อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

"ผอ.รพ.ขอนแก่น"ลั่นไม่เคยทุจริต จ่อฟ้องปลัดสธ.ละเว้นปฏิบัติหน้าที่

ผอ.รพ.ขอนแก่น ตั้งโต๊ะแถลงลั่นไม่เคยทุจริตหักหัวคิวค่ายารักษาโรคตามที่ถูกกล่าวหา เตรียมปรึกษาทนายฟ้องปลัดสธ.ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563 เวลา 16.26 น.


 
กรณีนพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารรณสุข เซ็นคำสั่งโยกย้าย นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น ไปปฏิบัติหน้าที่ในกระทรวงสาธารณสุข และให้ นพ.เกรียงศักดิ์ วัชระนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี มารักษาการแทนพร้อมตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงหลัง นพ.ชาญชัย ถูกร้องเรียนว่ารับเงินจากบริษัทยา 5%  เข้ากองทุนรพ.ขอนแก่น พบการสอบสวนมีมูลความผิดจริง

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ที่ห้องประชุมแก่นเพชร อาคารสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา  รพ.ขอนแก่น นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล  ผอ.รพ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นพ.เสกสรร สุวรรณแพงรอง ผอ.รพ.ขอนแก่น  นางอัญชลี ธีชัยพิชิตกุล หัวหน้ากลุ่มงานเภสัชกร รพ.ขอนแก่น และคณะแพทย์ พยาบาล รพ.ขอนแก่น ร่วมกันแถลงข่าว กรณีคำสั่งโยกย้าย ผอ.รพ.ขอนแก่น ไม่เป็นธรรม

นพ.ชาญชัย กล่าวว่า รพ.ขอนแก่น ตั้งมาประมาณ 70 ปี ในเรื่องของการรับบริจาคจากประชาชนบริษัท ห้างร้าน ก็ดำเนินการมาโดยตลอด ซึ่งไม่เคยเรียกรับเงินบริจาค และไม่เคยเรียกรับผลประโยชน์ต่างตอบแทนแต่อย่างใด ถ้าบริษัทยาจะมาขายยาในรพ.ขอนแก่น ก็ต้องมีแข่งขันกันอย่างเป็นธรรมด้วยระเบียบวัสดุ ตนขอยืนยันได้ว่ารพ.ขอนแก่นตั้งแต่อดีตจนมาปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายจัดซื้อ ฝ่ายเภสัชไม่เคยเรียกรับผลประโยชน์ต่างตอบแทน “สำหรับการรับเงินบริจาคของ รพ.ขอนแก่นผมถูกกล่าวหาว่า มีการเรียกรับผลประโยชน์ต่างตอบแทนเข้ากองทุนพัฒนารพ.ขอนแก่น ผมยืนยันว่าไม่มีผลประโยชน์ต่างตอบแทน แต่รับเงินบริจาคเท่านั้นและกองทุนพัฒนารพ.ขอนแก่นก็เป็นกองทุนที่จัดตั้งขึ้นมา ถูกระเบียบของสำนักนายกรัฐมนตรีและเป็นกองทุนลูกของกองทุนสวัสดิการ รพ.ขอนแก่น เพื่อนำเงินไปพัฒนาอาคารสิ่งก่อสร้าง ครุภัณฑ์ เวชภัณฑ์ และพัฒนาบุคลากรด้วยเงินบริจาคของกองทุนพัฒนา ผอ.รพ.ขอนแก่น กล่าว นพ.ชาญชัย กล่าวด้วยว่า ตนถูกตั้งข้อกล่าวหาฉ้อราษฎร์บังหลวงเป็นข้อหาที่รุนแรงเพื่อต้องการให้ถูกย้าย ขณะนี้ตนกำลังพิจารณาปรึกษากับทนายความ เตรียมฟ้องกลับปลัดกระทรวงสาธารณสุข ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงานปฎิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ  เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ โดยทุจริต  

นพ.ชาญชัย กล่าวว่า ส่วนข้อกล่าวหาที่ว่าขัดขวางกระบวนการสอบสวน และข่มขู่พยานนั้นไม่เป็นความจริง ที่ผ่านมาตนได้ไปให้ปากคำแก่คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงแล้ว  และมีการชี้แจงเพิ่มเติมด้วยเอกสาร ทั้งนี้ข้อกล่าวหาต่างๆ ตนขอความเป็นธรรม ว่า ไม่เคยฉ้อราษฎร์ ไม่เคยบังหลวง การรับบริจาคกระทำอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
แห่ให้กำลังใจผอ.รพ.ขอนแก่น โดนสั่งเด้งงาบหัวคิวค่ายา...


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

บอกต่อ : 20