อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563

แก๊งเงินกู้อาละวาดโปรยนามบัตร กู้1หมื่น-ได้จริง9,000

ชาวระยองทนไม่ไหว แก๊งเงินกู้ดอกเบี้ยมหาโหดโปรยนามบัตร ชวนเชื่อให้ชาวบ้านกู้เงินยอดสูงสุดสองแสนบาทไร้หน่วยงานภาครัฐปรามปรามอย่างจริงจัง จันทร์ที่ 6 กรกฎาคม 2563 เวลา 22.40 น.


เมื่อวันที่ 6 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้น จว.ระยอง ว่ามีบรรดาแก๊งเงินกู้นอกระบบขับรถกระบะโปรยนามบัตรไว้ตามหน้าบ้าน เพื่อให้ชาวบ้านที่สนใจกู้เงินนอกระบบ ซึ่งในนามบัตรได้ระบุว่า “เงินทุนอนุมัติไว ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ กู้ได้ทุกอาชีพ 10,000-200,000 บาท” ซึ่งไม่มีตำรวจหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาปราบปรามบรรดาแก๊งเงินกู้นอกระบบอย่างจริงจัง และยังให้แก๊งเงินกู้ปล่อยเงินนอกระบบคิดดอกมหาโหดกันอย่างโจ๋งครึ่ม โดยอาศัยช่องว่างที่ชาวบ้านได้รับผลกระทบ เดือนร้อนจากสถานการณ์โควิด-19 หรือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วม และพิษเศรษฐกิจตกต่ำในปัจจุบันนี้

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังหมายเลขที่อยู่ตามนามบัตร ทราบว่า การกู้เงินนอกระบบมีหลักการอย่างไร นายแบงค์ได้บอกว่า ต้องใช้บัตรประชาชนตัวจริง คนค่ำประกัน 1 คน ถ้ากู้ยอดเงิน 10,000 บาท ตอนรับเงินจะหัก 1,000 บาทเป็นค่าธรรมเนียมและค่าจ่ายล่วงหน้า ซึ่งจะได้รับเงินสดเพียง 9,000 บาท และต้องผ่อนรายวัน วันละ 500 บาท อีก 23 วัน ซึ่งคิดตามดอกเบี้ย ร้อยละ 20 บาทร.อ.รุ่งรุจ สโรบล หัวหน้าชุดรวบรวมและตรวจสอบข่าวสาร กอ.รมน.จว.ระยอง กล่าวว่า ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบการเงินต่างๆ ซึ่งปัจจุบันทางภาครัฐก็ให้การสนับสนุนและช่วยเหลือมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นโครงการเราไม่ทิ้งกัน โดยรัฐบาลช่วยเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบความเดือดร้อนจากโควิด-19 และยังมีอีกหลายช่องที่ประชาชนสามารถกู้ยืมเงินดอกเบี้ยถูกและถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งที่ชาวบ้านมีธุรกิจก็สามารถต่อยอด หรือใช้เงินลงทุนในการทำธุรกิจต่างๆ สามารถปรึกษาไปยังธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ธนาคารธนาคารไทยเครดิตเพื่อรายย่อย เป็นต้น โดยต้องทำตามขั้นตอนของธนาคารที่ระบุไว้ ไม่ต้องไปกู้ยืมเงินนอกระบบที่ผิดกฎหมายและถ้าขาดส่งยังถูกกลุ่มนายทุนแก๊งเงินกู้ข่มขู่ หรืออาจมีการทำร้ายร่างกายเกิดขึ้นก็ได้

ส่วนเงินกู้นอกระบบนั้นขณะนี้ตำรวจ หรือฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ได้ติดตามพฤติกรรมเงินกู้นอกระบบในการกวาดล้างจับกุม ซึ่งเป็นนโยบายของรัฐบาลที่ไม่ให้มีเงินกู้นอกระบบโดยเด็ดขาด 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    81%
  • ไม่เห็นด้วย
    19%