อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

ลุยรื้อถอนรีสอร์ทบนดอนม่อนแจ่ม จุดเที่ยวดังในแม่ริม

ป่าไม้รื้อถอนที่พักรีสอร์ท 8 หลังบนดอยม่อนแจ่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าทำความเข้าใจกับชาวบ้านและผู้ประกอบการเพื่อรื้อถอนรีสอร์ทที่เหลือ ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563 เวลา 07.05 น.


เมื่อวันที่ 10 ก.ค. เจ้าหน้าที่สำนักงานจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 จังหวัดเชียงใหม่ และชุดพยัคฆ์ไพร เข้ารื้อถอนบ้านพักรีสอร์ท 8 หลัง บนดอยม่อนแจ่ม แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังในอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็น 1 ใน 29  แห่ง ที่ถูกแจ้งความดำเนินคดีในฐานความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติฯ และ พ.ร.บ.ควบคุมอาคารฯ โดยเจ้าของอาคารดังกล่าวยินยอมให้เจ้าหน้าที่เข้ารื้อถอน  

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เตรียมทำความเข้าใจกับชาวบ้านและผู้ประกอบการ เพื่อเร่งรื้อถอนรีสอร์ทที่เหลือต่อไป โดยวันที่ 12 ก.ค.นี้ ผู้ช่วยรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะเดินทางมาติดตามความคืบหน้า การจัดระเบียบและแก้ไขปัญหาดอยม่อนแจ่ม ที่มีการใช้ที่ดินผิดวัตถุประสงค์ ไม่เป็นไปตามมติ ครม. 30 มิ.ย. 2541นายกมล นวลใย ผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 เชียงใหม่ ซึ่งนำกำลังเจ้าหน้าที่ขึ้นมาสำรวจและรื้อถอนที่พักรีสอร์ท ระบุว่าที่ผ่านมาพบมีผู้ประกอบการบางรายยังโฆษณาและรีวิวเชิญชวนนักท่องเที่ยว ให้เดินทางมาท่องเที่ยวและพักผ่อนในสถานที่พักของตนเอง จึงมอบหมายให้เจ้าหน้าที่เดินทางไปแจ้งความลงบันทึกประจำวัน ที่ สภ.แม่ริม กับผู้ประกอบการที่พักจำนวน 28 ราย เพื่อตักเตือนไม่ให้มีการโฆษณาเชิญชวนอีกสำหรับ 29 รายที่ถูกแจ้งความดำเนินคดี มีการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างเกินความจำเป็น ก่อสร้างรุกล้ำเข้าไปในเขตป่าเพิ่มเติม หรือบุกรุกพื้นที่ใหม่  รวมทั้งมีการซื้อขายเปลี่ยนมือ และให้นอมินีเข้ามาถือครอง จึงต้องบังคับใช้กฎหมายให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกไป เพื่อฟื้นฟูสภาพพื้นที่ให้กลับมาเป็นป่าสมบูรณ์ดังเดิม  โดยหลายรายก็เตรียมที่จะรื้อถอน แต่รายไหนไม่ยอมรื้อถอนทางราชการจะเข้าไปรื้อถอนและเรียกร้องค่าเสียหายต่อไป ส่วนชาวบ้านที่เหลืออีก 80 กว่าราย จากการตรวจสอบพบยังเป็นผู้ครอบครองเดิม แต่บางรายมีการก่อสร้าง หรือประกอบกิจการที่พัก-รีสอร์ท ซึ่งไม่เป็นไปตามมติ ครม. 30 มิ.ย. 2541 ได้ส่งเรื่องให้ฝ่ายปกครองดำเนินการตาม พ.ร.บ.โรงแรมฯ และ พ.ร.บ.ควบคุมอาคารฯแล้ว.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23