์คัดค้านถึงประเด็นดังกล่าว โดยระบุว่า “จากกรณีที่มีคลิปไวรัลในขณะนี้ ที่พูดถึงชีวิตของผู้ของเบ๊นซ์ในฐานะอดีต นศ. คณะอักษรศาสตร์ ศิลปากร พร้อมพูดถึงเพศวิถีในคณะ ทางชมรม นะจ๊ะ อักษรฯ จึงเกรงว่าสังคมจะเกิดความเข้าใจผิดต่อเพศวิถี โดยเฉพาะกับทางชมรม และ คณะ จึงขออธิบาย และ แก้ไขความเข้าใจดังนี้1. “ผมเคยเกือบเป็นตุ๊ด เกือบเป็นกะเทย..”
ไม่ควรพูด เพราะทำให้คนคิดว่า เพศนี้เลือกเป็น หรือไม่เป็นได้ ภาระจะไปตกกับ ทรานส์ หรือ เควียร์ ที่ทางบ้านเชื่อว่าเลิกเป็นได้ หรือ เป็นตามแฟชั่น นำไปสู่ความรุนแรงในครอบครัวได้ เพราะความเข้าใจผิดเช่นนี้
 
2. “เพราะเรียนอักษร ศิลปากร มีเพื่อนผู้ชายในรุ่นแค่ 80 คน บลาๆ”
จริงๆ แล้ว สถานที่ หรือ สังคมไม่สามารถเปลี่ยนหรือสร้างให้เราเป็นเพศใดใดได้ ในฐานะที่ผู้กองเบ๊นซ์เป็นบุคคลสาธารณะ คำพูดนี้อาจจะทำให้ผู้ปกครอง(ที่ไม่สนับสนุนความหลากหลาย) เข้าใจสังคมของที่นี่ผิด และไม่ส่งเสริมให้น้องๆรุ่นหลังเข้ามาเรียนที่นี่ได้ “และเราทุกคน ควรเลิกใช้คำว่า 'เพศทางเลือก' ได้แล้ว เพราะไม่ใช่ว่าจะเลือกเป็นกันตามใจ”3. “ผมชอบทำมือทำไม้ เพราะติดมา..”
อัตลักษณ์ของคนเป็นเกย์ ทรานส์ อาจจะไม่ต้องสะบัดมือไม้ไปมาเช่นนั้น และอัตลักษณ์ของผู้ชาย ก็ไม่จำเป็นต้อง ขึงขัง แมนๆ เตะบอล ถ่อยๆ คุณสามารถมีความอ่อนโยน จริตจะกร้านได้ เพราะมันเปลี่ยน sexual orientation ของคุณไม่ได้
 
แต่การไปผลิตซ้ำว่าผู้ชายต้องมีคาแรคเตอร์แบบนี้ๆๆ มันจะสร้างสิ่งที่เรียกว่า toxic musculinity ที่ทำให้ผู้ชายเครียดกว่าผู้หญิง เพราะต้องห้ามอ่อนแอ ห้ามร้องไห้ ต้องแข็งแกร่งตลอดเวลา แบกรับ 'ความเป็นชาย' จนลืมไปว่า เราก็เป็นคนๆนึง มนุษย์ผู้ชาย มันต้องอะไรนักหนา ทำให้เพศชายมีอัตราการฆ่าตัวตายสูงกว่าเพศหญิง
 
แต่ส่วนตัวก็คิดว่า เรื่องพวกนี้ไม่ใช่แค่ผู้กองเบนซ์ แต่ก็คือทุกคนในสังคม ที่ต้องเรียนรู้ไปพร้อมๆกัน นี่ไม่ใช่การเหยียด แต่เป็นการไม่ตระหนักรู้ ignorance ต่อเรื่องของเพศวิถี ทางชมรม นะจ๊ะ อักษรฯ ในฐานะนักศึกษาจากคณะที่สอนให้คนเข้าใจความเป็นมนุษย์มากขึ้น จึงขอให้สังคมเปิดใจและเข้าใจความหลากหลายในสังคม และอยู่ด้วยกันอย่างมีขันติธรรมขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ : นะจ๊ะ อักษรฯ, ซีนิว วิวเว่อร์ 4K

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น