อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563

ศรีสุวรรณจัดให้บุกปอท. แจ้งความเอาผิด"ฌอน"3ข้อหา

“ฌอน” โดนอีก!! ศรีสุวรรณบุก ปอท. แจ้งความเอาผิด 3 ข้อหา ฐานฉ้อโกงประชาชน -พ.ร.บ.คอมฯ และยักยอกทรัพย์ พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563 เวลา 12.10 น.

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ที่ บก.ปอท. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางเข้าแจ้งความกับ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. พ.ต.ท.ทศพร ศรีสัจจา สว.(สอบสวน) กก. 2 บก.ปอท. เพื่อดำเนินคดีกับ นายฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชชื่อดัง กรณีโพสต์เฟซบุ๊กขอรับบริจาคเงินช่วยดับไฟป่าที่ดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ ได้เงินไปกว่า 8 แสนบาท จนสังคมเกิดความสงสัยว่าเจ้าตัวไม่ได้นำเงินไปช่วยไฟป่าตามวัตถุประสงค์ทั้งหมดหรือไม่ นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า สังคมวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก กรณีนายฌอน ได้โพสต์ข้อความขอรับบริจาคเงินเพื่อช่วยดับไฟป่าที่เชียงใหม่ ได้เงินไปกว่า 8 แสนบาท และต่อมาได้โพสต์แสดงรายการการใช้เงินบริจาคดังกล่าว แต่ปรากฎว่ามิได้นำเงินบริจาคไปช่วยไฟป่าตามวัตถุประสงค์ แต่กลับนำไปบริจาคช่วยโรงพยาบาลแก้โควิด-19 และนำเงินไปผลิตสื่อเพื่อประโยชน์ส่วนตนกว่า 2.5 แสนบาท และการแสดงใบเสร็จในชื่อบริษัทของตน อีกทั้งยังไม่มีการเปิดเผยยอดบัญชีรายรับเงินบริจาคนั้น โดยไม่ได้ขออนุญาตจากนายอำเภอเมืองเชียงใหม่ ในการขอรับบริจาคตามพ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไร 2487 ตาม มาตรา 6 มาตรา 17 ประกอบ มาตรา 5(3)
 


"ในฐานะเป็นประชาชนคนไทยที่ ที่เห็นว่าไลฟ์โค้ชชื่อดังเปิดรับการบริจาคเงินช่วยดับไฟป่าใน จ.เชียงใหม่ และใช้เงินบริจาคไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ เข้าข่ายฉ้อโกงประชาชน เป็นคดีความอาญาแผ่นดิน ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้เสียหายที่บริจาคเงินให้นายฌอนโดยตรง แต่บุคคลใดก็ได้มาแจ้งความ ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง ก่อนเรียกนายฌอน มาสอบปากคำตามที่ถูกกล่าวหาตามหากพบการกระทำความผิด รวบรวมพยานหลักฐานส่งฟ้อง อัยการและศาลตามขั้นตอนกฎหมาย การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดต่ออาญาแผ่นดิน ซึ่งเกี่ยวกับความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน" นายศรีสุวรรณ กล่าว
 


นายศรีสุวรรณ กล่าวต่ออีกว่า วันนี้สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจะนำพยานหลักฐานสิ่งที่นายฌอนโพสต์ในเฟซบุ๊กมาแจ้งความต่อตำรวจ บก.ปอท. เอาผิดนายฌอน 3 ข้อหา คือ 1.ฐานฉ้อโกงประชาชน ตามมาตรา 59 ประกอบ มาตรา 341 และ มาตรา 343 2.ข้อหานำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ ตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 และ3.ข้อหายักยอกทรัพย์ ตามมาตรา 352 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริง หากพบมีการกระทำความผิดจริง ให้ดำเนินคดีเอาผิดตามกฎหมายกับนายฌอน เพื่อไม่ให้ผู้อื่นเลียนแบบในการขอรับบริจาคและเรี่ยไรเงินจากประชาชน ก่อนนำเงินไปใช้ส่วนตัว หรือใช้โดยผิดวัตถุประสงค์ตามที่ขอรับบริจาค เพราะชาวไทยมีนิสัยขี้สงสาร จึงบริจาคช่วยเหลือจำนวนมาก แต่พวกนี้กลับเอาความทุกข์ของประชาชนชนมาหากิน  พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ เผยว่า เบื้องต้นรับแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ พร้อมสอบปากคำผู้ร้อง หลังจากนี้จะรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ กรณีมีคนไปแจ้งความเอาผิดนายฌอนที่ สภ.ปากเกร็ด ก่อนหน้านี้ต้องตรวจสอบและประสานพนักงานสอบสวน สภ.ปากเกร็ด ว่าเป็นเรื่องและข้อมูลหลักฐานเดียวกันหรือไม่ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19