อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

เปิดแอร์ทิ้งเดือนละแสน ที่แท้ลอบปลูกกัญชาออร์แกนิค

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. แถลงจับกุม หนุ่มชาวฮ่องกงวัย 36 ปี ลงทุนเช่าโกดัง-เปิดแอร์ทิ้งไว้เดือนละแสนกว่าบาท เพื่อลอบปลูกกัญชาสายพันธุ์ต่างประเทศ ส่งขายลูกค้าชาวต่างประเทศ อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563 เวลา 13.17 น.


เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พร้อมตำรวจ สน.ทองหล่อ ร่วมกันแถลงจับกุม นายนายวู ดิง บิน (Mr.WU DING BIN) อายุ 41 ปี สัญชาติจีน สามารถจับกุมได้บริเวณซอยรามคำแหง24/3 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ พร้อมของกลาง ต้นกัญชาจำนวนประมาณ 1,000 ต้น ซึ่งตรวจยึดได้ภายในโกดังซอยอ่อนนุช 82 แขวง-เขตประเวศ 

สืบเนื่องจากเมื่อวัน ที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนสน.ทองหล่อ ทำการจับกุม นายมา โฮ ยิน (Mr.Ma Ho Yin) อายุ 36 ปี สัญชาติ ฮ่องกง พร้อมกัญชาแห้ง 1 กิโลกรัม และ ต้นกัญชา 317 ต้น จากนั้นได้ขยายผลจนทราบว่า นายวู ดิง บิน มีพฤติการณ์ลักลอบจำหน่ายกัญชาและมีแหล่งผลิตกัญชาอยู่ในเขตประเวศ แต่ไปพักอาศัยอยู่ในย่านรามคำแหง จึงนำกำลังเข้าติดตามจับกุม พบว่ามีการปลูกกัญชาแบบออร์แกนิคไว้กว่า 1,000 ต้น 

จากการสอบสวน นายวู ดิง บิน ให้อ้างว่า มีหน้าที่เป็นช่างดูแลระบบไฟฟ้าภายในพื้นที่โกดังเท่านั้น ไม่รู้วิธีการปลูกต้นกัญชา แต่จากการตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิด​ พบว่า มีการถือกระเป๋าขนาดใหญ่เข้าออกบริเวณโกดังหลายครั้ง คาดว่าน่าจะไหวตัวทัน มีการเก็บเกี่ยวผลผลิตก่อนปิดระบบปล่อยต้นกัญชาตายทั้งหมด สำหรับ นายวู​ ดิง​ บิน เข้ามาประเทศไทยตั้งแต่ปี 2561 ก่อนจะกลับออกไปและเข้ามาใหม่ โดยใช้วีซ่า​นักศึกษาเพื่อมาเรียนมวยไทย

ด้าน พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่มีหลักฐานพบว่า นายวู​ ดิง​ บิน​ ทำความผิดมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 61 และเป็นกลุ่มเดียวกันกับการจับกุมในพื้นที่ สน.หัวหมาก โดยมีการขยายผลพบมีผู้กระทำผิดเป็นชาวต่างประเทศทั้งหมด 5 คน จับกุมได้แล้ว 1 คน สำหรับสถานที่นี้เป็นที่เพาะต้นกัญชาสายพันธุ์ต่างประเทศ ราคาขายสูงกว่าพันธุ์กัญชาในประเทศ (กิโลกรัมละ 250,000 บาท) หากส่งถึงมือผู้รับจะมีราคาสูงอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 700,000 บาท ส่วนการจำหน่าย ใช้วิธีโฆษณาผ่านโซเชียล ก่อนจัดส่งผ่านบริษัทขนส่งต่าง ๆ หลังจากนี้จะขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการรายอื่นต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า ปมเหตุที่ตำรวจสามารถสืบสวนจนพบว่าพื้นที่ดังกล่าว น่าจะมีการทำสิ่งผิดกฎหมายนั้น เป็นเพราะโกดังที่ผู้ต้องหาเช่าไว้ต้องเปิดแอร์ทิ้งตลอดเวลา ต้องเสียค่าไฟเดือนละประมาณ 1 แสนบาท ขณะที่ค่าเช่าโกดังอีกเดือนละ 40,000 บาท เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจค้นพบบิลค่าไฟ ทำให้เกิดความสงสัยเข้าตรวจค้นโกดังทันที จนนำมาสู้การจับกุมแหล่งเพาะปลูกดังกล่าวคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    68%
  • ไม่เห็นด้วย
    32%

ความคิดเห็น