อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

'เข็ดจนวันตาย'โจ๋พม่าแขยง คาบปลาหมอ-ดิ้นหลุดลงคอ

หมออนุญาตให้หนุ่มปลาหมอหลุดเข้าปากกลับบ้านได้แล้ว ชี้เป็นเคสแรกของโรงพยาบาล ด้านหนุ่มพม่าที่ปลาติดคอ เผยเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ปลาหลุดเข้าไปในปาก ทรมานมากจะไม่ทำอีก อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563 เวลา 20.30 น.


กรณี ทีมแพทย์ รพ.กระบี่ ได้นำปลาหมอขนาดยาวกว่า 10 ซม.ออกจากปากของคนไข้ได้อย่างปลอดภัย หลังคนไข้จับปลาได้แล้วคาบไว้ในปาก แต่ปลาดิ้นหลุดเข้าในคอหอย หนามปลาทิ่มแทงจนเลือดออกทางช่องปาก 

เมื่อวันที่ 31 พ.ค. นายแพทย์ธรณิศ ลิมปกรกุล ศัลยแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญหูคอจมูก รพ.กระบี่ แพทย์ที่ทำการผ่าตัด เปิดเผยว่า คนไข้เป็นวัยรุ่นชาวพม่า อายุประมาณ 15 ปี ถูกส่งตัวมาจาก รพ.เขาพนม เมื่อวันที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งตอนแรกพบว่าคนไข้ ยังหายใจได้ดี แต่มีอาการเจ็บปวดมาก จนต้องนั่งก้มหน้า มีน้ำลายปนเลือดออกมาจากช่องปากตลอดเวลา ซึ่งจากประวัติพบว่าคนไข้พยายามดึงปลาออกมาด้วยตัวเองจนส่วนหางขาด ขณะที่ปลายังดิ้นอยู่ ทำให้เกิดบาดแผล จึงรีบนำเข้าห้องผ่าตัดทำการวางยาสลบ

จากการตรวจสอบภายในลำคอพบว่ามี ครีบ เกล็ด ปลาหมอ ทิ่มแทงติดอยู่ที่บริเวณผนังด้านหลังและข้างลำคอและต่อมทอลซิน จึงพยายามดึงตัวปลาออกมาทีละนิด เพื่อป้องกันการบาดเจ็บอวัยวะข้างเคียงน้อยที่สุด ใช้เวลาประมาณ20 นาที ก็เอาออกมาได้โชคดีที่ปลาไปติดอยู่ปากทางเข้าหลอดอาหารไม่ไปอุดหลอดลม คนไข้อาจจะเสียชีวิตได้ ตอนนี้คนไข้ออกจากรพ.ได้แล้วนายแพทย์ธรณิศ กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นถือเป็นเคสแรกของ รพ.กระบี่ จึงฝากเตือนว่า ไม่ควรเอาปลาเป็น ๆ เข้าปากโดยเด็ดขาด เพราะที่ผ่านมาเคยมีคนเสียชีวิตจากปลาหลุดเข้าไปอุดหลอดลมมาแล้ว แต่ที่ รพ.กระบี่ ส่วนใหญ่จะเจอคนไข้ก้างปลาติดคอเกือบทุกวัน จึงฝากเตือนให้ประชาชนที่มีปัญหาไม่ควรที่จะทดลองเอาออกเอง เช่น ดื่มน้ำมะนาว หรือกินกล้วย ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยได้ผล ทางที่ดีควรพบแพทย์โดยด่วน อย่าพยายามเอาออกเองเพราะจะเกิดอันตราย ได้

ด้าน นายอู้ อายุ 15 ปี สัญชาติพม่า ซึ่งเป็นคนไข้ที่ปลาหมอดติดในลำคอ เล่าว่า ตนพร้อมด้วยญาติรวม3คน ได้ออก ไปหาปลา และตนลงไปจับปลาหมอได้ 1 ตัว แต่เห็นอีกตัวหนึ่งก็เลยเอาตัวแรกคาบไว้ในปากเพื่อจะไปจับอีกตัว แต่ปลาดิ้นหลุดเข้าไปในคอพยายามล้วงออกมา แต่เอาออกไม่ได้ ตัวปลาดินทิ่มแทงลำคอสร้างความเจ็บปวดทรมานเป็นอย่างมาก ยอมรับว่าเข็ดไปจนวันตายเลย ไม่ทำอีกแล้ว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

ความคิดเห็น