อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

'กุ้ง-ปลาจ่อม'ทำพิษ!หาม52ชีวิต กินแล้วปวดท้อง-อาเจียน

หาม 52 ชีวิต ส่ง รพ. หลังกินกุ้งจ่อม-ปลาจ่อมที่ซื้อมาจากตลาดนัดแล้วเกิดอาการปวดท้อง อาเจียน อึเหลว หมอคาดปนเปื้อน พฤหัสบดีที่ 14 พฤษภาคม 2563 เวลา 17.14 น.


เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ที่ รพ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น มีผู้ป่วยเข้ารับรักษาอาการคลื่นไส้อาเจียน ถ่ายเหลว ปวดบิดท้อง 52 ราย จาก 5 ตำบลในอำเภอหนองเรือ มาด้วยอาการเดียวกันตั้งแต่วันที่ 12 - 13 พ.ค. ซึ่งทั้งหมดมีอาการหลังจากรับประทานกุ้งปลาจ่อมที่ซื้อมาจากตลาดนัด

นายบัวลอง นกพุทธา อายุ 66 ปี หนึ่งในผู้ป่วย บอกว่า ไปซื้อกับข้าวในตลาดนัดตามปกติและได้ซื้อปลาจ่อมมากินข้าวเย็นกับภรรยาและหลาน กินตอน 18.00 น. พอผ่านไป 2 ชม. ก็ปวดท้องจนบิด อาเจียนและถ่ายเหลว แต่ภรรยากับหลานไม่ได้กินเลยไม่เป็นอะไร รู้สึกกลัวจะเป็นโควิดและกลัวเหมือนคดีขนมจีบมรณะที่สมุทรปราการด้วย จึงรีบมาหาหมอทันที หมอเอาเชื้อไปตรวจและสั่งให้น้ำเกลือ 2 คืน เพิ่งมารู้ว่ามีผู้ป่วยอีกจำนวนมากที่มีอาการเหมือนกัน เข้า รพ.เวลาไล่เลี่ยกัน รวมทั้งกินกุ้งจ่อมปลาจ่อมเหมือนกันด้วยนพ.ชุมพจน์ วรธรากุล ผอ.รพ.หนองเรือ ได้ประชุมกับทีมสอบสวนโรคเพื่อเร่งหาสาเหตุ พร้อมระบุว่าในคืนวันที่ 12 พ.ค.มีผู้ป่วยรายแรกมาโรงพยาบาลด้วยอาการอาเจียน ท้องเสีย หลังจากนั้นก็เริ่มมีผู้ป่วยรายอื่นๆทยอยเข้ามาด้วยอาการเดียวกัน ซึ่งมาจาก 5 ตำบล ในอำเภอหนองเรือ มันเกิดขึ้นเร็วหลังกินปลาจ่อมไปเพียง 2 ชั่วโมง คาดว่าน่าจะเกิดการปนเปื้อนของเชื้อโรคมาตั้งแต่กระบวนการผลิตเพราะจะมีเชื้อโรคบางชนิดที่เมื่อปนเปื้อนอาหารแล้ว ความร้อนจะไม่สามารถทำลายได้

สำหรับ จ่อม คือชื่ออาหารอย่างหนึ่ง ทําด้วยปลาหรือกุ้งตัวเล็ก ๆ หมักเกลือไว้ระยะหนึ่ง แล้วใส่ข้าวสารคั่วป่น ทำด้วยปลาเรียกว่า ปลาจ่อม ทำด้วยกุ้งเรียกว่า กุ้งจ่อม

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น