อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563

"อาจารย์ธรณ์"ชี้"ฉลามหัวบาตร" กัดเด็ก"เจ๊ะบิลัง"เย็บ 50 เข็ม!!

เตือนระวัง..เด็กชาย จ.สตูล ลงเล่นน้ำถูกฉลามกัดเย็บแผล 50 เข็ม ด้านอ.ธรณ์คาดเป็นฉลามหัวบาตร ย้ำอย่ากังวลไม่มีข่าวว่าฉลามกัดซ้ำที่เดิม ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563 เวลา 13.10 น.


เมื่อวันที่ 29 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บนโลกออนไลน์ได้มีการแชร์เรื่องราวจากสมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ที่ออกมาเตือนพี่น้องชาวตำบลเจ๊ะบิลัง จ.สตูล เนื่องจากมีเด็กชายรายหนึ่งเล่นน้ำที่ท่าเรือ และถูกฉลามกัดที่เท้าจนต้องเย็บแผลกว่า 50 เข็ม โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวได้ระบุข้อความว่า“ขอเตือนพี่น้องชาวตำบลเจ๊ะบิลังนะคะว่าช่วยๆดูแลบุตรหลานของท่านด้วย อย่าให้มาเล่นน้ำเค็มที่ท่าเรือแล้ว เพราะวันนี้มีเด็กถูกปลาฉลามกัดตีนเกือบขาดเย็บไปเกือบ50เข็มช่วยๆดูแลหน่อยนะคะ”

อย่างไรก็ตาม ผศ. ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม และอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Thon Thamrongnawasawat เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวโดยระบุว่า“เมื่อวานมีข่าวเด็กไปเล่นน้ำแถวท่าเรือเจ๊ะบิลัง สตูล จากนั่นโดนปลากัด ดูจากบาดแผลมีรอยเป็นฟัน 3 เหลี่ยม คิดว่าเป็นฉลามครับ แต่ขนาดไม่ใหญ่มาก พื้นที่แถวนั้นเป็นหาดเลนและป่าเลน น้ำขุ่น ไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยว แต่เด็กๆ แถวนั้นอาจมาเล่นกัน บางทีแถวปากน้ำอาจฉลามเข้ามาหากิน หากให้ระบุชนิด อาจเป็นลูกฉลามหัวบาตร (bull shark) เพราะชอบเข้าน้ำกร่อย/ปากแม่น้ำ (แน่นอนว่ามีสิทธิเป็นชนิดอื่น แต่น่าจะตัวนี้ครับ)ข่าวฉลามกัดคนมีมาก 1-2 ปีหน ส่วนใหญ่มีลักษณะคล้ายกัน ฉลามขนาดไม่ใหญ่ กัดที่เท้า และไม่ได้ตั้งใจล่า แต่เป็นการเข้าใจผิด เมื่องับแล้วรู้ว่าไม่ใช่เหยื่อก็ว่ายหนีไป ข้อควรระวังคงทำยาก แต่แนะนำว่าไม่ควรเล่นน้ำกลางคืนหรือโพล้เพล้ ระวังอย่าเล่นช่วงน้ำขึ้น ช่วงนี้ระวังไว้นิด แต่เท่าที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีข่าวว่าฉลามกัดซ้ำที่เดิม ก็คงระวังกันไว้หน่อย แต่ไม่ต้องล่าพวกเขาหรอกครับ เขาไม่ตั้งใจฮะ”

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ : Sarina Lw, Thon Thamrongnawasawat

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29