อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564

ตำนาน'ส้มหยุด'ฉุดไม่อยู่ โผล่วัดดังเมืองอุทัยธานี

ส้มหยุดแต่ "แม่สิตางค์ บัวทอง" ดังไม่หยุดฉุดไม่อยู่ โผล่บนภาพวาดบนผนังโบสถ์วัดดังเมืองอุทัยธานี ด้านคนวาดวอนอย่างดราม่า ขอมองบันทึกประวัติศาสตร์สังคมไทยในปี2563 เสาร์ที่ 30 พฤษภาคม 2563 เวลา 18.15 น.


เมื่อวันที่ 30 พ.ค. ผู้สื่อข่าว "เดลินิวส์ออนไลน์" รายงานว่า โลกออนไลน์เกิดกระแสแชร์โพสต์จากแฟนเพจ@Artytus By jarunnapat ที่ได้วาดภาพของเน็ตไอดอลชื่อดังแห่งยุคอย่าง "สิตางค์ บัวทอง" ไว้ในผนังบสถ์ พร้อมระบุว่า "ตำนานส้มหยุด หยุดโดยไม่มีไรกั้น ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ที่ทุกคนต้องจดจำ แม่สิตางค์ บัวทอง อีก 30-50ปี ข้างหน้ากลับมาย้อนดู ทุกคนจะได้รู้ว่านี่คือยุคที่แม่สิตางค์ ปังมากกก #ตำนานส้มหยุด 2563 วัดหนองเต่า ต.หนองฉาง จ.อุทัยธานี" โดยภายหลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวเผยแพร่ออกไปไม่นาน ก็กลายเป็นกระแสฮือฮา พร้อมทั้งแชร์ต่อไปทั่วโลกออนไลน์อย่างรวดเร็วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ล่าสุด นายจีระศักดิ์ แก้วอ่ำ หรือปุ๊ อายุ 30 ปี ผู้วาดภาพดังกล่าว ได้เผยกับ "เดลินิวส์ออนไลน์" ว่า ก่อนหน้านี้รุ่นพี่ที่เรียนสาขาวิชาจิตรกรรม คณะศิลปกรรมศาสตร์ ม.ราชภัฏสวนสุนันทา มาด้วยกันได้ติดต่อมาช่วยงานวาดภาพในโบสถ์ที่ จ.อุทัยธานี ซึ่งส่วนตัวก็รับงานวาดภาพต่างๆทั่วประเทศอยู่แล้วจึงตกลงรับงาน โดยหน้าที่ที่ได้รับในการวาดภาพดังกล่าวโดยใช้เทคนิคสีอะคริลิคภายในนั้น เป็นการวาดส่วนหนึ่งของพุทธประวัติ เป็นช่วงที่พระพุทธเจ้าลงมาโปรดสัต ซึ่งเป็นการวาดภาพแบบร่วมสมัย ไม่ได้ออกมาแบบโบราณมาก พอมีโอกาสได้วาดภาพดังกล่าวซึ่งเป็นช่วงที่ "ส้มหยุด" ซึ่งเป็นเรื่องเล่าเด็ดของแม่สิตางค์กำลังโด่งดังไปทั่วบ้านทั่วเมือง จึงตัดสินใจวาดลงไป ซึ่งส่วนที่วาดนั้น เป็นส่วนเล็กๆของภาพ ท่ามกลางรูปคนอีกเป็นจำนวนมากๆ ที่หากไม่สังเกตก็คนจะไม่เห็น หรือไม่ทราบว่ามีส่วนนี้อยู่

"หลังจากโพสต์เล่าเรื่องราวที่เราวาดแม่สิตางค์ไป ก็มีทั้งกระแสที่ดีและที่ไม่เข้าใจเข้ามาเช่นกัน แต่ส่วนตัวแล้ว เราขอเลอกจะมองแบบแม่สิตางค์มากซึ่งเป็นคนที่เราชื่นชอบ ชื่นชมที่เขาก็ตั่งมั่นทำสิ่งดีๆโดยไม่ได้มานั่งสนใจว่าใครคิดยังไง ซึ่งเรารู้ตัวเองว่าเจตนาดีที่จะบันทึกว่า ในปี2563นี้ เรื่องของแม่สิางค์โด่งดังมากๆ เป็นการบันทึกประวัติศาสตร์สังคมในช่วงนี้ที่ใครๆก็รู้จัก เมื่อผ่านไปอีกหลายสิบปีข้างหน้า หลายๆคนจะได้รู้จักว่ายุคสมัยนี้ "ตำนานส้มหยุด" เป็นเรื่องที่โด่งดังมากจริงๆ" คุณปุ๊กล่าว

ทั้งนี้ คุณจีระศักดิ์ได้ทิ้งท้ายถึงชาวเน็ตหลายๆคน ที่อยากให้วาดภาพเน็ตไอดอลชื่อดัง อาทิ แอนนา ทีวีพูล ,พี่จี้ ,หนูรัตน์-ธิดาพร ชาวคูเวียง ซึ่งเป็นคนดังในโลกออนไลน์ในขณะนี้ ก็จะมีการวาดภาพของหลายๆคนในภาพดังกล่าวตามที่มีการเรียกร้องลงไปอีกด้วย...ขอบคุณภาพและข้อมูจาก @Artytus By jarunnapatคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    9%
  • ไม่เห็นด้วย
    91%

ความคิดเห็น