อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

ศพฐ.สันป่าตอง และ ผอ.ร้องถูก ศธ.ยึดงบคืน ทำเด็กไร้โรงอาหาร

ปธ.ศพฐ.สันป่าตอง พร้อม ผอ.โรงเรียนยื่นหนังสือถึง ส.ส.ศรีนวล หลังถูก ศธ.ยึดงบคืน ทำให้โรงเรียนไม่มีโรงอาหารและอาคารอเนกประสงค์ให้นักเรียน 1,200กว่าคนใช้ และใกล้เปิดเทอมเดือน ก.ค.นี้ จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563 เวลา 14.56 น.


เมื่อวันที่ 25 พ.ค.นายสมัคร มูลประการ ผู้อำนวยการโรงเรียนสันป่าตอง (สุวรรณราษฎร์วิทยาคาร) พร้อมด้วยนายธนกร อุดมพันธุ์ ประธานคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานโรงเรียนสันป่าตอง สุวรรณาฎ์วิทยาคาร สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 4 พร้อมด้วย นายสัญญา วงษ์ดี ประธานเครือข่ายผู้ปกครองโรงเรียนสันป่าตอง สุวรรณราษฎ์วิทยาคาร ครู ผู้ปกครอง และนักเรียน ได้รวมตัวกันยื่นหนังสือร้องเรียนให้กับ นางสาวศรีนวล บุญลือ ส.ส.เขต 8 เชียงใหม่ พรรคภูมิใจไทย เพื่อให้ไปมอบให้นายณัฏฐพล ธีปสุวรรณ รมว.กระทรวงศึกษาธิการ หลังจากที่ทางโรงเรียนถูกดึงงบประมาณการก่อสร้างกลับคืนไป 12,455,000 บาท ส่งผลกระทบต่อการสร้างโรงอาหารหลังใหม่ และอาคารอเนกประสงค์ให้กับนักเรียนที่เตรียมพร้อมจะเปิดเทอมในเดือน ก.ค.นี้ ที่จะไม่มีอาคารให้ใช้นายธนกร อุดมพันธุ์ ประธานคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานโรงเรียนสันป่าตอง กล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการ ได้มีโครงการให้ โรงเรียนสันป่าตอง สุวรรณราษฎ์วิทยาคาร ปรับปรุงอาคารโรงอาหารหลังเก่า ที่มีอายุกว่า 40 ปี โดยให้มีการรื้ออาคารหลังเก่า และสร้างอาคารหลังใหม่แทน ซึ่งในโครงการของทางโรงเรียนนั้นได้มีการสร้างอาคารโรงอาหารหลังใหม่ให้เป็นอาคารอเนกประสงค์ 2 ชั้น ชั้นล่างเป็นโรงอาหาร ส่วนชั้นบนเป็นโรงพลศึกษา มูลค่า 12,455,000 บาท ซึ่งทางผู้อำนวยการโรงเรียน จึงได้ดำเนินการตามขั้นตอน เมื่องบประมาณผ่านรัฐสภา ใน พ.ร.บ.รายจ่ายประจำปี 2563 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้แจ้งให้ทางโรงเรียนเร่งรัดในการดำเนินการหาผู้รับจ้าง เพื่อเร่งรัดการใช้จ่ายเงินตามงบประมาณตามนโยบายรัฐบาล

