อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 กันยายน 2563

ติงกสทช.ละเลย'รายการผี' ให้ข้อมูลผิดๆ-ร้ายกว่าส้มหยุด

"อ.วรา" ติง กสทช. ทำอะไรกันอยู่?! หลังรายการทีวีท้าผีชื่อดังโผล่ไลฟ์ตามสถานที่ประวัติศาสตร์พร้อมให้ข้อมูลบิดเบือน ทำคนแห่หลงเชื่อหนัก ชี้!เป็นเป็นภัยกว่าภาพ "ส้มหยุด" ในวัดที่ถูกสั่งลบหลายเท่า! ศุกร์ที่ 12 มิถุนายน 2563 เวลา 18.35 น.


เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ผู้สื่อข่าว "เดลินิวส์ออนไลน์" รายงานว่า โลกออนไลน์เกิดกระแสวิจารณ์อย่างหนัก ภายหลังจากที่ อ.วรา จันทร์มณี นักวิชาการอิสระ เผยข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "จากการที่รายการผีชื่อดัง ซึ่งเผยแพร่ทางช่องดังและในอินเตอร์เน็ต (เฉพาะใน YouTube มีผู้ติดตามกว่า 1.6 ล้านคน" ไปไลฟ์ในวัดต่างๆ มีข้อมูลในรายการหลายประเด็นบิดเบือนประวัติศาสตร์ ทำให้ประชาชนหลงเชื่อ อีกทั้งยังเชื่อมโยงไปสู่การทำธุรกิจ "

จึงขอตั้งคำถามว่าควรมีหน่วยงานใดเข้าไปดูแลการกระทำดังกล่าวบ้าง สำนักพุทธเกี่ยวข้องหรือไม่ หากเกี่ยวข้อง เหตุใดไม่มาจัดการ กรณีนี้สำคัญและเป็นภัยต่อประชาชนกว่าภาพคุณสิตางศุ์ในอุโบสถวัดหนองเต่า (อุทัยธานี) ที่สำนักพุทธไปสั่งให้ลบหลายเท่านัก"


หน่วยงานอื่นๆ เช่น กส.ทช. ได้ตรวจสอบรายการนี้บ้างหรือไม่, กระทรวง ICT ควรพิจารณาฐานทำผิด พรบ.คอมพ์หรือไม่ คนพวกนี้นำความเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์หรือไม่ หากเท็จ จะปล่อยให้สร้างความงมงาย หลอกลวงชาวบ้านไปเรื่อยๆ อย่างนั้นหรือ ขอยกตัวอย่างประเด็นที่สงสัยว่าบิดเบือนประวัติศาสตร์ เช่น

- การระบุว่าวัดกุฎีดาวสร้างในสมัยพระเจ้าเอกทัศ ทั้งๆที่วัดนี้มีมาก่อนนานแล้ว
- การระบุว่าเจดีย์วัดกุฎีดาวถูกพม่ายิงปืนใหญ่ใส่ ซึ่งบิดเบือนเพราะเจดีย์เพิ่งหักมาเมื่อประมาณ 100 ปีนี่เอง
- การเชื่อมโยงว่าขุนแผนเป็นญาติกับกับขุนวรวงศาธิราช บอกว่าเป็นคนสุพรรณเหมือนกัน และขุนแผนเป็นคนนำขุนวรวงศาธิราช(พระนามเดิมว่าบุญศรี)เข้าวัง จึงเจอกับแม่อยู่หัวศรีสุดาจันทร์ ทั้งที่ไม่มีอะไรพิสูจน์ว่าขุนแผนมีตัวตนจริง แต่ชัดเจนว่าเป็นตัวละครเอกในวรรณคดี
- การระบุว่านายจันทร์หนวดเขี้ยวสั่งให้ลูกชายไปหาพระเจ้าตากที่จันทบุรี เป็นการบิดเบือนประวัติศาสตร์จับแพะชนแกะต่างเวลาและสถานการณ์ นายจันทร์หนวดเขี้ยวแห่งบ้านบางระจันตายก่อนพระเจ้าตากจะไปจันทบุรี 

ขอยกตัวอย่างที่สุ่มเสี่ยงว่าจะเป็นการหลอกลวงสร้างความงมงายให้ประชาชน เช่น
- การทักว่าบุคคลต่างๆ เคยเกิดเป็นเซเลบอยุธยาเมื่อชาติที่แล้ว
- การระบุว่าแขกรับเชิญเป็นพระปีย์ โอรสบุญธรรมสมเด็จพระนารายณ์ เป็นผู้ต้อนรับลาลูแบร์
- การเอาเครื่องอะไรก็ไม่รู้ไปตรวจเจอดวงวิญญาณของสมเด็จพระยอดฟ้าที่วัดแก้วฟ้า แถมยังรู้อีกว่า ‘ท่านเหงา’
(สมเด็จพระยอดฟ้าหรือสมเด็จพระแก้วฟ้า เป็นพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 14 แห่งกรุงศรีอยุธยาจากราชวงศ์สุพรรณภูมิ เป็นพระราชโอรสในสมเด็จพระไชยราชาธิราชกับแม่อยู่หัวศรีสุดาจันทร์) เป็นต้น

"หรืออย่ากระนั้นเลย เพื่อความเป็นธรรม ผมอาจเข้าใจผิด ข้อมูลทางประวัติศาสตร์ที่เรามีอยู่ในปัจจุบันอาจยังไม่ครบหรือไม่รอบด้าน หากเป็นเช่นนั้นคงต้องรบกวนให้ 2 พิธีกรมาร่วมกันเขียนประวัติศาสตร์ใหม่ให้เราศึกษาเพิ่มเติม" อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ต่างมีชาวเน็ตเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์เรื่องราวที่เกิดขึ้น โดยขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้ามาตรวจสอบรายการดังกล่าวอย่างเร่งด่วนอีกด้วย...
 

จากการที่รายการ ‘ช่องส่องผี’ ซึ่งเผยแพร่ทางช่อง 8 และในอินเตอร์เน็ต (เฉพาะใน YouTube มีผู้ติดตามกว่า 1.6 ล้านคน)...

โพสต์โดย วรา จันทร์มณี เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 11 มิถุนายน 2020


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @วรา จันทร์มณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง..
-แฉรายการดังมั่วข้อมูล อ้างผีแม่ลูกถูกพม่ายิงคากรุงเก่า!
คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    84%
  • ไม่เห็นด้วย
    16%