อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

ผัวเมียเศร้า!ไปเยี่ยมตา-ยาย กลับมาไฟไหม้บ้านทั้งหลัง

สามี-ภรรยาปิดบ้านไปเยี่ยมตาและยายไม่สบาย ที่อำเภอนาวัง กลับมาบ้านลมพับนั่งมองซากไฟไหม้บ้านวอดทั้งหลัง โชคดีไม่มีใครอยู่บ้าน ค่าเสียหายเบื้องต้นประมาณ 4 แสนบาท อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563 เวลา 13.45 น.


เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ร.ต.อ.ทิชานนท์ เพิ่มพูน รอง สว(สอบสวน) สภ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุศรีบุญเรืองว่า ได้เกิดเหตุว่าเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชนในหมู่ที่ 12 ตำบลศรีบุญเรือง อำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู จึงรายงานให้ พ.ต.อ.อัษดิน สมศรีผกก.สภ.ศรีบุญเรือง และผู้บังคับบัญชาตามลำดับทราบ จากนั้นได้ประสานรถน้ำดับเพลิง จากเทศบาลตำบลโนนสูงเปลือย เทศบาลจอมทอง อบต.หันนางาม อบต.นากอก และ อบต.ศรีบุญเรือง จำนวน 5 คัน พร้อมกู้ภัยมังกรศรีบุญเรือง และกู้ภัยนเรศวรเจ้าหน้าที่ปกครองอำเภอศรีบุญเรือง รุดเดินทางไปยังจุดที่เกิดเหตุช่วยกันเร่งระดมฉีดน้ำเพื่อสกัดเพลิงไม่ให้ไฟไหม้ลุกลามไปติดบ้านเรือนข้างเคียงที่เกิดเหตุเป็นบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้บ้านเลขที่58 หมู่ที่ 12 บ้านศรีโพธิ์ทองตำบลศรีบุญเรือง อำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู พบเป็นบ้านไม้หลังใหญ่ 2ชั้นมีเพลิงโหมไหม้บ้านทั้งหลัง ยังไม่สามารถคุมเพลิงได้ในช่วงแรก อีกทั้งบ้านเกิดเหตุเป็นไม้เก่าซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงไว้ได้ในวงจำกัด ประมาณ 45 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ซึ่งขณะเกิดเหตุ เจ้าของบ้านไม่มีใครอยู่บ้าน ถูกปิดประตูไว้เนื่องจากเจ้าของบ้านทั้งสามี-ภรรยาเดินทางไปอำเภอนาวัง เพื่อเยี่ยมตาและยายที่ไม่สบาย คงมีชาวบ้านที่อยู่ใกล้ๆและลูกสามเณรที่บวชเรียนทราบข่าวมาช่วยกันเก็บข้าวของที่ไฟไหม้ไม่หมดออกมาเพียงบางส่วนจากการสอบถามนายอา ทาผิง ผญบ.หมู่ที่ 12 บ้านศรีโพธิ์ทองว่า หลังจากที่มีชาวบ้านแจ้งข่าวว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านราษฏรในหมู่บ้านตนเองก็ประสานชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงและเร่งรัดรถดับเพลิง พร้อมจิตอาสาช่วยกันขนข้าวขนเท่าที่สามารถนำออกมาได้ เพียงแต่ทราบจากเพื่อนบ้านว่าก่อนออกจากบ้าน เจ้าของบ้านได้ปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งในบ้านและห้องครัวเรียบร้อยแล้วก่อนจะเกิดเพลิงไหม้

นางปราณี สีตาแสง ภรรยาเจ้าของบ้านพร้อม นายประสิทธิ์ หนูนิล สามีที่พึ่งเดินทางมาถึงอำเภอนาวัง เพื่อไปเยี่ยมตายายที่ไม่สบายยังไม่ได้นั่งพักผ่อนเลย จังหวะนั้นญาติทางบ้านโทรไปบอกว่าบ้านถูกไฟไหม้ หลังจากนั้นก็พาเดินทางกลับมาถึงบ้าน พบเห็นไฟไหม้บ้านเกือบทั้งหลัง ผู้เป็นภรรยาถึงกับลมจับจนชาวบ้านต้องช่วยกันประคับประคองและคอยพัดวีให้ด้วยความสูญเสียดาย เพราะทรัพย์สินที่มีค่าของใช้เงินทอง ไม่ทราบจะถูกไหม้ไปกองเพลิงหรือไม่ในขณะที่นายประสิทธิ์ หนูนิล เจ้าของบ้าน บอกว่า ทรัพย์สินภายในบ้านที่ไม่สามารถเอาออกมาได้ มีทั้งเงินสดแหวนทองตู้เย็น ทีวี 2 เครื่อง เครื่องจักรสำหรับทำเจียรไนพลอย แต่โชคดีหลังเพลิงสงบได้เข้าไปค้นหา เจอกล่องแหวนทองอยู่ครบ

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สามารถสรุปสาเหตุแน่ชัดของการเกิดเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้ได้ คงได้รับทราบจากชาวบ้านที่พบต้นเพลิงมีเปลวไฟลุกไหม้จากห้องครัวด้านหลังบ้านชั้นล่างของตัวบ้านที่เป็นไม้และมีเสียงดังระเบิดจากถังแก๊สดังขึ้นในหลังบ้าน ก่อนที่ไฟจะลุกลามไหม้ข้าวของภายในชั้นล่างอย่างรวดเร็ว ส่วนใหญ่เป็นห้องเก็บเครื่องไม้เครื่องมือช่างและเอกสารบางส่วน รวมถึงครื่องใช้ไฟฟ้าก่อนที่จะลุกลามชั้นบนอย่างรวดเร็ว และลามจนเหลือแต่ส่วนที่เป็นเสาและโครงสร้างทิ้งไว้ให้ดูต่างหน้าผู้ใหญ่บ้าน ชาวบ้านศรีโพธิ์ทอง พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอศรีบุญเรือง และ อบต.ศรีบุญเรือง ได้นำเต้นท์จำนวน2 หลังไว้เป็นที่พักชั่วคราวในขณะที่ฝนกำลังตกลงมาและมีชาวบ้านนำของกินของใช้มามอบให้เพื่อบรรเทาทุกข์ในเบื้องต้น สำหรับสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ อยู่ระหว่างตรวจสอบ ส่วนค่าเสียหายประเมินไว้ในเบื้องต้นประมาณ 300,000- 400,000 บาท ส่วนสาเหตุว่าเกิดไฟไหม้บ้านครั้งนี้จะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรหรือไม่ซึ่งต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานลงพื้นที่ตรวจสอบความแน่ชัดอีกครั้ง.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%