อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564

เจอแล้ว!ดาบพระเจ้าตาก หนุ่มป่วยจิตขโมยไป-ชอบสะสม

เจอดาบพระเจ้าตากแล้ว แต่ไม่เจอคนร้าย ตำรวจแกะรอยตามไปถึงบ้านไม่อยู่ คาดป่วยจิตประวัติถูกจับเพราะก่อเหตุลักษณะเดียวกันหลายครั้ง เจ้าหน้าที่ยึดของกลางนำกลับคืนที่เดิม เร่งติดตามตัวมาดำเนินคดี หากมีอาการจริงได้รีบส่งรักษา  ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563 เวลา 06.31 น.


จากกรณีคนร้ายเป็นชายรูปร่างผอมอายุ 30-35 ปี สวมเสื้อยืดลายขวาง สีขาวดำ สวมหมวกแก๊ป บุกเข้าไปในอนุสรณ์สถานศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช อู่ต่อเรือบ้านเสม็ดงาม อ.เมือง จ.จันทบุรี ขโมยเอาดาบเนื้อเงินยาว 1 เมตรเศษ ของสมเด็จพระเจ้าตากสิน พร้อมตะโกนบอกผู้ดูแลศาลฯ ว่า “ขอยืมดาบแป๊ปนึง จะเอาไปปราบยาเสพติด เดี๋ยวเอามาคืน ไม่ต้องโทรบอกตำรวจนะ” ก่อนหลบหนีไปนั้น 

ความคืบหน้าล่าสุดวันที่ 10 ก.ค. พ.ต.อ.ยอดชาย จำปาทอง ผกก.สส.ภ.จว.จันทบุรี พร้อมกำลังชุดสืบสวนจังหวัด และชุดสืบสวนสภ.เมืองจันทบุรี แกะรอยจากภาพวงจรปิดพร้อมดูจากแฟ้มประวัติคดีค้างเก่าจนรู้เบาะแสคนร้ายคือ นายเอก (นามสมมุติ) อายุ 21 ปี จึงได้ติดตามไปที่บ้านพักในอ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี แต่ไม่พบตัว

เมื่อตรวจสอบภายในห้องของนายเอก พบเครื่องประทับทรงพระเจ้าตากสิน ตลอดจนดาบโบราณหลายรายการ และพบพระแสงดาบเนื้อเงินเล่มที่เพิ่งถูกขโมยไปวางรวมอยู่ด้วย นอกจากนี้ยังพบบัตรประจำตัวผู้ป่วยจิตเวช และยารักษาอาการทางจิต-ประสาทจำนวนมาก อีกทั้งเสื้อยืดลายขวางสีขาวดำ ซึ่งคาดว่าเป็นเสื้อที่คนร้ายสวมใส่ขณะก่อเหตุจึงได้ตรวจยึดไว้เป็นหลักฐานพ.ต.อ.ยอดชาย กล่าวว่า ตรวจสอบประวัติของนายเอก พบว่าเคยต้องโทษถูกจับกุมในคดีลักทรัพย์ เป็นดาบและเครื่องทรงสมเด็จพระเจ้าตากสินมาแล้วหลายครั้ง แต่จากแนวทางสืบสวนไม่พบว่ามีการนำของกลางไปเพื่อค้ากำไรหรือส่งขาย เป็นเหมือนความชอบส่วนตัวจึงลักขโมยมาเก็บไว้เพื่อสะสม คล้ายมีอาการทางจิตในเบื้องต้น หลังตรวจยึดพระแสงดาบกลับมาได้ก็จะได้นำกลับไปไว้บนแท่นวางที่ศาลฯ ตามเดิม ส่วนเรื่องคดีเจ้าหน้าที่ยังคงติดตามตัวนายเอกมาสอบสวนและดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่หากพบว่าเป็นผู้ป่วยทางจิตจริงจะได้นำตัวเข้าบำบัดรักษาตามขั้นตอนต่อไป. 

'ยืมแป๊บนึงจะเอาไปปราบยา' บุกขโมยดาบ'พระเจ้าตาก'คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น