อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563

ร้องอนามัยใส่'ปากเป็ด'อันใหญ่ ทรมานอวัยวะเพศอักเสบ

ลูกสาวขอความเป็นธรรม เจ้าหน้าที่อนามัยทำแม่เจ็บอวัยวะเพศนานกว่า 3 เดือน จากการตรวจภายในเพราะใส่คีมปากเป็ดอันใหญ่เกินไป แต่ไร้การดูแลเยียวยา อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563 เวลา 16.28 น.


เมื่อวันที่ 31 พ.ค. นายถนอม ก้อนแก้ว ผู้ใหญ่บ้านเนินสายกลาง ม.11 ต.อ่างทอง อ.เชียงคำ จ.พะเยา ได้ลงพื้นที่ไปยังบ้านของ นางจิน อายุ 55 ปี และ น.ส.รุ่งนภา อายุ 27 ปี บุตรสาวที่ต้องลางานมาดูแลแม่ที่ป่วยอยู่ในขณะนี้

โดย น.ส.รุ่งนภา กล่าวว่า เมื่อวันที่ 11 มี.ค. เจ้าหน้าที่อนามัยแห่งหนึ่งได้ประกาศเชิญชวนชาวบ้านในพื้นที่เข้ารับการตรวจมะเร็งปากมดลูกประจำปี ซึ่งแม่ของตนก็ได้เข้ารับการตรวจครั้งนี้ในช่วงเวลาการตรวจนั้นแม่เล่าว่า มีพยาบาลนำอุปกรณ์ตรวจภายในหรือที่เรียกว่าปากเป็ดมาสอดใส่อวัยวะเพศ แต่อุปกรณ์มีขนาดค่อนข้างใหญ่แม่จึงร้องด้วยความเจ็บจนพยาบาลคนนั้นได้ดึงออกแต่คงเผลอเอาอุปกรณ์ไปชนกับท่อปัสสาวะอย่างรุนแรง แม่ตนก็ร้องอีกครั้ง

จากนั้นพยาบาลคนดังกล่าวก็ได้เปลี่ยนเอาอุปกรณ์ที่เล็กกว่ามาตรวจจนเสร็จ และให้กลับบ้านได้โดยให้ยาแก้อักเสบมาเพียง 2 แผงเท่านั้น ต่อมาพบว่าอวัยวะเพศเริ่มมีรอยแผล จึงพาแม่ไปรักษาอีกครั้งและทางอนามัยได้ให้น้ำเกลือมาล้างแผลอย่างเดียว แต่ก็ไม่ดีขึ้นอนามัยจึงได้ส่งตัวไปยัง รพ.เชียงคำ เพื่อตรวจอย่างละเอียดพร้อมทั้งตัดชิ้นเนื้อที่อวัยวะเพศส่งตรวจที่ จ.เชียงใหม่

ต่อมา เมื่อวันที่ 20 เม.ย.แพทย์ผู้ตรวจได้นัดให้มาฟังผลว่า แผลที่อวัยวะเพศยังไม่แห้งดี ปวดแสบเล็กน้อย ปัสสาวะปกติ ไม่มีไข้และไม่มีโรคมะเร็งในปากมดลูก จึงให้กลับบ้านได้ แต่หลังจากนั้นอาการของแม่ก็ยังไม่ดีขึ้น ในเช้าวันที่ 5 พ.ค.จึงได้พาแม่ไปที่ รพ.พะเยาราม จ.พะเยา ซึ่งเป็น รพ.เอกชน ตรวจรักษาอีกรอบ

หลังจากนั้นในวันที่ 26 พ.ค. รพ.พะเยาราม ได้นัดให้ไปฟังผลการตรวจและได้ให้ยาทากับยากินซึ่งทั้ง 2 ครั้ง ตนเป็นคนออกค่าใช้จ่ายเองทั้งสิ้น โดยทาง รพ.สต.ดังกล่าว ช่วยเพียงค่าพาไปคลินิค 300 บาท ค่าทำขวัญ 1,500 บาท และช่วยค่ารักษาพยาบาลอีก 1,430 บาท แต่ทั้งนี้อาการของแม่ก็ยังไม่ดีขึ้นจึงอยากขอความเป็นธรรมในเรื่องนี้ให้กับแม่ด้วย ตนทำงานเป็นเพียงครูอัตราจ้างที่ จ.เชียงใหม่ เงินเดือนเพียง 9,000 บาท ต้องลางานกว่า 2 เดือน เพื่อมาคอยดูแลแม่ที่ป่วยอยู่ในขณะนี้และช่วงนี้ก็ยังไม่มีรายได้ เพราะยังอยู่ในช่วงโรคระบาดโควิดด้วยเ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ของ รพ.สต.ดังกล่าว แต่เจ้าหน้าที่ปฏิเสธการให้สัมภาษณ์ ในส่วนของสาธารณสุข อ.เชียงคำ ให้สัมภาษณ์เบื้องต้นว่า ทราบเรื่องที่เกิดขึ้นแล้วและกำลังจะนำเข้าที่ประชุมหัวหน้าส่วนราชการของ อ.เชียงคำ ในวันที่ 1 มิ.ย.63 นี้ พร้อมทั้งจะหาวิธีการเยียวยาผู้ป่วยรายนี้ต่อไป

ด้าน นายกนก ศรีวิชัยนันท์ นายอำเภอเชียงคำ กล่าวว่า พร้อมจะให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย จะขอตรวจสอบข้อเท็จจริงดูก่อนว่าเป็นมาแบบไหนเพื่อจะช่วยเหลือนางจินนี้ต่อไปอย่างไรอีก.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    57%
  • ไม่เห็นด้วย
    43%