อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563

'ไข้เลือดออก'จ่อทวงแชมป์คร่าชีวิต ย้ำเตือน'ยาที่ควรกิน-ยาห้ามกิน'

เพจหมอเตือนป่วยไข้เลือดออกกำลังจะทวงแชมป์ผู้เสียชีวิตคืนจากโรคโควิด เน้นย้ำถึงยาที่ควรกินและไม่ควรกิน จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563 เวลา 13.59 น.


เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกออนไลน์ได้เกิดกระแสแชร์ข้อมูลเป็นจำนวนมาก จากแฟนเพจเฟซบุ๊กที่ให้ความรู้ด้านการแพทย์อยู่เสมออย่างแฟนเพจ @Infectious ง่ายนิดเดียว ที่ได้ออกมาเผยเรื่องรายเตือนภัยสำหรับการรับประทานยาลดไข้ในช่วงของโรคไข้เลือดออกกำลังแพร่ในประเทศไทยอยู่ในขณะนี้ โดยระบุข้อมูลว่าเตือนภัย อันตรายอาจถึงชีวิตทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ช่วงนี้โรคไข้เลือดออกเริ่มระบาดเจ้าถิ่นมาทวงแชมป์จากโควิดทั้งประเทศป่วยแล้ว เป็นหมื่น ตายเกือบ 10 ราย ผู้ป่วยจะมีไข้สูง (ตามตัวโรคไข้เลือดออก ส่วนใหญ่ไข้ 2-7วัน) ยาลดไข้ที่ควรกินคือ พาราเซตามอล เท่านั้น

“ส่วนยาลดไข้สูง คือ ยากลุ่ม NSIADs ห้ามทาน ทั้งชนิดน้ำในเด็ก/เม็ดในผู้ใหญ่ ควรหลีกเลี่ยง” กรณีมีไข้อย่างเดียวและสงสัยไข้เลือดออก จะทำให้เลือดออกตายได้ เพราะยาไข้สูง ส่วนใหญ่คือกลุ่ม NSIADs อาจทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหาร เป็นแผลที่กระเพาะอาหารและเลือดออกในระบบทางเดินอาหารได้ ไตวาย และเสียชีวิตได้

พ่อแม่ผู้ปกครองบางท่านเข้าใจผิด เวลามีไข้จะเลือกใช้ยาลดไข้สูงเป็นตัวแรก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นยากลุ่ม NSIADs ซึ่งระคายเคืองกระเพาะอาหาร มีผลข้างเคียงได้ ปวดท้อง เลือดออกในทางเดินอาหาร ไตวายได้ ยาไข้สูงส่วนใหญ่ในเด็กจะเป็นน้ำสีส้ม ส่วนในผู้ใหญ่จะเป็นเม็ดสีชมพูเข้ม

เวลามีไข้ สำคัญสุด คือ เช็ดตัวระบายความร้อน อาบน้ำอุ่น หรือนำปกติได้ ไม่ก็จับแช่ในอ่างอาบน้ำ กะละมัง ความเข้าใจที่ว่า มีไข้ห้ามจับอาบน้ำหรือเช็ดตัว เป็นเรื่องผิด จริงๆสามารถอาบน้ำได้ ไข้จะลงและต้องกินยาพาราเซตามอลร่วมด้วย มีคนถามเยอะเรื่องแผ่นแปะหน้าผากช่วยได้ไหม แอดตอบได้แต่ไม่ดี 100% คิดง่ายๆ เวลากองไฟลุกท่วมหัวแล้วใช้น้ำพรมแล้วไฟจะดับหมดไม่ได้


​​​​​​
ดังนั้น ถ้ามีไข้ดีสุดคือ จับเด็กแก้ผ้า ปิดแอร์ เช็ดตัวด้วยผ้าอย่างน้อย 3-4ผืน เช็ดผิวหนังเข้าหาหัวใจ อย่างน้อย 10-20 นาที ผ้าที่ไม่ได้เช็ดก็วางไว้ตามซอกคอ ซอกรักแร้ ซอกขาหนีบ บริเวณที่มีเส้นเลือดขนาดใหญ่ จะได้ระบายความร้อน ส่วนยาไข้สูง อาจใช้ในบางกรณี แต่ควรสั่งจ่ายโดยแพทย์ เช่น เด็กมีคนไข้สูงทั้งเช็ดตัว กินยาพาราเซตามอลก็ไม่ลง และไข้ขึ้นมาใหม่ไม่ถึง4ชม. หรือมีประวัติเคยชักจากไข้สูง ส่วนใหญ่จะจ่ายกรณีที่ไม่สงสัยไข้เลือดออก

ซึ่งยังกินยาพาราเซตามอลไม่ได้ และเด็กมีประวัติไข้แล้วชัก อาจจะให้กินได้ แต่ต้องกินหลังอาหารและทานน้ำมากๆ ควรอยู่ในคำแนะนำของแพทย์ ส่วนใหญ่จะไม่แนะนำถ้ายังสงสัยไข้เลือดออกหมอจะไม่สั่งจ่ายเด็ดขาด จำไว้ไข้เลือดออกไม่ถูกกับยาลดไข้สูง ไข้อย่างเดียว และไข้สูงเกิน 2 วันไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์

อาการที่สงสัยไข้เลือดออกคือ ไข้ ไม่ไอไม่มีน้ำมูก ปวดที่ ศีรษะ กระบอกตา กล้ามเนื้อ กระดูก อาจมีอาเจียน กินอาการไม่ได้ เบื่อ คลื่นไส้ อาจมีจุดเลือดออก หรือ อาการเลือดออก และผื่นแดง สรุป มีไข้ อาบน้ำ เช็ดตัว กินพาราเซตามอล ก็พอ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ : Infectious ง่ายนิดเดียว, Pixabay
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%