แต่ในช่วงกลางเดือนเม.ย.โรงเรียนทราบว่างบประมาณการก่อสร้างในครั้งนี้ อยู่ในบัญชีรายชื่อหน่วยงานของกระทรวงศึกษาธิการ ที่ทางรัฐบาล จะทำการดึงงบประมาณคืน ทำให้ส่งผลกระทบต่อนักเรียนทั้งหมด 1,234 คน ไม่มีพื้นที่เพียงพอสำหรับรับประทานอาหาร และแม่ครัวไม่มีครัวสำหรับประกอบอาหารที่ถูกสุขอนามัย ในช่วงภาคเรียนที่ 1 ของปีการศึกษา 2563 ที่ใกล้จะเปิดภาคเรียนในวันที่ 1 ก.ค. ที่จะถึงนี้นายสมัคร มูลประการ ผู้อำนวยการโรงเรียนสันป่าตอง(สุวรรณราษฎร์วิทยาคาร) กล่าวว่า ทางโรงเรียนได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกระทรวงศึกษาธิการทุกอย่าง และทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็มาเร่งรัดให้โรงเรียนรีบทำ ทางโรงเรียนจึงดำเนินการให้เร็วที่สุด พอทางโรงเรียนรื้อถอนอาคารหลังเก่าแล้ว โดยใช้งบประมาณจากของโรงเรียนที่ได้รับมาจากส่วนต่างๆ รวมกว่า 400,000 บาทมาจ้างทำการรื้อถอนอาคารเดิม เพื่อเตรียมก่อสร้างอาคารใหม่ตามโครงการ แต่กลับพบว่าโครงการนี้อยู่ในบัญชีที่ทางรัฐบาลจะดึงงบประมาณคืน ทำให้การดำเนินการหยุดชะงัก และเงินที่รื้อถอนไปก็เหมือนสิ้นเปลืองเปล่า แล้วยังพบปัญหาต่อมาคือในช่วงนี้ใกล้เปิดเทอมแล้ว แต่ทางโรงเรียนไม่มีโรงอาหารให้เด็กนักเรียน และอาคารโรงอาหารหลังใหม่ทำให้ขณะนี้ นักเรียนทั้งหมด 1,234 คน จะไม่มีพื้นที่ในการรับประทานอาหาร ที่ถูกต้องและถูกสุขอนามัยที่ควรจะเป็น รวมถึงสถานที่ประกอบอาหารก็ไม่มี เป็นความเสี่ยงที่อาจมีสารแปลกปลอมปนเปื้อนลงไปในอาหารกลางวันของเด็กนักเรียน ทางโรงเรียนแก้ไขเฉพาะหน้าเบื้องต้นได้แค่เพียงหาเต๊นท์มาตั้งเพื่อเป็นที่ประกอบอาหารชั่วคราว ส่วนสถานที่รับประทานอาหารกลางวันอาจต้องใช้ใต้ถุนตึกเรียนแก้ขัดไปก่อน จนกว่าจะมีอาคารโรงอาหารหลังใหม่ แต่จะได้เมื่อไหร่ก็ไม่ทราบเช่นกัน จึงได้ยื่นหนังสือถึง ส.ส.ศรีนวล เพื่อขอความช่วยเหลือในครั้งนี้ด้านนางสาวศรีนวล บุญลือ ส.ส.เขต 8 เชียงใหม่ พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ที่มารับหนังสือวันนี้เพราะว่า ลูกสาวคนเล็กก็ได้จบการศึกษาจากโรงเรียนนี้ และตนเองก็เคยเป็นคณะกรรมการผู้ปกครอง และสิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เด็กนักเรียนได้ผลกระทบโดยตรง เพราะโภชนาการในเด็กเป็นสิ่งที่สำคัญ เด็กจะเจริญเติบโตได้ดี ก็ต้องมีโภชนาการที่ดี ซึ่งหลังจากนี้จะนำเรื่องนี้ไปเปิดอภิปรายในสภา รวมถึงนำหนังสือไปยื่นให้กับ รมว.กระทรวงศึกษาธิการ เพื่อให้รีบแก้ไขปัญหา และจะไปขอความเห็นใจจากท่านนายกรัฐมนตรีและผู้ที่เกี่ยวข้อง ให้คืนงบประมาณนี้มาให้ทางโรงเรียน เพื่อให้เด็กนักเรียน มีโรงอาหารและโรงพลศึกษา เพื่อใช้ในการพัฒนาตนเอง.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%