อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 เมษายน 2564

"นอภ."ระบุติดต่อ"ฌอน"ไม่ได้! ลั่นจนท.ไม่เคยได้รับของบริจาค

"นอภ.เชียงใหม่-ปลัดอำเภอแม่ริม-ประธานสภาลมหายใจ" ประสานเสียง”ฌอน”รับบริจาคเข้ากระเป๋าตัวเอง ยันเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าไม่เคยได้รับสิ่งของบริจาค แถมติดต่อเจ้าตัวไม่ได้ พุธที่ 1 กรกฎาคม 2563 เวลา 12.22 น.

จากกรณี เพจเฟซบุ๊กชื่อดังออกมากล่าวถึงประเด็น ความไม่ชอบมาพากลเกี่ยวกับ "ฌอน บูรณะหิรัญ" นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ หรือไลฟ์โค้ชชื่อดัง ที่เปิดรับบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือในการดับไฟป่าในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 30 มี.ค.- 1 พ.ค.63 เป็นเงิน875,741.53 บาท จนทำให้ทางการเริ่มตรวจสอบข้อเท็จจริงต่าง ๆ โดยล่าสุด นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ ทำหนังสือถึงผวจ.เชียงใหม่ ระบุ "ฌอน บูรณะหิรัญ" ไม่ได้ยื่นขออนุญาตทำการเรี่ยไรเงินตามกฎหมายในเขตอำเภอเมืองเชียงใหม่ ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น.
 
เมื่อวันที่ 1 ก.ค.นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม เจ้าของฉายาปลัดจอมแฉ  กล่าวว่า ในอ.แม่ริม ถือเป็นพื้นที่ที่อยู่ในพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ตนก็ได้รับทราบข่าวของฌอน บูรณะหิรัญ จากสื่อต่างๆ และตรวจสอบดูโพสต์ข้อความของฌอน ในการขอรับบริจาคก็พบว่า เป็นการขอรับบริจาคเพื่อช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าดอยสุเทพ ซึ่งก็เกี่ยวพันถึงอำเภอแม่ริม ที่ตนเป็นคนดูแลการอำนวยการกับเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน ในการดับไฟป่าในพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ตอนแรกก็คิดขอบคุณดีใจ คนไทยมีน้ำใจช่วยเหลือกัน ไม่ทิ้งกัน แต่พอตรวจสอบโพสต์ต่างๆก็พบว่ามีการขอรับบริจาคโดยเข้าบัญชีตัวเอง และขอให้คนบริจาคไม่แสดงยอด ตรงนี้ก็นับว่าผิดปกติแล้ว

“ผมขอบคุณฌอน ที่มีแนวคิดดีๆจะช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ แต่อยากรู้เงินรับบริจาคมาหายไปไหน หากมองในมุมข้าราชการสิ่งที่เขาทำผิดกฎหมายหลายข้อ การขอรับบริจาค ไม่มีการขอนุญาตในพื้นที่อำเภอแม่ริมแน่นอน ซึ่งก็ถือว่าผิด และอาจจะผิดข้อหาอื่นๆเพิ่มขึ้น หากมีประชาชนผู้ที่บริจาค เข้าแจ้งความ เพราะเท่าที่ทราบเงินบริจาค ไม่ถูกใช้ในวัตถุประสงค์ของการขอรับบริจาค ผมได้มีการตรวจสอบทุกพื้นที่ในอำเภอแม่ริม ไม่มีเจ้าหน้าที่คนไหน ที่เกี่ยวข้องกับการดับไฟป่า ได้รับเงินบริจาค หรือสิ่งของจากฌอน เลยและไม่มีใครรู้จักเลย อยากฝากขอบคุณคนไทยที่ร่วมบริจาคเข้ามา แต่จากนี้อยากฝากเตือนจะบริจาคอะไรขอให้ทำที่ภาครัฐโดยตรงดีกว่า เพื่อเป็นการป้องกันกลุ่มคนที่คิดเอาสถานการณ์มาแสวงหาผลประโยชน์” ปลัดอำเภอแม่ริม กล่าว

ด้านนายชัชวาลย์ ทองดีเลิศ ประธานสภาลมหายใจ องค์กรภาคประชาชนที่ทำงานด้านสิ่งแวดล้อมและรณรงค์แก้ปัญหาฝุ่นควันไฟป่าที่จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จากการสอบถามคณะกรรมการและสมาชิกของสภาลมหายใจ ไม่มีใครเคยพูดคุยและติดต่อกับฌอน และ ไม่มีความเกี่ยวข้องกันในทางใด  สิ่งที่เกิดขึ้น ถือเป็นบทเรียนของทุกกลุ่มทุกคน แม้จะมีความตั้งใจที่ดี แต่การรับบริจาคผ่านบัญชีส่วนตัว อาจทำให้สังคมสาธารณะเกิดความแคลงใจได้ ทุกอย่างจึงต้องทำให้ถูกต้องและจะต้องตรวจสอบได้

ขณะที่พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รองผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นตนได้รับการประสานงานจากทีมงามของฌอน ว่าตอนนี้ฌอน ไม่ได้หนีไปไหน เรื่องที่เกิดขึ้นแค่ไม่รู้ไม่เข้าใจเรื่องของรับบริจาค ตัวฌอนเองพร้อมพบผวจ.เชียงใหม่ เพื่อชี้แจง ข้อกังขาที่เกิดขึ้นทั้งหมด ซึ่งตนไม่ทราบว่าเขาจะเข้ามาชี้แจงเมื่อไร   

ด้านนายสราวุฒิ วงพงษ์ นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ กล่าวว่า ตนยืนยันว่ายังไม่ได้รับการติดต่อจากนายฌอน ใดๆทั้งสิ้น ทุกอย่างเป็นแค่กระแสข่าว ที่มีคนพูดกันว่าจะมาพบเพื่อชี้แจง ซึ่งทางอำเภอไม่เคยได้รับการติดต่อใดๆทั้งสิ้น และทางอำเภอก็เคยติดต่อไปหานายฌอน แต่ติดต่อไม่ได้ ทางอำเภอก็มีการประกาศออกสื่อไปให้เขาได้รับรู้แล้ว ว่าการกระทำของเขามันผิดพ.ร.บ.เรี่ยไร ซึ่งมีโทษแค่ปรับเท่านั้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
เอ๊ะยังไง!'ฌอน'บริจาคไฟป่า 'บิลสั่งซื้อ-โพสต์'ไม่ตรงกัน...


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น