อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563

ระบุอากาศวิปริตฟ้าผ่าช่วงเช้า ไม่เคยผ่าคนนาน 10 ปี

ผู้ใหญ่บ้านเขตพื้นที่เกิดฟ้าผ่าชาวนาหวิดตายหมู่ เผยเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปี สันนิษฐานเกิดจากภัยธรรมชาติที่รุนแรงขึ้น เตือนชาวบ้านระมัดระวังอันตรายจากฟ้าผ่า ไม่อยู่ใกล้วัตถุที่เป็นสื่อนำไฟฟ้า พุธที่ 3 มิถุนายน 2563 เวลา 15.46 น.


จากกรณีเกิดเหตุฟ้าผ่าลงกลางกระท่อมนา ขณะที่ชาวนา 5 คน เข้าไปนั่งหลบฝนภายในกระท่อมมุงสังกะสีใต้ร่มยูคาลิปตัส ผู้ประสบเหตุหมดสติ 1 ราย ขณะที่อีก 4 รายปลอดภัยราวปาฏิหาริย์ หลังตั้งสติได้รีบนำร่างคนหมดสติขึ้นรถฝ่าสายฝนออกมาจากกลางทุ่ง ส่งโรงพยาบาลให้หมอยื้อชีวิต สุดท้ายผู้ได้รับบาดเจ็บเสียชีวิตตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 3 มิ.ย.นายวัฒนา ภูมิ่งดาว ผู้ใหญ่บ้านดอนกลาง หมู่ 8 ต.หัวนาคำ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งพื้นที่รอยต่อกับบ้านหนองแคน ต.ศรีสุข อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม จุดที่เกิดเหตุฟ้าผ่า ให้ข้อมูลว่า สำหรับเหตุฟ้าผ่าในพื้นที่ละแวกนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นมานานมากจำไม่ได้ว่ากี่สิบปีแล้ว เพราะตนเองไม่ได้รับแจ้งเหตุ และไม่มีประสบการณ์อยู่ใกล้หรือเห็นฟ้าผ่า ส่วนใหญ่จะทราบข่าวจากพื้นที่อื่น เช่น ฟ้าผ่าสัตว์เลี้ยงบ้าง ฟ้าผ่าต้นไม้บ้าง นาน ๆ ที ถึงจะได้ยินข่าวว่าฟ้าผ่าคนเสียชีวิตนายวัฒนา กล่าวว่า ในส่วนของการเกิดฟ้าผ่าครั้งนี้ ที่ฟ้าได้ผ่าลงมากลางกระท่อมนาที่นายสำรวย หวานเอี่ยม อายุ 57 ปี ชาวบ้านหนองแคน ต.ศรีสุข อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. เวลา 11.00 น. ขณะเข้าไปหลบฝนกับลูกชายและญาติรวม 5 คน ก่อนที่นายสำรวยจะถูกฟ้าผ่าจนอาการสาหัส โดยหมดสติในที่เกิดเหตุและต่อมาเสียชีวิตที่โรงพยาบาลนั้น นับเป็นเหตุฟ้าผ่าครั้งแรกในรอบหลายสิบปีที่อยู่ในละแวกนี้

ทั้งนี้ ตนเชื่อว่าสาเหตุมาจากภัยธรรมชาติ แต่เป็นเรื่องที่น่าแปลกมาก ที่เกิดเหตุฟ้าผ่าในช่วงเช้า เพราะตามที่ทราบมาการเกิดฟ้าผ่าส่วนมาก จะเกิดในช่วงพายุฤดูร้อน และเป็นในช่วงเวลาบ่ายถึงค่ำมากกว่า กรณีการเกิดฟ้าผ่าในช่วงเวลาเช้าดังกล่าว จึงบ่งบอกว่าสภาพอากาศปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปและฟ้าอาจจะผ่าลงมาได้ทุกช่วงเวลานายวัฒนา กล่าวอีกว่า เหตุฟ้าผ่าจึงเป็นภัยธรรมชาติที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ที่สำคัญชาวบ้านจึงควรระมัดระวัง หาทางป้องกันตนเองเพื่อให้ปลอดภัยจากเหตุฟ้าผ่า โดยในช่วงที่ฝนตก ฟ้าคะนอง ต้องไม่ออกไปอยู่ในที่โล่งแจ้ง หรือหาที่หลบในที่ปลอดภัย ซึ่งไม่ใช่ร่มไม้ใหญ่ ไม่อยู่ใกล้วัตถุที่เป็นสื่อนำไฟฟ้า เช่น มือถือ วิทยุ จอบ เสียม มีด อย่างไรก็ตาม ก็จะได้ประกาศเสียงตามสายให้ชาวบ้านเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น เพื่อป้องกันเหตุฟ้าผ่าเกิดขึ้นซ้ำ ซึ่งอาจจะทำให้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต เนื่องจากสภาพอากาศในปัจจุบันวิปริตรุนแรงมากกว่าที่ผ่านมา.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18