อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

'พานาโซนิค'โบกมือลาเมืองไทย สั่งย้าย'ฐานผลิต'ไป'เวียดนาม'

"พานาโซนิค" สั่งย้ายฐานการผลิตเครื่องซักผ้าจากไทย มุ่งตรงสู่ "เวียดนาม" มีผลเดือนกันยายนนี้! พฤหัสบดีที่ 21 พฤษภาคม 2563 เวลา 12.50 น.


เมื่อวันที่ 21 พ.ค. สำนักข่าว Nikkei Asian Review รายงานว่า บริษัท พานาโซนิค หนึ่งในผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ของญี่ปุ่น จะทำการปิดโรงงานไทยจะหยุดการผลิตเครื่องซักผ้าในเดือนกันยายน และตู้เย็นในเดือนตุลาคมปีนี้ ส่วนตัวอาคารจะปิดตัวลงภายในเดือนมีนาคม 2021 แผนกวิจัยและพัฒนาก็จะถูกปิดตัวลงเช่นกัน

ปัจจุบัน พานาโซนิค มีพนักงานประมาณ 800 คนที่ทำงานที่โรงงานในกทม. จะได้รับการให้ทางเลือก แต่จะได้รับความช่วยเหลือในการค้นหาตำแหน่งที่แตกต่างภายในกลุ่ม ส่วนการย้ายไปประเทศเวียดนามนี้ พานาโซนิคต้องการลดต้นทุนผ่านการรวมการจัดหาชิ้นส่วน โดยโรงงานเวียดนามซึ่งตั้งอยู่นอกกรุงฮานอย จะเป็นศูนย์กลางการผลิตที่ใหญ่ที่สุดของบริษัท สำหรับตู้เย็นและเครื่องซักผ้า ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ มีกำลังการผลิตส่วนเกิน

นอกจากนี้  Nikkei Asian Review ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า การย้ายโรงงานดังกล่าวสะท้อน ถึงบทใหม่ในอุตสาหกรรมภาคการผลิตในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเริ่มขึ้นในช่วงปี 1970 ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของญี่ปุ่นเปลี่ยนการผลิตในประเทศไปสิงคโปร์และมาเลเซีย โดยในปัจจุบันพานาโซนิคมีพนักงานอยู่ในเวียดนามราว 8,000 คน นอกเหนือจากผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่แล้วหน่วยในพื้นที่ยังผลิตสินค้าเช่น ทีวี โทรศัพท์ไร้สาย เครื่องชำระบัตร และอุปกรณ์ในภาคอุตสาหกรรมอีกด้วย...


ขอบคุณข้อมูลจาก @Nikkei Asian Review

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    94%
  • ไม่เห็นด้วย
    6%