อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

แจงยิบภาพ"2 บิ๊กการเมือง" กำนัน-กรรมการวัดสั่งลบเอง

"กำนันตำบลอุทัยเก่า" เผย เป็นคนสั่งลบภาพ "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม" ด้วยตัวเอง แจงเหตุก่อนหน้านี้ประชุมร่วมกรรมการวัด และเจ้าอาวาสแล้ว ตัดสินใจให้ลบออก ชี้อุโบสถ ไม่ควรมีภาพที่ไม่เกี่ยวข้องกับพุทธประวัติ  เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563 เวลา 09.41 น.


จากกรณีกระแสข่าว พบภาพวาดหน้าคล้ายบุคคลทางการเมืองคือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ บนกำแพงอุโบสถวัดหนองเต่า ซึ่งเป็นหนึ่งในภาพของพุทธประวัติ แต่ภายหลังมีเจ้าหน้าที่ปกครองท้องถิ่นเข้ามาลบภาพดังกล่าวออกไป ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปต่าง ๆ นานา บ้างก็มองว่าเป็นศิลปะทางความคิด ไม่ควรลบออกไปแต่อย่างใด ขณะที่อีกฝ่ายมองว่าเป็นเรื่องไม่เหมาะสม ตามที่ปรากฏเหตุการณ์ไปแล้วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. นายชินภัทธ พันธ์หวยพงค์ กำนันตำบลอุทัยเก่า อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนพร้อมคณะกรรมการวัดหนองเต่าได้เข้าไปดูช่างวาดภาพในอุโบสถพบว่าผนังด้านขวา มีการวาดล้อเลียนผู้ใหญ่ทางการเมือง ทั้งยังไปอยู่ในฝั่งตัวร้ายของภาพยนตร์ต่างประเทศ เช่น ทานอส จากเรื่อง อเวนเจอร์ส, ลอร์ดโวลเดอมอร์ จากเรื่อง แฮรี่พอตเตอร์, ดาร์ธ เวเดอร์ จากเรื่อง สตาร์ วอร์ส และ ยักษ์ไททัน จากเรื่อง ผ่าพิภพไททัน ทั้งหมดถูกสอดแทรกลงในภาพของ "พุทธประวัติ ตอนมารผจญ"  โดยตนและกรรมการวัด เห็นว่าเป็นเรื่องไม่เหมาะสม เพราะบุคคลที่คล้ายผู้ใหญ่ทางการเมืองและตัวละครในภาพยนตร์ ไม่ได้อยู่ในพุทธประวัติ จึงสั่งให้ช่างลบออกไปทันที อย่างไรก็ตามผู้เขียนภาพดังกล่าวยังลบภาพออกไปไม่หมด เพราะมีชาวบ้านตามมาดูภาพ "คุณสิตางศุ์ บัวทอง" หลังจากเป็นข่าวครึกโครมกันอย่างต่อเนื่องจนฝ่ายปกครองเป็นห่วง ต้องเข้ามาดูแลเรื่องระยะห่าง ตามมาตราการป้องกันโรคคิดว-19 ในพื้นที่ ทำให้มีชาวบ้านส่วนหนึ่งถ่ายภาพช่วงที่เจ้าหน้าที่เดินเข้าไปดูภาพวาด จนกลายเป็นความเข้าใจผิดคิดว่าเจ้าหน้าปกครองสั่งให้ลบออก ทั้งที่จริงแล้วเป็น มติของกรรมการวัด ซึ่งหลังจากนี้จะได้กำชับดูแล ไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีกต่อไป.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    87%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

ความคิดเห็น