อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563

จ่อสอบคนไข้คลินิกชุมชนนับหมื่น หลังพบทุจริตอื้อกว่า 70 ล้านบาท!

กองปราบเตรียมสอบคนไข้คลินิกชุมชนนับหมื่นราย หลังพบมีการทุจริตกว่า 70 ล้านบาท เชื่อมีการทำมานานกว่าปี 62 ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563 เวลา 15.49 น.

 
จากกรณีการทุจริตคลินิกชุมชนอบอุ่น ที่ให้บริการแก่ผู้มีสิทธิบัตรทอง 18 แห่งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เป็นเงิน 74,397,720 บาท โดยคลินิกได้เปลี่ยนแปลงประวัติผู้ป่วย เพื่อนำไปเบิกค่าใช้จ่ายเกินจริง รวมถึงเพิ่มข้อมูลโรคของผู้ป่วยที่ใกล้เคียงกับโรคที่เป็นอยู่ เพื่อขอรับค่ารักษาที่มากขึ้น ก่อนที่ต่อมาทางสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.) จะมีมติยกเลิกสัญญากับคลินิกทุกแห่ง ทำให้ผู้ที่มีชื่อรับบริการในคลินิกในเครือกว่า 210,000 คน ต้องเปลี่ยนสถานที่รับบริการใหม่ตามที่ได้เคยมีการนำเสนอไปก่อนหน้านี้แล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 10 ก.ค. พ.ต.อ.สมควร พึ่งทรัพย์ รอง ผบก.ป. กล่าวว่า เมื่อวันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้มีตัวแทนจาก สปสช.มาแจ้งความกับพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป.โดยเจ้าหน้าที่ได้รับไว้เป็นคดี และกำลังดำเนินการสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ทั้งพยานบุคคลและเอกสาร ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควร เนื่องจากผู้ร้องทุกข์ได้เข้ามาให้การปากเปล่า อีกทั้งคลินิกที่มีความเกี่ยวข้องนั้นมีหลายแห่ง ซึ่งจะต้องสอบปากคำคนไข้ ที่เข้ารับการตรวจนับหลักพันถึงหลักหมื่น

รวมถึงสืบหาพยานหลักฐานว่าคลินิกแต่ละแห่ง ได้เบิกงบไปเท่าไหร่ ซึ่งลักษณะการทุจริตเบื้องต้นนั้น ทราบว่าคลินิกจะกรอกข้อมูลคนไข้ไม่ตรงกับความเป็นจริง เช่น คนไข้มีมวลร่างกายปกติ ก็จะทำให้ไม่ปกติเพื่อให้ดูมีความเสี่ยงจึงจะสามารถเบิกงบจาก สปสช.ได้สูงขึ้น ซึ่งมีข้อมูลการทุจริตนับตั้งแต่ช่วงปี 2562 เป็นต้นมา แต่เชื่อว่าน่าจะมีการทุจริตมานานกว่านั้น เนื่องจากยอดความเสียหายมูลค่าสูงถึง 70 ล้านบาท
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17