อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

'อัจฉริยะ'รับผิดพาดพิง'ศาล' ล็อกสำนวนช่วย'ทนายตั้ม'!

"อัจฉริยะ" โพสต์ยอมรับผิด หลังพาดพิง "ศาลยุติธรรม" อ้างช่วยล็อกสำนวนช่วย "ทนายตั้ม" พร้อมกราบขออภัย และจะไม่ให้เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นอีก ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563 เวลา 12.38 น.


เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ผู้สื่อข่าว "เดลินิวส์ออนไลน์" รายงานว่า โลกออนไลน์เกิดกระแสแชร์โพสต์จาก "ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม" ที่ได้โพสต์ข้อความระบุว่า "#ตามที่นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ได้ยอมรับ ได้มีการพาดพิงสำนักงานศาลยุติธรรมจริง หลังจากคณะกรรมการตุลาการมีคำวินิจฉัย และอธิบายให้ผมฟังแล้ว ผมน้อมรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และต้องกราบขออภัยต่อสำนักงานศาลยุติธรรม และจะไม่ให้มีเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นอีกต่อไป"

อย่างไรก็ตาม สำหรับประเด็นดังกล่าวนั้น เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมา ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ศาลออกนั่งพิจารณาคดีหมายเลขดำที่ อลศ 1 /2563 ระหว่างนายษิทรา เบี้ยบังเกิด ผู้กล่าวหา กับนายอัจฉริยะ หรือธัญเทพ หรือ รเณศ หรือโรจน์ทวี เรืองรัตนพงศ์ ผู้ถูกกล่าวหา ในความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล จากกรณีนายอัจฉริยะฯ ไลฟ์สด ใส่ความว่าศาลได้มีการล็อคสำนวน เพื่อช่วยเหลือนายษิทราฯ หลังจากสำนักงานคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ปรากฎว่าไม่ใช่ความจริงอย่างที่นายอัจฉริยะฯกล่าวหา วันนี้นายอัจฉริยะฯ จึงได้รับสารภาพ และกล่าวว่าตนได้สำนึกผิด จะไม่กระทำการทำนองนี้อีก และจะประกาศขออภัยสำนักงานศาลยุติธรรม ในเพจชมรมช่วยเหลืออาชญากรรม

ทั้งนี้ สำหรับโทษคดีละเมิดอำนาจศาลมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 500 บาทและผู้กระทำผิดฐานละเมิดอำนาจอาจจะมีความผิดฐานดูหมิ่นศาลอีกข้อหาหนึ่ง ซึ่งมีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-7 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000-140,000 หรือทั้งจำทั้งปรับ...ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม,@ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    63%
  • ไม่เห็นด้วย
    38%

บอกต่อ : 30